Mách nhỏ cách chiết tinh dầu cam tại nhà đơn giản

Tinh dầu cam có mùi thơm nhẹ, dễ chịu, có khả năng khử mùi, giảm đau, thư giãn, chống ung thư, và là nguyên liệu làm đẹp cực kì hiệu quả. Bạn có muốn tự tay mình làm những lọ tinh dầu cam dành tặng cho người thân yêu không? Còn chần chờ gì nữa, cùng LATIMA tìm hiểu cách chiết tinh dầu cam tại nhà ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị để chiết tinh dầu cam

  • Cam: Từ 5-6 quả. Nên dùng cam sành để tinh dầu cam có chất lượng tốt nhất. Bạn cũng nên lựa chọn các trái cam tươi, không bị phun thuốc hoặc có chứa chất bảo quản, cam không còn tươi, không bị thối hoặc dập nát. Trung bình 1 kg cam tươi khi thực hiện sẽ cho khoảng 10ml tinh dầu. Tùy thuộc vào lượng tinh dầu bạn muốn có để lấy lượng cam vừa đủ.
  • Rượu vodka men
  • Dao bào
  • Máy xay sinh tố
  • Hũ thủy tinh

Cách chiết tinh dầu cam đơn giản tại nhà

Cách chiết tinh dầu cam đòi hỏi bạn phải có một chút tỉ mỉ và kiên nhẫn thì mới có thể đưa ra sản phẩm cuối cùng được. Bạn đã sẵn sàng chưa? Cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé:

Bước 1: Tách lấy vỏ cam

tách lấy vỏ cam

Dùng dao bào, bào quanh để lấy lớp vỏ. Để tinh dầu có được chất lượng và hiệu quả tốt nhất, bạn không nên gọt quá nhiều phần vỏ trắng bên trong vì phần này làm hạn chế khả năng bảo quản của tinh dầu.

Bước 2: Làm khô phần vỏ cam

Công đoạn này khiến phần nước có trong vỏ sẽ biến mất hoàn toàn, chỉ để lại limonene – thành phần chính của tinh dầu. Phơi khô dưới ánh nắng mặt trời từ 1-2 ngày. Vỏ cam thành phẩm phải có màu hơi sậm, co lại thì mới là đạt yêu cầu.

làm khô vỏ cam

Bước 3: Làm mịn phần vỏ khô

Bạn có thể xay nhuyễn phần vỏ cam bằng máy xay sinh tố hoặc giã bằng tay. Đây là bước không thể thiếu khi thực hiện cách chiết tinh dầu cam nguyên chất từ vỏ. Việc xay mịn vỏ cam sẽ giúp quá trình chiết, tách tinh dầu trong dung môi trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn không xay vỏ cam, hiệu suất của phương pháp chỉ có thể đạt tối đa 50%, hoặc thấp hơn.

Nguồn hình ảnh: WikiHow

Bước 4: Làm nóng rượu vodka

Việc này giúp tăng tốc độ phản ứng và chiết tách tinh dầu trong hỗn hợp dung môi. Nếu bạn không hâm nóng mà trực tiếp rượu lạnh thì quá trình này sẽ diễn ra lâu hơn. Ít nhất là sẽ kéo dài thêm thời gian khoảng 5-7 ngày.

Bước 5: Trộn hỗn hợp vỏ cam và rượu

Cho phần vỏ đã được xay nhuyễn từ trước vào hũ thủy tinh sạch. Nhanh chóng rót phần rượu nóng vào và đậy kín nắp lại tránh rượu bị bốc hơi, không thể trung hòa tinh dầu. Lắc mạnh từ 2-3 phút để làm đều hỗn hợp. Cất hũ thủy tinh vào nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

trộn hỗn hợp cam và rượu

Nguồn hình ảnh: WikiHow

Bước 6: Chưng cất và lọc hỗn hợp

Mỗi ngày, bạn nên lấy hỗn hợp ra lắc đều khoảng 2 – 3 lần là được. Liên tục thực hiện như vậy trong vòng 1 tuần để phần tinh dầu có thể hoàn toàn tách ra khỏi vỏ cam.

Sau 1 tuần, lấy một rây hoặc vải mùng lọc lấy phần nước và loại bỏ phần bả vỏ.

Bước 7: Loại bỏ phần cồn

Với cách chiết tinh dầu cam này, phần dung dịch thu được ở bước trên chỉ là hỗn hợp của tinh dầu cam và rượu, chưa phải tinh dầu cam. Lúc này, bạn cần rót hỗn hợp vào một hũ thủy tinh khác, dùng vải mùng bịt miệng lọ và để trong không khí. Sau 1 khoảng tuần tiếp theo, khi rượu bay hết hơi, phần còn lại trong hũ chính là thành phẩm tinh dầu cam.

tách lấy tinh dầu cam

Nguồn hình ảnh: WikiHow

Cách bảo quản tinh dầu cam để được lâu

Khi sau làm thành công tinh dầu cam, để tinh dầu có chất lượng và thời gian sử dụng là lâu nhất, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình bảo quản:

  • Không để tinh dầu cam tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nên để tại những nơi thoáng mát, bằng phẳng, ít ánh sáng, có thể đặt trong các ngăn tủ tối.
  • Không đựng tinh dầu cam  vào các chai có nắp cao su, bởi tinh dầu có khả năng biến cao su thành chất keo, gây hỏng. Nên bảo quản tinh dầu bằng lọ thủy tinh tối màu. Lọ thủy là vật liệu trơ, sẽ không phản ứng cũng như làm thay đổi tính chất của tinh dầu.
  • Hạn chế mở nắp lọ tinh dầu nhiều lần. Sau khi dùng xong nên đậy kín
  • Thông thường tinh dầu cam tự nhiên khi được điều chế tại nhà chỉ nên sử dụng trong vòng 1 năm. Lúc này, tinh dầu sẽ dần bị thay đổi tính chất, mùi hương cũng như không có được những tác dụng như trước nữa.

Vậy là với cách chiết tinh dầu cam mà LATIMA vừa chia sẻ, chỉ cần một chút khéo léo, bạn hoàn toàn có thể sở hữu những giọt tinh dầu do tự tay mình làm ra rồi đấy. Tuy nhiên, trong quá trình chiết xuất và bảo quản, nếu sai một bước thì rất có thể lượng tinh dầu cam bạn vừa làm mất đi tính hiệu quả.

Vì thế, nếu không có thời gian và chưa đủ khéo léo thì bạn có thể tìm mua những lọ tinh dầu cam được bán sẵn tại LATIMA. Không chỉ có tinh dầu cam, LATIMA còn có các dòng sản phẩm tinh dầu thiên nhiên khác như tinh dầu tràm, tinh dầu tỏi, tinh dầu quế… nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Đến ngay với LATIMA để lựa chọn và mang về những sản phẩm tốt nhất dành cho bản thân, gia đình và bạn bè nhé!

tinh dầu cam

Xem sản phẩm tinh dầu cam

CỬA HÀNG TINH DẦU THIÊN NHIÊN LATIMA

  • Địa chỉ: 1005/42 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Gò Vấp, TPHCM
  • Điện thoại: 0975889907
  • Email: latimavn@gmail.com
  • Facebook: facebook.com/latimavn
  • Thời gian làm việc: 8h – 20h
5/5 (1 Review)