Công dụng của bột trà xanh đối với sức khỏe và làm đẹp hiệu quả

Mục lục bài viết

Bột trà xanh là nguồn nguyên liệu được dùng để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, những công dụng của bột trà xanh nguyên chất được nhiều người quan tâm. Vì việc sử dụng bột trà xanh đã xuất hiện từ rất lâu và những hiệu quả mà chúng mang lại thật sự hiệu quả và an toàn.Bên cạnh đó, có nhiều người lầm tưởng bột trà xanh là bột matcha. Điều này đúng hay sai? Cùng LATIMA giải đáp từng thắc mắc nhé!

 

Bột trà xanh là gì? Bột Matcha có phải bột trà xanh không?

Matcha theo cách đọc của người Nhật là Mạt trà, một loại bột được xay nhuyễn mịn từ búp trà non và lá cây trà xanh. Loại trà này được trồng trên vùng đất phía nam Nhật Bản qua một quy trình chế biến vô cùng công phu.

Matcha có mùi thơm đặc trưng, màu xanh sóng sánh của nước sau khi pha tạo nên vẻ kích thích đáng gườm đối với những tín đồ trà xanh. Matcha không chỉ là một trong những nguyên liệu độc đáo, mà còn là một niềm tự hào của người dân đất nước mặt trời mọc. Hiện nay, với những công dụng của bột trà xanh nhật bản thì chúng được sử dụng rất phổ biến.

Trước cả Nhật Bản, người Trung Quốc đã biết làm bột trà xanh bằng cách dùng lá trà xanh tán thành bột mịn và pha nước uống từ thế kỷ thứ 10. Tuy nhiên, loại Matcha tốt nhất lại đến từ Nhật Bản ở các vùng đất: Uji, Nishio, Shizuoka, Kyushu. Vào thế kỷ thứ 12, người Nhật dùng Matcha trong những buổi lễ trà truyền thống của mình, đủ thấy sự “lên ngôi” của Matcha trong đời sống tinh thần của người dân xứ này.

công dụng của bột trà xanh nguyên chất
Bột trà xanh nguyên chất mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người và làm đẹp

Công dụng của bột trà xanh nguyên chất

Tác dụng của bột trà xanh đối với sức khỏe

Bột trà xanh chống Oxy hóa cực mạnh

Chống oxy hóa là một yếu tốt thực sự cần thiết cho cơ thể. Theo nghiên cứu phân tích thành phần dược lý, các nhà khoa học chỉ ra rằng:  trà xanh chứa các chất chống oxy hóa như Catechin, epigallocatechin gallate (EGCG) và nhiều loại khoáng chất khác.

Các hoạt chất chống oxy hóa giúp phá hủy các nguyên nhân gây hiện tượng bệnh ung thư, tim mạch.Khi chúng ta hấp thu được nhiều chất chống oxy hoá, nó sẽ có trách nhiệm giúp cho làn da thoát khỏi những tác động tiêu cực của bức xạ tia cực tím làm cho chúng ta có làn da căng mướt, trẻ hóa hơn.

Đồng thời còn giúp cơ thể ngăn ngừa được một số chứng bệnh đe dọa đến tính mạng. Trong trà xanh có chứa hàm lượng những chất chống oxy hóa cao gấp 5 lần so với những thực phẩm khác như trái cây tươi, rau xanh hoặc chocolate đen.

Uống bột trà xanh có tác dụng gì?

Khả năng kháng khuẩn của bột trà xanh sẽ là kẻ thù của sâu răng và hôi miệng. Vi khuẩn từ những mảng bám thức ăn sẽ bị tiêu diệt, không còn cơ hội gây ra các bệnh về răng và nướu. Bên cạnh đó, bột trà xanh có thể khử trùng và khử mùi, do đó có thể đẩy lùi mùi hôi miệng đáng ghét.Uống bột trà xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe? - BlogAnChoi

Công dụng của bột trà xanh đối với xương

Nếu nhắc đến những loại nguyên liệu thiên nhiên tốt cho xương thì không thể bỏ qua bột trà xanh. Thành phần EGCG sẽ làm giảm lượng tế bào hủy xương và tăng tế bào xây dựng xương. Nhờ vậy, nguyên liệu này tốt cho người lớn tuổi đang phải đối mặt với tình trạng loãng xương.Uống bột trà xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe? - BlogAnChoi

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Trong số các chất chống oxy hoá, catechin là chất đóng vai trò cốt lõi có khả năng mạnh mẽ nhất. Và khi được nói chuyên sâu hơn, trong Catechin lại chứa hơn 60% EGCG có tác dụng giúp cho cơ thể ngăn ngừa được bệnh ung thư. Và tuyệt vời hơn là các nhà khoa học đã chứng minh rằng catechin lại tìm được nhiều nhất trong bột trà xanh mà không phải một thực phẩm nào khác

Duy trì sự tĩnh tâm tinh hồn

Trong suốt hơn 1 thiên niên kỷ qua, bột trà xanh đã được sử dụng bởi các nhà sư Phật giáo Nhận Bản như một phương pháp để thư giãn và thiền định cho tinh thần tỉnh táo. Sau này, khoa học đã tìm ra nguyên nhân chính là vì bột trà xanh chứa các axit amin L – Theanine chứa trong lá trà để làm nên bột trà xanh. L – Theanine thúc đẩy việc sản xuất các alpha trong não, gây ra sự thư giãn cân bằng nhưng không làm buồn ngủ.

công dụng của bột trà xanh nguyên chất
Bột trà xanh nguyên chất gây ra sự thư giãn cân bằng nhưng không làm buồn ngủ.

Giữ trí nhớ và sự cân bằng

Công dụng của bột trà xanh còn giúp cho bạn có trí nhớ minh mẫn và luôn giữ được thăng bằng cho não bộ. Đó là vì trong các axit amin L – Theanine có khả năng sản xuất ra nhiều dopamine và serotonin làm cải thiện trí nhớ và thúc đẩy sự tập trung tốt hơn.

Công dụng của bột trà xanh nguyên chất năng lượng

Ở Nhật Bản, các chiến binh Samurai đều có thói quen uống nước bột trà xanh trước khi vào trân chiến để đực cung cấp năng lượng và tăng sức chịu đựng trong thời gian dài. Kết quả cho thấy bổ sung bột trà xanh có thể giúp duy trì năng lượng và sự bền bỉ lên đến 6 giờ đồng hồ.

Là một nguyên liệu hỗ trợ giảm cân

Nhiều chuyên gia nghiên cứu đã cho rằng uống một ly nước trà xanh mỗi ngày sẽ thúc đẩy được quá trình trao đổi chất. Hơn nữa, công dụng của bột trà xanh còn giúp cơ thể đốt cháy được chất béo nhanh hơn thời gian bình thường. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng bột trà xanh lại gây tác dụng phụ như tăng nhịp tim và huyết áp cao. Điều này thực sự đã được nghiên cứu và chứng mình không hề tồn tại với công dụng của bột trà xanh.

Đào thải chất độc

Quy trình sản xuất bột trà xanh đã giúp cho nó có công dụng tuyệt vời này. Trong 3 tuần cuối cùng trước khi thu hoạch lá trà để xây thành bột, các lá trà được phơi trong mái che để tránh ánh sáng mặt trời. Quá trình này gây ra một sự gia tăng lớn của chất diệp lục. Nhờ vậy, khi cơ thể được cung cấp đủ chất diệp lục sẽ giúp cho hệ tuần hoàn hoạt động mạnh mẽ làm cho các chất độc được tống ra bên ngoài.

Công của bột trà xanh nguyên chất đối với tinh thần

Hãy quên đi những viên thuốc bổ đắng nghét với lời mời chào sẽ bổ sung sức khoẻ cho bạn. Bột trà xanh hoàn toàn có thể làm điều đó tuyệt vời và vô cùng dễ dàng bởi vì hương vị thơm, thanh mát rất dễ sử dụng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các Catechin trong trà xanh đã được chứng minh có đặc tính kháng sinh mạnh mẽ. Ngoài ra, chỉ cần 1 ly matcha mỗi ngày là cơ thể đã được bổ sung đủ chất kali, vitamin A & C, sắt, protein và canxi. Nguyên cứu sâu hơn thậm chí cho thấy công dụng của bột trà xanh còn có khả năng ức chế các cuộc tấn công của virus HIV đối với tế bào T của con người.

Công dụng của bột trà xanh nguyên chất
Các catechin trong trà xanh đã được chứng minh có đặc tính kháng sinh mạnh mẽ

Cải thiện lượng Cholesterol

Hiện nay, chưa có một lời đáp chính thức cho việc bột trà xanh có tác dụng với lượng cholesterol hay không. Tuy nhiên, những nghiên cứu khác nhau cho thấy người uống bột trà xanh thường xuyên có mức độ cholesterol thấp so với nhiều người không sử dụng.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Đối với những người bị vấn đề đường tiêu hóa hay đường ruột thì công dụng của bột trà xanh nguyên chất sẽ hỗ trợ rất tốt để giúp đánh tan lượng mỡ dư thừa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt hơn để hạn chế các bệnh về đường ruột.

Tất nhiên, tất cả những công dụng này không phát huy ngay lập tức mà nó sẽ đi một tiến trình khoa học để cơ thể con người tìm được cân bằng.

Tác dụng của bột trà xanh với da mặt

Mặt nạ chống nếp nhăn hoàn hảo

Bột trà xanh làm đẹp da, chống lão hóa, hạn chế các nếp nhăn nên luôn là sản phẩm được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng.

Chỉ với những thao tác đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng mặt nạ bột trà xanh kết hợp cùng với thìa bột cám gạo cùng nước lọc tạo thành hỗn hợp dạng sệt đắp mặt 15 phút, dùng 1 lần/ tuần bạn sẽ cảm nhận ngay hiệu quả sản phẩm mang lại, không còn các nếp nhăn với làn da căng mịn.

Công dụng của bột trà xanh nguyên chất đối với việc làm trắng da

Để sở hữu làn da trắng mịn đó là điều mà chị em phụ nữ ai cũng mong muốn. Bột trà xanh có chứa rất nhiều loại vitamin A, C, E…có tác dụng bổ sung nguồn dưỡng chất tái tạo tế bào da, cải thiện sắc tố cho da trở nên trắng sáng, mịn màng.

Chăm sóc tóc mềm mượt, chắc khỏe

Để có phương pháp chăm sóc tóc mềm mượt tốt nhất thì bạn hãy sử dụng bột trà xanh cùng nước cất, pha thêm chút tinh dầu để lưu giữ hương thơm bảo quản vào tủ lạnh.

Mỗi khi sử dụng, hãy xịt nhẹ nhàng lên tóc sẽ giúp loại bỏ gàu hoàn toàn và dưỡng tóc mềm mượt hơn. Bạn cũng có thể sử dụng nước trà xanh để gội đầu, để mang tới công dụng hiệu quả nhất.

Cách sử dụng bột trà xanh nguyên chất để uống

Nếu bạn đang trong thời kì chữa bệnh hay kiêng khem loại thực phẩm nào đó thì bạn nên đến hỏi ý kiến bác sĩ để xem bột trà xanh có thích hợp với mình không và nên uống với liều lượng bao nhiêu. Mặc dù những công dụng của bột trà xanh nguyên chất rất tốt nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những tác dụng ngoài ý muốn.

Còn với người bình thường thì việc uống bột trà xanh thường ngày là điều tốt. Song có một số lưu ý sau:

Về số lượng

Bạn nên uống mỗi ngày khoảng 2 tách trà lớn (hoặc 2 cốc nhỏ). Lượng bột trà xanh vừa đủ sẽ khiến cho cơ thể bạn được nuôi dưỡng từ bên trong, được trẻ hóa, da dẻ mát mẻ, hồng hào, không mụn nhọt. Hiệu quả làm việc cũng tăng cao, tinh thần sảng khoái, tràn trề sức lực.

Về thời gian

Bạn nên chia nhỏ thời gian uống ra trong ngày. Nên uống 1 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi tối. Buổi sáng, uống bột trà xanh sau khi ăn sáng khoảng 30 phút, lúc đó dạ dày không bị đói và uống trà xanh sẽ giúp bạn tỉnh táo bắt tay vào công việc ngay.

Buổi tối, nên uống trước khi ăn tối khoảng 30 phút. Trà xanh sẽ tác động khiến bạn ăn ít vào bữa tối hơn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng bữa tối chỉ nên ăn một chút để có đủ năng lượng để tránh làm dạ dày phải hoạt động nhiều, nếu ăn nhiều vào buổi tối sẽ là gánh nặng cho dạ dày.

Bạn không nên dùng bột trà xanh vào lúc quá no vì lúc đó, dạ dày đã phải hoạt động nhiều, không đủ sức để hấp thu thêm dưỡng chất của bột trà xanh nữa. Không chỉ thế, trà xanh còn khiến hệ tiêu hóa lúc ấy trở nên khó khăn nếu đồ ăn chứa nhiều đạm. Trà xanh kết hợp với đạm sẽ gây hại cho cơ thể.

Càng không nên uống lúc đói, dạ dày cồn cào và không lọc được dưỡng chất có ích của bột trà xanh nữa.

Hướng dẫn một số cách pha chế

Với những công dụng của bột trà xanh nguyên chất, uống bột trà xanh một cách để bổ sung những dưỡng chất có từ bột trà xanh. Để đa dạng hương vị, mọi người có thể tham khảo một số công thức sau đây để áp dụng nhé!

Pha bột trà xanh với nước ấm

Đầu tiên cách đơn giản và ít tốn thời gian nhất đó chúng ta thường làm hằng ngày đó là pha với nước ấm. Tuy nhiên với cách này chúng ta thường hay mắc phải trường hợp bột trà vón cục, tan không đều. Để khắc phục bạn chỉ cần sắm một chiếc chổi chasen là vấn đề trở nên đơn giản ngay.

công dụng của bột trà xanh nguyên chất
Pha bột trà xanh với nước ấm là cách sử dụng đơn giản nhất

Bột trà xanh mật ong

Nguyên liệu:

  • ½ muỗng bột trà xanh nguyên chất khoảng(2-3g)
  • 1 – 3 muỗng mật ong nguyên chất

Cách pha chế: 

  • Pha với 50ml nước lạnh hoặc nóng 80oC, khuấy đều cho đến khi sủi bọt tăm.
  • Cho 1 đến 3 muỗng cà phê mật ong (tùy theo khẩu vị) – khuấy đều.
  • Có thể bỏ thêm lát chanh và 1 chút nước chanh nếu thích.
  • Nếu uống nóng, pha thêm 100ml nước nóng rồi thưởng thức. Còn nếu bạn uống lạnh, cho đá vào bình lắc, lắc đều, cho ra ly và thưởng thức.

Bột trà xanh pha đá

Nguyên liệu:

  • Bột trà xanh.
  • Sữa tươi không đường hoặc sữa đậu nành đều rất ngon.
  • Sữa đặc (hoặc mật ong, đường nâu tùy thích)
  • Nước nóng
  • Đá viên

Cách pha chế:

  • Hòa tan bột trà xanh  trong nước sôi. Chỉ cho khoảng nửa muỗng café để nước không quá đắng.
  • Đổ sữa đặc, sữa tươi, dung dịch bột trà xanh vừa khuấy và đá viên vào.
  • Có thể thêm vài giọt vanilla hay siro bạc hà vào để nước ngon hơn.
  • Xay đến khi hỗn hợp mịn, quyện đều là được.
  • Rót ra ly, và thưởng thức.

 Pha bột trà xanh với sữa chua

Nguyên liệu:

  • ½ muỗng cà phê bột trà xanhnguyên chất (2-3g)
  • ½ hộp sữa chua không đường
  • 1-2 muỗng mật ong hoặc nước đường
  • ½ cốc đá viên
  • Các loại trái cây yêu thích (tùy chọn)

Cách làm:

  • Rửa sạch trái cây, sau đó gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ (nếu có).
  • Cho bột trà xanh, sữa chua, mật ong, trái cây vào máy xay sinh tố.
  • Xay đến khi được hỗn hợp mịn, và matcha tan hết.
  • Tiếp tục cho thêm đá viên vào và xay nhuyễn đá viên.
  • Rót ra ly và thưởng thức.

Mặt nạ bột trà xanh có tác dụng gì và cách sử dụng

Mặt nạ bột trà xanh trị mụn

Không chỉ tốt khi bôi ngoài da, bột trà xanh cũng có thể tốt cho da mụn khi uống. Nghiên cứu trên 80 phụ nữ cho thấy chiết xuất trà xanh giúp giảm mụn hiệu quả. Đặc biệt là vùng da ở mũi, quanh miệng và cằm.

Để trị mụn hiệu quả với bột trà xanh thì bạn nên vừa dùng bột làm mặt nạ vừa uống luôn để có hiệu quả cả trong lẫn ngoài. Lưu ý là bột trà xanh có caffeine nên bạn có thể bị mất ngủ nếu uống vào chiều tối.

công dụng của bột trà xanh nguyên chất
công dụng của bột trà xanh nguyên chất

Để làm mặt nạ trị mụn từ bột trà xanh thì bạn có thể kết hợp trà với mật ong và dầu dừa. Mật ong đã được chứng minh là có khả năng hạn chế sự phát triển của P. acnes (vi khuẩn gây mụn). Còn dầu dừa có chứa rất nhiều thành phần lauric acid. Đây là dạng acid cũng rất hiệu quả trong việc ngừa P. acnes phát triển.

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng cà phê bột trà xanh
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh dầu dừa

Cách làm:

Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Rửa mặt rồi đắp hỗn hợp này lên mặt trong vòng 30 phút. Sau đó rửa mặt lại với nước sạch. Dùng 2 lần một tuần.

Mặt nạ bột trà xanh chống lão hoá

EGCG là chất chống oxy hoá mạnh mẽ nhất có trong trà xanh. Thành phần này giúp ‘dọn dẹp’ các gốc tự do trong cơ thể. Qua đó góp phần cải thiện chức năng não và tim mạch. Cũng như giúp góp phần hạn chế quá trình lão hoá.

Để làm mặt nạ chống lão hoá từ bột trà xanh thì bạn có thể kết hợp bột trà xanh với sữa chua. Lý do là sữa chua đã được chứng minh trong một nghiên cứu năm 2011 là giúp làm căng da và tăng độ đàn hồi của da.

Chuẩn bị:

  • 1 muỗng cà phê bột trà xanh
  • 1 muỗng canh sữa chua

Cách làm:

Trộn lẫn trà xanh và sữa chua lại với nhau. Rửa mặt bằng sữa rửa mặt rồi đắp hỗn hợp này lên mặt trong vòng 30 phút. Sau đó rửa mặt lại với nước sạch. Dùng 2 lần một tuần.

 Mặt nạ bột trà xanh làm trắng da

Công dụng của bột trà xanh nguyên chất có khả năng làm trắng da của bột trà xanh chưa được chứng minh rộng rãi. Có một nghiên cứu từ Hàn Quốc cho thấy chiết xuất trà có tiềm năng hạn chế hắc tố hình thành. Tuy nhiên đây chưa phải là nghiên cứu lâm sàng (trên người).

Để làm mặt nạ trắng da từ bột trà xanh thì bạn có thể kết hợp bột trà với đường nâu và nước cốt chanh. Đường nâu có chứa thành phần glycolic acid tự nhiên. Đây là dạng acid giúp tẩy da chết hiệu quả. Giúp mài mòn lớp da  kỹ ở bên trên và làm lộ lớp da non trắng sáng hơn ở bên dưới.

Còn chanh có chứa nhiều vitamin C tự nhiên. Vitamin C là thành phần vừa giúp kích thích collagen hình thành. Vừa giúp hạn chế hắc tố hình thành.

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng cà phê bột trà xanh
  • 1 muỗng cà phê đường nâu
  • 2-3 giọt nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh nước lọc

Cách làm:

Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Rửa mặt rồi đắp hỗn hợp này lên mặt trong vòng 15 phút. Sau đó rửa mặt lại với nước sạch. Dùng 2 lần một tuần. Có thể không dùng nước cốt chanh nếu da bạn thuộc tuýp nhạy cảm.

Mặt nạ bột trà xanh giúp dưỡng ẩm

Công dụng của bột trà xanh nguyên chất không chỉ giúp da hạn chế các triệu chứng viêm. Mà còn có khả năng dưỡng ẩm để giúp da khoẻ mạnh hơn.

Trong một nghiên cứu của Brazil thì chiết xuất trà xanh không có tác dụng dưỡng ẩm tức khắc như các thành phần tổng hợp có trong các loại kem dưỡng. Mà lại có tác dụng lâu dài từ 15 cho đến 30 ngày. Trà xanh không giúp dưỡng ẩm mà giúp da cải thiện khả năng tự dưỡng ẩm. Đồng thời giúp da chống tia UV tốt hơn.

Để phát huy công dụng của bột trà xanh đắp mặt thì bạn có thể kết hợp với một loại trái cây quen thuộc. Đó chính là chuối. Chuối rất hợp cho những người thuộc tuýp da khô. Vì trong chuối có chứa nhiều Kali.

công dụng của bột trà xanh nguyên chất đắp mặt
Trà xanh không giúp dưỡng ẩm mà giúp da cải thiện khả năng tự dưỡng ẩm. Đồng thời giúp da chống tia UV tốt hơn.

Nhiều người bị khô da không hẳn là do cơ địa. Mà còn một phần là họ ăn uống thiếu chất. Đặc biệt là Kali. Vì Kali cũng góp phần quyết định lượng nước được giữ trữ trong cơ thể. Thiếu Kali khiến cơ thể bạn cũng thiếu luôn nước. Và cũng không có đủ nước để tự dưỡng ẩm.

Mặc dù không thể thấm qua da. Nhưng Kali có khả năng cân bằng độ pH của da. Đồng thời giúp dưỡng ẩm cho da.

Chuẩn bị:

  • 1 miếng chuối dài chừng 4cm
  • 1 muỗng cà phê bột trà xanh
  • 1 muỗng cà phê dầu olive (nếu có)

Cách làm:

Cho chuối vào chén và dùng muỗng miết càng nát càng tốt. Cho  trà xanh và dầu olive vào trộn đều. Đắp lên mặt trong vòng 20 phút. Rồi rửa lại với nước sạch. Dùng 2 lần một tuần.

 Mặt nạ bột trà xanh giảm kích ứng

Trong tất cả các công dụng của bột trà xanh nguyên chất thì có khả năng chống viêm hiệu quả. Vì trong trà xanh có rất nhiều polyphenol chống oxy hoá. Không chỉ một mà nhiều nghiên cứu đã chứng minh được khả năng này.

Để giảm kích ứng cho da thì bạn có thể kết hợp bột trà xanh với một thành phần lành tính nổi tiếng. Đó chính là nha đam. Có lẽ chúng ta không cần nói nhiều về thành phần này nữa. Vì đây có thể xem là ‘vị cứu tinh’ cho rất nhiều triệu chứng của da.

Để bảo quản nha đam thì bạn cần cắt nha đam (để nguyên vỏ) thành từng viên nhỏ như viên đá lạnh. Cho vào tủ đông. Mỗi lần dùng thì lấy một viên nha đam ra rồi để rã đông trong điều kiện bình thường.

Để làm bột trà xanh đắp mặt làm trắng da thì bạn cần chuẩn bị:

  • 1 muỗng cà phê bột trà xanh
  • 2 viên nha đam
  • 1 muỗng cà phê tinh bột nghệ (nếu có)

Cách làm: bóc vỏ viên nha đam và cho vào chén. Dùng muỗng miết miết nha đam nát nhất có thể. Cho bột trà xanh và tinh bột nghệ vào trộn đều. Đắp hỗn hợp lên mặt trong vòng 30 phút. Rửa lại với nước sạch.

Cách phân biệt bột trà xanh nguyên chất

Quan sát bên ngoài

Bột trà xanh thật sẽ thất bột tơi đều, khô. Còn bột trà xanh giả sẽ có cảm giác hơi ướt, không tơi đều rất dễ vón cục.

Hương thơm:

Hương của bột trà xanh thật là nghe mùi trà dịu nhẹ còn bột giả thì không được như vậy, bột giả thường mang hương thơm được tẩm liệu từ trước như vani hay hoa lài.

Ngoài ra, bột trà xanh thật bạn chỉ có thể ngửi được mùi khi để gần mũi và ngửi. Còn bạn để xa tầm 20 – 30 cm là không nghe mùi gì cả, trừ khi bạn lắc mạnh bột lên. Còn bột giả thì bạn vẫn cảm thấy mùi hương thơm dù để xa.

Mùi vị

Bột trà xanh nguyên chất sẽ có mùi vị đặc biệt là rất đắng và hơi lẫn vị ngọt bùi đọng lại, sở dĩ có vị ngọt bùi là do nồng độ axit trong trà kết hợp với các sợi. Còn bột giả sẽ có vị đắng gắt hoặc quá ngọt khi nếm thử. Khi uống bột giả làm cho người sử dụng bột cồn cào khó chịu muốn ói còn bột thật là cho tinh thần phấn chấn, năng lượng dồi dào.

Màu sắc

Bột trà xanh thật thì thường có màu xanh đậm của chất diệp lục hoặc nhạt hơn tuỳ vào lá trà. Còn bột giả thì có màu hơi vàng úa.

công dụng của bột trà xanh nguyên chất
Bột trà xanh thật thì thường có màu xanh đậm của chất diệp lục hoặc nhạt hơn tuỳ vào lá trà

Độ mịn

Được xay bằng các cối đá Granit nên bột trà xanh nguyên chất rất mịn khi sờ vào sẽ không cảm nhận được, còn bột trà xanh giả bạn sẽ cảm nhận được các hạt li ti hoặc lấn cấn khó chịu.

Khi pha với nước

Đặc điểm đầu tiên: Khi hoà bột trà xanh với nước sẽ có màu xanh, và sau đó sẽ chuyển sang xanh vàng khi để khoảng 1 – 2 tiếng. Vì đặc tính của trà xanh rất dễ ngã màu khi gặp nhiệt độ thích hợp. Vì vậy các bạn có thể thử bằng cách này, khi bột về các bạn pha bột trà xanh với nước sôi và để trong vòng vài tiếng đồng hồ. Nếu nước trà ngã vàng thì chứng tỏ trà các bạn mua không có chất tạo màu hoá học. Còn nước trà sau vài tiếng vẫn có 1 màu xanh thì chắc chắn trà của các bạn mua có màu hoá học.

Đặc điểm thứ 2: Dù trà có nghiền nhỏ đến mấy nhưng vì nó là chất xơ nên khi hoà với nước thì không thể nào hoà tan hoàn toàn và tạo độ dính như các loại bột đậu đỏ hay yến mạch các bạn hay dùng được.

Khi các bạn trộn với nước, hoặc sữa tươi để làm mặt nạ thì sẽ cho màu xanh thẫm chứ không phải màu xanh lá mạ đẹp mắt như các bạn thường nghĩ.

XEM NGAY SẢN PHẨM BỘT TRÀ XANH NGUYÊN CHẤT 100% NGAY TẠI ĐÂY

Hậu quả của việc sử dụng bột trà xanh không đúng cách

Gây suy giảm miễn dịch

Lạm dụng trà xanh thay nước có thể dẫn đến táo bón (do chất chát trong trà), thiếu khoáng tố kẽm (do trong trà nhiều chất sắt) khiến người uống dễ bị dị ứng, mệt mỏi, liệt dương, lãnh cảm vì kẽm cần thiết cho chức năng sinh dục và hệ miễn dịch.

Rối loạn tiêu hóa

Chất tanin có trong trà xanh có thể là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, gây kích thích tiết acid dạ dày. Nhất là đối với những người có vấn đề về dạ dày bao gồm loét và trào ngược acid thì việc tiêu thụ trà xanh sẽ gây ra một số vấn đề khó khăn.

Rối loạn hệ tiêu hóa
Chất tanin có trong trà xanh có thể là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Khiến cơ thể phải tiêu thụ nhiều caffeine

Caffein khi tiêu thụ vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, chất này có thể gây nguy hiểm đến chức năng của cơ thể. Nó có thể gây ảnh hưởng tới tâm trạng, dẫn đến thường xuyên lo âu và thay đổi tâm lý sang trạng thái không bình thường. Hãy giảm lượng tiêu thụ caffein xuống mức vừa phải trong ngày.

Cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng:

Chất tannin có trong trà xanh đôi khi có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và sự hấp thu sắt trong máu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ở những người tiêu thụ trà xanh quá mức, mức độ hấp thụ sắt trong máu giảm đi đáng kể tới 20 – 25%.

 

Vừa rồi là những chia sẻ của LATIMA về công dụng của bột trà xanh nguyên chất cũng như những thông tin khác liên quan. Hãy biết sử dụng bột trà xanh đúng cách để chúng thật sự đem đến những kết quả tuyệt vời nhé! Vì chất lượng của sản phẩm sẽ có ảnh hưởng đến kết quả sử dụng. Cho nên hãy đảm bảo nguồn sản phẩm chất lượng trước khi mua nhé và hãy vận dụng một số cách nhận biết mà LATIMA đã gợi ý. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách đắp mặt nạ bằng bột trà xanh làm đẹp

Cách làm bột trà xanh không cần máy xay giúp giảm cân, làm mặt nạ

 

Bài viết cùng chủ đề