Mách bạn các cách chiết xuất tinh dầu bưởi đơn giản

Tinh dầu bưởi rất phổ biến và được mọi người ưa chuộng. Nó không chỉ có mùi hương thơm ngọt, tươi mát mà còn có nhiều công dụng hữu ích như thanh lọc không khí. Thay vì mua ngoài cửa hàng và lo sợ về chất lượng, bài viết này LATIMA sẽ hướng dẫn bạn cách chiết xuất tinh dầu bưởi để có thể tự tay chưng cất tại nhà.

Hướng dẫn làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi tươi

Lớp vỏ bưởi bên ngoài chính là thành phần chính tạo nên tinh dầu bưởi. Trong đó những đốm nhỏ li ti chính là các tuyến dầu chứa tinh dầu. Chính vì thế khi tách vỏ bưởi bạn cần cẩn thận để không được làm vỡ chúng. Dưới đây là cách chiết xuất tinh dầu bưởi:

chuẩn bị vỏ bưởi làm tinh dầu bưởi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chiết xuất tinh dầu, đầu tiên bạn cần chuẩn bị:

  • Vỏ bưởi tươi
  • Nước lọc
  • Chai thủy tinh miệng rộng

Hướng dẫn các bước thực hiện

Bạn thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi, sau đó lau khô rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Cắt sát lấy phần vỏ xanh của bưởi. Đây là nơi chứa các tuyến dầu bưởi nguyên chất.

cách làm tinh dầu bưởi

  • Bước 3: Đổ nước lạnh vào chai thủy tinh, nặn vỏ bưởi vào chai rồi dậy lại lắc đều.
  • Bước 4: Dốc ngược chai để lắng, tinh dầu tách ra khỏi nước sẽ nổi lên trên.
  • Bước 5: Mở nhẹ nắp nước sẽ chảy ra còn tinh dầu được giữ lại.

Lưu ý: Để tinh dầu được nhiều và thơm mát nhất bạn nên chọn vỏ bưởi tươi mọng và không bị vỡ các hạt li ti.

Cách chiết xuất tinh dầu để gội đầu

Bạn có thể dễ dàng chiết xuất tinh dầu bưởi để gội đầu theo cách này dù là vỏ bưởi khô hay tươi. Tuy nhiên, để thành công bạn cần tỉ mỉ và chuẩn bị đúng các bước sau đây thì sẽ có mái tóc óng ả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chiết xuất tinh dầu, bạn cần có:

  • Vỏ bưởi tươi hoặc khô
  • Nước lọc
  • Nồi đun
  • Bếp

cách làm tinh dầu bưởi

Hướng dẫn cách chiết xuất

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Thái nhỏ vỏ bưởi tùy ý bạn rồi cho vào nồi.
  • Bước 2: Đổ nước vừa ngập phần vỏ bưởi bạn thái nhỏ ở bước 1.
  • Bước 3: Đun sôi vỏ bưởi với nước 20 phút.
  • Bước 4: Để nguội, sau đó dùng để gội.

Lưu ý: Nếu quá nhiều vỏ bưởi mà bạn không muốn dùng hết 1 lần. Bạn có thể phơi khô chúng rồi treo lên tường nhà vừa để thơm cho không gian lại sử dụng được lâu.

Cách ép vỏ bưởi để chiết xuất tinh dầu

Sử dụng máy ép là cách chiết xuất tinh dầu bưởi khá đơn giản, nhanh chóng nhiều người lựa chọn hiện nay. Vạn hoàn toàn có thể tự tay làm tinh dầu này với các bước chuẩn bị và chiết như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu để chiết tinh dầu bưởi:

  • Vỏ bưởi tươi
  • Nước sạch
  • Máy ép chuyên dụng
  • Chai đựng có nắp

Hướng dẫn thực hiện

Với máy ép, bạn có thể dễ dàng chiết xuất tinh dầu theo các bước:

  • Bước 1: Lấy phần vỏ xanh bên ngoài, bỏ phần ruột trắng để làm chè bưởi.
  • Bước 2: Khởi động máy ép chuyên dụng ép vỏ bưởi lấy tinh dầu.
  • Bước 3: Sau khi thu được dầu từ chiết xuất vỏ bưởi, bạn chỉ cần thêm nước với tỉ lệ là 1:100 tinh dầu: nước.

Lưu ý: Muốn sử dụng được lâu bạn chỉ cần bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần mà không sợ bị hỏng.

Cách chiết xuất tinh dầu bưởi bằng chưng cách thủy

Với cách chưng cất này bạn cần hiểu được nguyên lý của nó. Khi tinh dầu gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành hơi nước. Cách làm này khá mất thời gian nhưng kết quả thu lại cho ban sản phẩm tinh dầu bưởi có độ nguyên chất cao.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần có bao gồm:

  • Vỏ bưởi
  • Nước lọc
  • Nồi lớn
  • Tô nhỏ
  • Đá lạnh
  • Chai thủy tinh đựng

Hướng dẫn chưng cách thủy

chưng cất thủy tinh dầu bưởi

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Thái nhỏ vỏ bưởi rồi đổ vào nồi.
  • Bước 2: Đổ nước ngập 1/3 vỏ thôi nhé, rồi đặt tô nhỏ vào giữa nồi.
  • Bước 3: Sau đó thay vì đây xuôi bạn đậy được nắp nồi bên trên để đá lạnh.
  • Bước 4: Bật bếp đun sôi rồi vặn lửa nhỏ để 30 phút. Lúc này hơi nước sẽ bay lên và mang theo tinh dầu bưởi by lên. Nhưng trong quá tình bay gặp lạnh của đá hơi nước này sẽ ngưng tụ thành nước và rớt vào tô. Như thế bạn đã chưng cách thủy tinh dầu bưởi thành công.

Lưu ý: Với cách chiết xuất chưng cách thủy này bạn có thể dùng vỏ bưởi tươi hoặc vỏ bưởi phơi khô đều được cả

Dùng dầu nền chiết xuất tinh dầu bưởi

Hiện nay có khá nhiều cách cách chiết xuất tinh dầu bưởi tại nhà. Một trong số đó là dùng dầu nên, cách làm khá quen thuộc của chị em phụ nữ khi muốn chưng được tinh dầu nguyên chất.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu cần có:

  • Vỏ bưởi
  • 1 chiếc thìa
  • Dầu nền có thể là dầu oliu, dầu hạnh nhân
  • Nồi cơm điện
  • Chai thủy tinh có nắp vặn kín
  • Chai thủy tinh tối màu

Hướng dẫn cách làm

Các bước thực hiện chưng cất tinh dầu bằng dầu nền:

  • Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi.
  • Bước 2: Bóc tách vỏ bưởi chỉ lấy phần xanh bên ngoài lớp vỏ.
  • Bước 3: Trải lớp vỏ lên chiếc đĩa và để khô trong vài ngày tại nơi có nhiệt độ ấm áp, không nên mang phơi dưới nắng.
  • Bước 4: Bạn có thể dùng nồi cơm điện hoặc chai thủy tinh vặn chặt nắp.
    • Nếu dùng nồi cơm điện bạn trải vỏ bưởi ở dưới cùng + thêm dầu nền bật chế độ thấp trong 8h.
    • Dùng chai thủy tinh bỏ vỏ bưởi + dầu nền ngập vỏ vặn kín nắp bọc giấy bạc để gần cửa sổ phơi nắng với thời gian 15 ngày.
  • Bước 5: Lọc dầu để lấy tinh dầu.
  • Bước 6: Chắt dầu đựng vào chai thủy tinh tối màu nhưng nhớ tránh ánh sáng mặt trời.

tinh dầu bưởi

Xem sản phẩm

Tóm lại những cách chiết xuất tinh dầu bưởi mà LATIMA gửi đến bạn là những cách đơn giản nhất, dễ làm ở nhà nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng loại tinh dầu bưởi chất lượng, có độ tinh khiết cao hãy ghé LATIMA để tham khảo và được tư vấn nhé!

5/5 (1 Review)