Bảo quản dầu dừa thế nào cho hiệu quả? Bị đông có dùng lại được không

 Dầu dừa là một loại nguyên liệu thiên nhiên tuyệt vời. Sử dụng đúng cách, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho con người. Tuy nhiên, đôi khi dầu dừa vẫn biến chất, thay đổi thành phần do những tác động của môi trường. Như bị đông cứng, thay đổi màu sắc. Khi đó có thể tiếp tục sử dụng dầu dừa hay không? Chúng ta hãy cùng giải đáp câu hỏi đó và tìm cách bảo quản dầu dừa hiệu quả nhất nhé.

Những đặc điểm cơ bản của dầu dừa

 Dầu dừa có đặc điểm riêng rất đặc trưng. Điều này quyết định tính chất và giúp mọi người biết nó có được bảo quản tốt hay không. Hãy xem những tính chất cụ thể của nó nhé,

 • Màu sắc: Tùy thuộc vào cách chiết xuất màu sắc có thể thay đổi. Nếu ép lạnh, dầu dừa không màu, còn chiết nóng dầu có màu vàng nhạt. Nếu để ở nhiệt độ dưới 25, dầu dừa sẽ đông đặc, có màu trắng đục.
 • Dầu có mùi dừa thơm dìu dịu, không gắt.

 Nếu thấy màu sắc hay mùi của dầu dừa thay đổi bất thường, hãy chú ý kiểm tra. Rất có thể nó đã biến chất, gây hại cho cơ thể khi sử dụng.

Làm sao để bảo quản dầu dừa hiệu quả nhất?

 Dầu dừa là một hợp chất bền, chống ôxi hóa tốt. Nhờ đó, nó có thể giữ được rất lâu. Tuy nhiên, việc này cần đến một cách bảo quản hiệu quả. Dưới đây là những phương pháp cất trữ dầu dừa đơn giản và hiệu quả. Hãy cùng xem nhé.

Bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh

 Hiện tại, tủ lạnh là món đồ có trong mọi gia đình. Đây cũng là nơi hoàn hảo để cất trữ và đảm bảo dầu dừa giữ nguyên thành phần, tính chất tự nhiên của mình. Bởi dầu dừa giữ nguyên phẩm chất ở khoảng nhiệt từ 1 đến 8 độ C.

Cách làm

 • Cho dầu dừa vào những hũ thủy tinh nhỏ, có miệng rộng.
 • Đậy nắp lại thật kín.
 • Lần lượt xếp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
 • Khi dùng, mở nắp hộp lấy một lượng dầu dừa vừa đủ. Sau đó đóng nắp lại thật kín và để vào tủ lạnh.

Lưu ý khi bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh

 • Tuyệt đối không cất dầu dừa vào trong ngăn đá. Bởi chúng sẽ bị đông lại, khiến việc lấy ra sử dụng trở nên rất khó khăn.
 • Dầu dừa nên được đựng trong những lọ thủy tinh có nắp. Đảm bảo không khí và các vi khuẩn không thể xâm nhập vào.
 • Không đựng dầu dừa vào hũ lớn. Nên đựng vào hũ nhỏ để nhanh chóng dùng hết và không làm biến chất sản phẩm.
 • Sau khi đã để dầu dừa vào tủ lạnh, tuyệt đối không được bỏ ra để lâu ở môi trường ngoài. Nếu không sản phẩm sẽ rất nhanh bị biến chất.

Bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng

 Nhiều người cho rằng không thể bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được việc này mà không tốn nhiều công sức.

Cách thực hiện

 • Lựa chọn những hũ, chai đựng dầu bằng thủy tinh.
 • Rót dầu dừa vào các chai, đặt trên tủ bếp hoặc vị trí nào mát, khô ráo.
 • Trong trường hợp có nhiều chai, hãy sử dụng sáp để bịt kín nắp chai lại. Tránh để không khí và vi khuẩn lọt vào bên trong chai và làm ảnh hưởng đến dầu.

Những lưu ý quan trọng khi bảo quản dầu dừa trong nhiệt độ phòng

 • Cần đảm bảo dầu dừa được bảo quản trong nhiệt độ thấp. Nếu không sản phẩm có thể bị biến chất.
 • Tránh để dầu dừa ở ngay tủ phía trên bếp đun. Bởi nhiệt độ tỏa ra khi đun nấu có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Dầu dừa bị đông có thể tiếp tục sử dụng hay không?

 Đôi khi, người dùng sẽ thấy dầu dừa bị đông đặc lại. Có nên sử dụng tiếp sản phẩm đã bị đông đặc không?

Dầu dừa bị đông có bị thay đổi thành phần?

 Như đã nói, dầu dừa có thể đông cứng khi để ở nhiệt độ dưới 25. Trong điều kiện mùa đông của miền Bắc hay khi bảo quản trong tủ lạnh, dầu bị đông là điều rất dễ hiểu. Khi đó, dầu vẫn giữ nguyên thành phần và tính chất tự nhiên. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mà không cần lo lắng.

 Khi dùng, bạn chỉ cần lấy ra một lượng dầu vừa đủ. Cho dầu vào chén và đặt trong tô nước nóng 5 phút. Dầu dừa sẽ nhanh chóng trở lại dạng lỏng giúp mọi người dễ dàng sử dụng.

Khi nào thì không nên dùng dầu dừa bị đông?

 Trong điều kiện nhiệt độ thấp, dầu dừa bị đông nhưng vẫn giữ nguyên mùi thơm đặc trưng. Nếu bạn thấy dầu bị ngả sang màu nâu, vàng đậm và có mùi lạ, đồng nghĩa với dầu đã hỏng. Khi đó, tuyệt đối không sử dụng sản phẩm. Bởi chúng có thể tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn đấy.

Lời khuyên dành cho bạn về việc bảo quản dầu dừa

 Dầu dừa có độ bền rất cao. Ở điều kiện bình thường nó có thể để được tới 2 năm. Còn trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian này tăng lên 4 năm.

 Những lưu ý dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc bảo quản sản phẩm này đấy:

 • Nên sử dụng chai, hũ thủy tinh để đựng dầu dừa. Bởi chúng có tác dụng bảo quản tốt, và dễ dàng làm sạch.
 • Dầu dừa nên được bảo quản ở những nơi cao, thoáng mát.
 • Cần tránh xa ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao thì dầu dừa mới bền và giữ nguyên các đặc điểm quan trọng.

 

Trên đây là những đặc điểm quan trọng và lời khuyên về cách sử dụng và bảo quản dầu dừa. Trong trường hợp có khó khăn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trợ giúp nhé.

5/5 (1 Review)