Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa, giảm cân, tăng cân cho mọi đối tượng

Mục lục bài viết

Từ xưa đến nay, bột ngũ cốc đã đi vào tiềm thức mọi người với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe người dùng. Những cách làm bột ngũ cốc rất đa dạng, vì bột ngũ cốc là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, không nhất thiết chỉ có 5 nguyên liệu. Tùy vào mục đích sử dụng, đối tượng dùng bột và nguồn nguyên liệu mà chúng ta sẽ có một công thức riêng. Cho nên, có rất nhiều cách để làm bột ngũ cốc, sau đây là một số công thức mà bạn có thể tham khảo

Bột ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc là tên gọi chung của loại thực phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau được dân gian và Y học hiện đại nghiên cứu và khẳng định mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng kể cả người già và trẻ nhỏ. Thông thường ngũ cốc nguyên hạt được làm từ 5 loại hạt thông dụng là: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu.

Trong cách hiểu của các dân tộc chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Hoa thì khái niệm về ngũ cốc không hoàn toàn giống nhau. Về sau này, ngũ cốc được hiểu là tất cả các loại cây có hạt dùng làm lương thực (như lúa mì, yến mạch, đại mạch…).

Nhưng thực tế có tới gần 300 loại bột ngũ cốc khác nhau nên không lạ khi nhiều người có nhiều cách liệt kê khác nhau về ngũ cốc. Ngũ cốc thích hợp cho tất cả mọi người, từ vận động viên, cho người lớn, trẻ nhỏ và người già, phụ nữ mang thai, những bệnh nhân tiểu đường… Bổ sung 1 đến 2 ly bột ngũ cốc mỗi ngày để thu nạp thêm năng lượng mà không lo tăng cân.

Cách làm bột ngũ cốc
Bột ngũ cốc là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu giàu dinh dưỡng

Còn về bột ngũ cốc chính là những nguyên liệu ngũ cốc được xay thành dạng bột. Hiện nay, tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể tự học cách làm bột ngũ cốc tại nhà và thực hiện. Những loại bột ngũ cốc chất lượng sẽ giữ vẹn nguyên thành phần dinh dưỡng của từng nguyên liệu ban đầu.

Cách chọn nguyên liệu làm ngũ cốc tại nhà

Thực chất nguyên liệu làm ngũ cốc cực kỳ đơn giản và không hề phức tạp tí nào. Nhưng để có món ngũ cốc thơm ngon lại đảm bảo chất lượng, các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi lựa chọn nguyên liệu:

– Việc mua nguyên liệu phải từ các nguồn tin cậy, tránh mua các loại hạt mà chính bạn cũng không biết nó được sản xuất ở đâu. Tốt nhất, các bạn nên mua tại nơi uy tín hoặc tại chính nơi bà con nông dân sản xuất những loại hạt này.

– Các bạn cũng nên tự tay mình chọn lựa, hãy chọn các nguyên liệu tốt, không mọt, mốc và không chất bảo quản đồng thời loại bỏ các hạt bị hỏng, lép.

– Sau khi mua nguyên liệu xong, bạn nên ngâm nước và rửa sạch. Vì các hạt sẽ có rất nhiều tạp chất. Sau đó mang ra phơi 2 nắng cho các khô hoàn toàn. Rồi bạn hãy rang từng loại đậu trên lửa nhỏ cho đến khi vàng đều và có mùi thơm rồi ủ trong vải sạch để hạt được giòn và giữ nguyên hương vị.

Đọc đến đây chắc bạn cũng đã hình dung phần nào được cách làm đúng không nè. Không để các bạn đợi lâu, sau đây là cách làm ngũ cốc với nhiều mục đích sử dụng cho các bạn tham khảo:

Cách làm bột ngũ cốc tại nhà:

Cách làm bột ngũ cốc giảm cân lợi sữa:

Thành phần của bột ngũ cốc lợi sữa luôn có các hạt đậu chính: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, gạo lứt, hạt sen, hạt mè đen…là món ăn có giá trị thúc đẩy tăng tiết sữa ở người mẹ và đảm bảo lượng chất trong cho mẹ trong quá trình nuôi con. Sau đây là các cách làm bột ngũ cốc lợi sữa giảm cân mà các bạn có thể tham khảo

Cách làm bột ngũ cốc giảm cân lợi sữa
Ngũ cốc lợi sữa là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Cách làm bột ngũ cốc giảm cân tại nhà:

Nguyên liệu cần có: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành (đậu tương), đậu đen, gạo lứt tẻ, vừng đen.

Cách làm: Rửa sạch từng loại đậu, ít nhất 2 lần nước, để ráo. Sau đó, rang riêng từng loại. Đậu và gạo lứt rang đến khi chuyển màu, tách được vỏ và có mùi thơm là đã chín.Vừng đen rang đến lúc có mùi thơm và kêu lách tách là được

Sau khi rang chín, ủ đậu bằng quấn vải xung quanh. Để nguội, xay nhuyễn rồi cho vào hũ sạch. Chúng ta đã có một món bột ngũ cốc giảm cân thơm ngon

Cách pha và uống ngũ cốc với mẹ muốn giảm cân

Sử dụng trước ăn từ 15 đến 30 phút (không cho đường sữa). Uống ngày 2 lần, mỗi lần pha 3 thìa cà phê ngũ cốc với 250ml nước nóng.

Uống đủ nước, giảm 1/3 tinh bột, ăn vặt bằng hoa quả. Bổ sung nhiều rau xanh và mẹ nhớ không ăn no trước 7 giờ tối nhé. Tập thể dục nhẹ nhàng, ít nhất 25 phút mỗi ngày. Như vậy, mẹ có thể giảm cân mà không lo bé bị thiếu chất.

Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa dành cho bà bầu

Nguyên liệu: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu tương, đậu trắng, vừng đen, hạt sen, hạt bo bo, gạo lứt tẻ, gạo nếp cái hoa vàng.

Cách làm: Các loại đậu và vừng đen làm giống như bột ngũ cốc giảm cân. Hạt sen rửa sạch, phơi khô và rang đến lúc chuyển màu vàng, có mùi thơm. Gạo lứt tẻ và gạo nếp ngâm khoảng 20 phút, để ráo rồi rang vàng. Hạt bo bo cũng làm tương tự như hạt sen.

Để nguội cách loại hạt rồi cho vào máy xay nghiền mịn. Khi xay xong ngũ cốc còn nóng nên để nguội rồi hãy bỏ vào hũ thủy tinh để bảo quản.

Cách làm ngũ cốc lợi sữa giảm cân khá đơn giản, hai công thức trên chỉ khác nhau về nguyên liệu. Còn phần lớn là cách làm khá giống nhau. Mẹ chọn công thức nào cũng tốt và không ảnh hưởng gì đến việc mình đang nuôi con nhé!

Cách pha và uống ngũ cốc lợi sữa cho mẹ

Khi sử dụng, mẹ có thể nấu thành bột hoặc pha với sữa đã đun sôi đều được. Mỗi ngày, mẹ dùng 3 đến 4 thìa ngũ cốc pha với nước nóng, trước bữa sáng hoặc chiều.

Không quá khó để mẹ bắt tay vào trổ tài cách làm ngũ cốc lợi sữa giảm cânngay bây giờ. Tuy nhiên mẹ lưu ý một chút về hạn sử dụng của ngũ cốc nhé. Hạn sử dụng nên dùng trong vòng 4 tháng là tốt nhất.

Cách làm bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa:

Những mẹ muốn tăng cân thường sử dụng ngũ cốc tăng cân lợi sữa, vừa “gọi” sữa về cung cấp đủ sữa cho con nhưng cũng góp phần tăng thêm cân nặng. Đối với những mẹ bị tắc tia sữa, sữa về không đều hay không có sữa thì sử dụng ngũ cốc lợi sữa là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Cách làm bột ngũ cốc tăng cân
Những mẹ muốn tăng cân thường sử dụng ngũ cốc tăng cân lợi sữa

Bằng những nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên có trong bột ngũ cốc sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho các mẹ bỉm sữa sau sinh, cân bằng số lượng calo mang vào, kiểm soát việc ăn quá no, tránh béo phì. Ngũ cốc lợi sữa dễ dàng sử dụng, dễ uống, phù hợp với tất cả mọi người. Chính vì như vậy cải thiện tình trạng chán ăn của các mẹ.

Nguyên liệu

Cụ thể bao gồm các loại đậu như: Đậu tương, đậu đỏ, đậu nành, đậu xanh. Các loại hạt như: lạc, hạt kê, hạt sen, óc chó cùng với một số loại gạo như: gạo nếp hoặc gạo tẻ đều có thể sử dụng được. Bên cạnh đó, còn có lá nếp, va ni, sữa đặc, đường để tăng hương vị cho ly ngũ cốc.

Mọi người nên để số lượng các hạt cân bằng nhau khi kết hợp các nguyên liệu. Đối với ngũ cốc tăng cân lợi sữa nên tăng thêm số lượng của mè đen.

Để làm 2Kg bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa nguyên liệu cần có bao gồm:

 Đậu xanh 200g: Nên chọn loại đậu (đỗ) có kích thước hạt nhỏ, chắc và mọng. +  Đậu đỏ 200g: Sử dụng những loại hạt có màu đỏ tươi, kích thước hạt nhỏ. Không sử dụng những hạt đã cũ có màu nâu nhạt, hạt lép.

Đậu đen 200g: Chọn hạt nhỏ, cắn ra thấy giòn, trong ruột có màu xanh mới ngon.

Đậu tương (hay còn gọi là đậu nành) 200g: Chọn những loại hạt có vỏ màu xanh, kích thước hạt nhỏ.

Mè đen (vừng) 400g: Chọn loại hạt tròn đều, hạt mẩy, ngửi có mùi thơm.

+ Gạo lứt tẻ 200g: Chọn những hạt có màu nâu đỏ, chắc hạt.

+ Gạo nếp cái hoa vàng 200g: Chọn những hạt mẩy, tròn hạt.

Hạt sen 200g: Chọn hạt sen khô, màu trắng, bở, thơm.

+Hạt kê 200g : Chọn những hạt có màu vàng tươi, khi ngửi rất thơm. Không dùng hạt có màu nâu là những hạt đã để lâu rồi.

Cách làm bột ngũ cốc tăng cân tại nhà:

Bước 1: Ngâm và rửa các hạt để loại bỏ hạt lép và bụi bẩn.

Rửa các hạt ít nhất 2 lần với nước, vớt hết các hạt lép, hạt hỏng nổi lên trên. Sau đó ngâm khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước. Rồi đem phơi nắng rang sẽ nhanh và bùi hơn.

Bước 2: Mang các hạt rang chín.

Cho từng loại đỗ, ngũ cốc đã phơi khô vào rang. Rang cho tới khi nào ngửi thấy có mùi thơm thì cho nhỏ lửa, đảo đều tay. Khi thấy các hạt đỗ hơi lách tách, cắn thấy giòn, bên trong hơi chuyển màu là được.

Đối với hạt sen, rất khó rang vì kích thước hạt lớn. Nếu rang riêng thì rất lâu chín hoặc có thể dễ dàng bị cháy. Chính vì vậy, có thể trộn giữa hạt sen và các loại hạt lại để rang vừa tiết kiệm thời gian, vừa làm cho bột ngũ cốc trông bắt mắt hơn.

Bước 3: Ủ đậu và mang đi xay thành bột:

Sau khi thực hiện các bước ở trên xong, các các bạn nên ủ đậu trong giấy hoặc vải trong khoảng 20-30 phút để bột ngũ cốc có thể thơm hơn. Khi các bạn đã ủ xong, để nguội, rồi mang ra cửa hàng có máy xay bột chuyên dụng để xay nhé. Máy xay sinh tố cũng có thể xay nhưng như vậy sẽ rất tốn thời gian và bột ngũ cốc xay ra sẽ không đều, mềm và mịn như xay bằng máy chuyên dụng.

Cách dùng bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa để phát huy tối đa công dụng là gì?

– Đầu tiên bạn cho 3 muỗng bột vào ly. Sau đó bạn cho thêm chút đường nếu muốn. Tiếp đến cho nước sôi để nguội vào, dùng thìa khuấy đều tay và nghiền những cục vón lại để ngũ cốc tan đều.

– Cho tiếp 200ml nước sôi hoặc nước ấm 60 độ vào rồi khuấy lần nữa cho ngũ cốc loãng hơn và thưởng thức. Mỗi ngụm uống bạn lại khuấy lên cho bột trộn đều, nhằm tránh tình trạng uống nước ở trên và bột ở dưới.

Cách dùng bột ngũ cốc
Tùy vào sở thích của mỗi người sẽ có những tỉ lệ pha chế bột ngũ cốc khác nhau

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa tăng cân

– Nên uống thường xuyên, điều độ, kết hợp với thời gian sử dụng lâu dài để ngũ cốc phát huy tối đa công dụng.

– Uống nhanh, đừng để nguội và không cho vào tủ lạnh để dành.

– Nếu bạn bị thiếu sữa hay tắt sữa mà bạn lại muốn cung cấp sữa nhiều hơn thì bạn nên thêm ý dĩ 8g, thông thảo 8g sau đó đem ninh lấy nước rồi lấy nước đó để pha với bột ngũ cốc lợi sữa.

Cách làm bột ngũ cốc từ các loại đậu:

Bước 1: Chọn hạt ngũ cốc

Với từng loại trong cách làm bột ngũ cốc từ các loại đậu lại có cách chọn, làm khác nhau.

– Như với đậu xanh thì bạn nên chọn những hạt lành lặn còn nguyên vỏ

– Đậu đỏ thì cần tinh ý chọn loại hạt có kích thước không quá lớn vì rất có thể đó là đậu Trung Quốc-

– Đậu nành bạn sẽ chọn những hạt có màu vàng đều hạt, tròn nhỏ.

– Đậu đen nên chọn loại hạt nhỏ

– Mè đen thì cần phải mẩy đều hạt, màu sắc đều nhau và tự nhiên.

Muốn ngũ cốc thật ngon thì chính từ khâu chuẩn bị nguyên liệu này cũng phải thật cẩn thận, chọn lựa cho thật khéo léo kĩ càng.

Bước 2: Rửa và rang từng loại đậu

Đối với từng loại thì bạn nên rửa để khô và rang chúng riêng ra, tỷ lệ lấy tất cả đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành đều như nhau nhưng riêng hạt mè đen thì chỉ lấy bằng một nửa vì bản thân mè đen nhỏ và lẳn hạt nên khi rang rất dễ cháy.

Khi rang chú ý đảo đều tay kẻo đậu bị cháy và chú ý vì thời gian chín của mỗi loại đậu lại khác nhau như đậu xanh, đậu đỏ thì chỉ cần chuyển màu, đậu nành thì rang đến khi thẫm vỏ, vừng mè thì rang rất nhanh cháy nên bạn để lửa nhỏ là được.

Bước 3: Xay nhuyễn thành bột

Sau khi rang xong thì bạn để nguội các nguyên liệu, cho vào máy xay để xay cho chúng thật nhuyễn, đổ vào từng lọ. Ngũ cốc từ đó cũng xong quá trình làm rồi. Để bảo quản ngũ cốc được lâu thì sau cho vào các lọ có nắp đậy cẩn thận thì bạn cần chú ý rằng không để chúng tiếp  xúc quá nhiều với không khí bên ngoài vì như vậy thì mùi vị sẽ không ngon như các bảo quản lúc đầu nữa.

Cách làm bột ngũ cốc từ 5 loại đậu
Với từng loại trong cách làm bột ngũ cốc từ các loại đậu lại có cách chọn, làm khác nhau.

Bước 4: Dùng ngũ cốc

Bạn có thể sử dụng ngũ cốc để ăn sáng, mỗi lần pha thì khoảng 3 thìa, tùy từng khẩu vị của mỗi người thì bạn cho thêm lượng đường bao nhiêu là đủ. Nếu bạn muốn uống ngũ cốc để tăng cân thì tốt nhất nên dùng khoảng nửa tiếng sau khi ăn sẽ sớm được nguyện ý.

Cách làm bột ngũ cốc tăng vòng 1:

Theo các nghiên cứu, sử dụng bột ngũ cốc có thể  làm tăng vòng 1, bởi nguyên liệu ngũ cốc được làm từ các loại đậu, đặc biệt là đậu nành rất giàu protein và Lecithin có vai trò lớn trong việc tạo nên mô mỡ ở ngực, kích thích tăng trưởng vòng ngực một cách đầy đặn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đậu tương
2. Đậu xanh nguyên vỏ
3. Đậu đỏ
4. Đậu đen
5. Vừng đen

Tỷ lệ nguyên liệu: 1 đậu tương + 1 đậu xanh + 1 đậu đỏ + 0.5 đậu đen + 0.5 Vừng đen.

Bên cạnh đó, chị em có thể kết hợp cho thêm các loại hạt dinh dưỡng cao cấp như mình đã chia sẻ ở trên.

Cách làm

– Chị em mang nguyên liệu rửa sạch, để ráo nước.

– Sau đó, rang chín trên chảo nóng, nên rang riêng từng loại hạt để đảm bảo hạt chín đều và không bị cháy.

– Sau khi rang chín, chúng ta sẽ trộn chung nguyên liệu với nhau và mang đi xay nhỏ thành bột mịn, rồi bảo quản cần thận.

Mỗi ngày chị em pha 3-4 thìa bột ngũ cốc với nước ấm, có thể kết hợp uống thêm với sữa ông thọ để gia tăng hương vị.

Ngày uống 3 lần vào giữa các buổi, trước bữa ăn khoảng 20 phút.

Một số lưu ý khi sử dụng bột ngũ cốc tăng vòng 1

– Để có tác dụng chị em phải kiên trì sử dụng ngũ cốc trong vòng 2-3 tháng. Do là sản phẩm tự nhiên nên hiệu quả không thể ngày 1, ngày 2 mà thấy kết quả ngay được.

– Chị em nên kết hợp song song với mát xa để thấy được kết quả rõ rệt hơn.

– Ngoài ra, các bạn cũng cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin như bơ, đu đủ…để vòng 1 phát triển đầy đặn.

Cách làm bột ngũ cốc dành cho bà bầu:

Từ xưa cho tới nay, bột ngũ cốc cho bà bầu được làm với các nguyên liệu chính gồm đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành và vừng đen, luôn được xem là thức uống cho bà bầu hiệu quả và cực kỳ lành tính. Bởi trong thức uống này chứa nhiều Calorie và khoáng chất cần thiết, rất tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé

Khi mang bầu, cá mẹ rất thường xuyên mắc chứng táo bón, do đó nên nạp mỗi ngày 30 gram bột ngũ cốc cho bà bầu tùy thích các loại, sẽ cải thiện được tình trạng này.

Cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu từ các loại đậu kết hợp với mè đen

Nguyên liệu:

– Đậu đen, Đậu nành
– Đậu đỏ, Đậu xanh
– Vừng đen

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị các loại đậu theo tỉ lệ 1:1, riêng mè đen là 0,5.

Bước 2: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, ít nhất là 2 lần nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó đem phơi nắng cho khô.

Bước 3: Tiến hành rang riêng từng loại đậu để hạt có vị bùi hơn. Riêng đậu xanh và đỏ (hạt nhỏ) rang đến khi chuyển màu và mùi hết ngái. Còn đậu đen thì mùi thơm là được. Sau cùng là rang mè đen.

Bước 4: Khi các nguyên liệu đã được rang chín các bạn để nguội rồi đem xay. Bạn cũng có thể đem ra tiệm xay để bột ngũ cốc cho bà bầu mịn và dễ uống hơn.

Cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu
Bột ngũ cốc là nguồn thực phẩm rất tốt cho mẹ và bé nếu được sử dụng đúng cách

Cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu thơm ngon cùng gạo lứt

Nguyên liệu

– Đậu xanh, Đậu đỏ
– Gạo lứt
– Mè đen
– Đậu nành

Cách làm

Công thức cũng tương tự như trên tỉ lệ 1:1, nhưng mè đen và gạo lứt là 0,5. Tương tự với cách làm trên, nguyên liệu nên rửa thật sạch.

Tiến hành rang chín từng loại, tránh tình trạng nóng vội mà rang tất cả với nhau thì đậu sẽ không được chín đều.

Đối với đậu xanh và đậu đỏ, khi hạt đậu trên chảo chuyển màu và hết mùi ngái là được. Còn đậu đen thì rang đến khi hạt đậu có mùi thơm. Mè với gạo lứt cùng đem rang cho đến khi hạt vàng đều, thơm.

Cuối cùng mang đi xay thành bột mịn, pha nước ấm để uống.

Cách làm ngũ cốc bà bầu kết hợp óc chó, hạnh nhân, mắc ca

Nguyên liệu:

Các loại đậu đỗ truyền thống + Các loại hạt cao cấp như óc chó, hạnh nhân, mắc ca.

Cách làm:

Tương tự như công thức làm 2 loại bột phía trên, các loại hạt truyền thống các mẹ có thể phối hợp theo tỷ lệ 1:1

Hạt cao cấp cho nhiều sẽ rất tốt, nhưng mẹ nên cho vừa phải, tỷ lệ hợp lý là khoảng 10% khối lượng mẻ ngũ cốc.

Bởi loại hạt này có tỷ lệ tinh dầu cao, cho nhiều quá sẽ bó máy, máy nghiền bột không thể hoạt động được.

Cách sử dụng bột ngũ cốc cho bà bầu hiệu quả

Mỗi lần nên sử dụng khoảng 3 muỗng bột ngũ cốc cho bà bầu với 200- 250 ml nước sôi, khuấy đều cho tan, có thể thêm đường hoặc sữa để dễ uống.

Bạn nên uống bột ngũ cốc cho bà bầu sau bữa ăn khoảng 30 phút, tốt nhất là vào buổi sáng và tối sẽ giúp bạn khỏe hơn.

Nếu uống nóng: pha 4- 5 thìa bột ngũ cốc cho bà bầu, đường hoặc với sữa đặc cùng chút nước nguội đánh sền sệt cho tan rồi cho 250 ml nước đun sôi vào khuấy đều.

Nếu uống lạnh: pha 4-5 thìa bột ngũ cốc cho bà bầu với 100ml nước ấm, cho thêm sữa đặc hoặc sữa bột tùy vào độ ngọt bạn mong muốn, rồi khuấy cho tan đều. Cho thêm đá để thưởng thức.

Cách làm bột ngũ cốc cho bé:

Cách làm bột ăn dặm cho bé 5-9 tháng tuổi:

Nguyên liệu làm bột ăn dặm cho bé

– Gạo tẻ quê
– Ý dĩ
– Hạt sen
– Đậu xanh, đậu đen, vừng đen.

Gạo tẻ chiếm tỷ lệ khoảng 70%, các loại hạt khác mẹ có thể kết hợp theo tỷ lệ 1:1.

Nhiều mẹ nghĩ làm bột ăn dặm cho trẻ ở giai đoạn này cần cho nhiều hạt dinh dưỡng cao cấp như mắc ca, óc chó, hạnh nhân…

Tuy nhiên, mình khuyên mẹ nên cho 1 lượng nhỏ, không nên cho tỷ lệ quá lớn bởi dinh dưỡng trong những loại hạt này rất lớn, bé ăn có thể khó tiêu dẫn đến đầy bụng.

Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng cho bé:

Nguyên liệu mua về mẹ đem rửa sạch và để ráo nước, sau đó mang đi xay mịn.

Khi nấu bột cho bé ăn mẹ nên kết hợp với rau xanh, thịt, cá + dầu ăn cho trẻ để trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Lưu ý:

Mẹ lưu ý chỉ nên làm lượng bột sử dụng trong 1-2 tuần, không nên làm nhiều để lâu bột bớt ngon, cũng như trường hợp bảo quản không kỹ có thể dễ nấm mốc.

Cách làm bột ngũ cốc cho bé
Cách làm bột ngũ cốc cho bé khá đơn giản

Cách làm bột ngũ cốc cho bé trên 1 tuổi:

Nguyên liệu:

Tương tự như nguyên liệu làm bột ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi.

Tuy nhiên mẹ có thể mix tỷ lệ các loại hạt cao cấp như mắc ca, óc chó, hạnh nhân với tỷ lệ cao hơn.

Các hạt dinh dưỡng này rất giàu vitamin, omega 3, omega 6…rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Cách làm:

Nguyên liệu rửa sạch, để ráo nước.

Sau đó sử dụng chảo rang chín và để nguội rồi mang đi xay thành bột mịn.

Mẹ có thể pha bột trực tiếp với nước nóng cho bé sử dụng mà không cần chế biến như bột ăn dặm cho bé nữa.

Hướng dẫn sử dụng bột ngũ cốc cho bé đúng cách

Việc mẹ tự làm bột ngũ cốc cho bé đã rất tuyệt vời rồi nhưng dùng bột ngũ cốc như thế nào để có hiệu quả cũng quan trọng không kém, hãy cùng mình tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây mẹ nhé!

Đối với bé dưới 6 tháng

Ở độ tuổi này con còn đang dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức, bé sẽ bắt đầu tập ăn dặm.

Các mẹ có thể pha bột ngũ cốc với nước sôi trước. Sau khi hỗn hợp nguội còn 35-40 độ C thì cho thêm sữa công thức vào khuấy đều cho bé uống.

Lưu ý: Với bé dưới 6 tháng tuổi thì tốt nhất mẹ nên để con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, trường hợp mẹ ít sữa, mất sữa sau sinh thì mới nên tìm hiểu các phương pháp ăn dặm bằng ngũ cốc.

Đối với bé trên 6 tháng

Với độ tuổi này, bé đã bắt đầu quen với việc ăn dặm.

Các mẹ có thể sử dụng bột ngũ cốc kết hợp với sữa công thức hoặc sữa tươi để giúp bé dễ uống hơn.

Cho 2 – 3 muỗng bột vào cốc, sau đó thêm sữa công thức với một lượng vừa đủ, tiếp đó cho 200 – 250 ml nước sôi vào và khuấy đều, cho bé uống khi còn ấm.

Thời gian và liều lượng sử dụng

Để sử dụng ngũ cốc hiệu quả, các mẹ nên cho bé dùng vào các bữa phụ là thời điểm thích hợp nhất.

Cho bé sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng mẹ sẽ thấy được hiệu quả.

Tùy vào độ tuổi cũng như khả năng ăn của bé mà mẹ chủ động về liều lượng pha bột ngũ cốc cho bé nhé.

Cách làm bột ngũ cốc cho người già

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, gạo lứt: mỗi loại 500g

Mè đen, hạt sen khô, hạt ý dĩ: mỗi loại 200g

Máy xay sinh tố

Dây lọc bột

Cách làm bột ngũ cốc cho người già

Cách làm bột ngũ cốc cho người già:

Các loại đậu bạn đem phơi khô dưới nắng để từng hạt đậu được giòn và mẩy. Mè đen, hạt ý dĩ thì bạn đem rang trên chảo chống dính. Nhớ là rang khô, không được cho nước vào bạn nhé. Sau đó, bạn cho các nguyên liệu này vào máy xay, xay nhuyễn thành dạng bột mịn.

Khi dùng, bạn dùng với nước ấm, cho thêm chút đường vào cho dễ uống. Công thức làm bột ngũ cốc này rất tốt cho người già, giúp bổ sung các vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời tăng cường hoạt động hệ miễn dịch cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Cách bảo quản bột ngũ cốc bền lâu

– Để bảo quản bột ngũ cốc được lâu nhất, sau khi xay, bạn cần đảm bảo trước khi cho bột vào hũ, bột còn nóng do nhiệt của máy xay gây ra. Nếu bột của bạn nguội hoàn toàn, hãy cất vào một chiếc hũ có nắp đậy. Sử dụng chiếc hũ thủy tinh sẽ cho bạn cảm giác an toàn hơn khi đựng thực phẩm của mình lâu dài đấy! Bạn có thể:

  • Bảo quản bột ngũ cốc trong hũ đậy kín và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời
  • Bảo quản bột ngũ cốc trong ngăn mát tủ lạnh

– Việc phơi nắng bột sau một thời gian bảo quản sẽ tránh tình trạng bột bị vón cục, ẩm mốc.

– Nên chia nhỏ lượng bột sang một hũ riêng nhỏ hơn để bột giảm sự tiếp xúc với không khí của bột.

– Một điều rất quan trọng khi chọn nguyên liệu chính là sự chất lượng của sản phẩm. Nếu bạn muốn tì địa chỉ uy tín để mua bột nguyên chất thì có thể tham khảo gợi ý sau đây:

XEM NGAY CÁC SẢN PHẨM BỘT NGUYÊN CHẤT 100% TẠI ĐÂY

Tuy có rất nhiều cách làm bột ngũ cốc, nhưng tất cả các phương pháp đều khá đơn giản phải không nào? Tùy vào mục đích sử dụng mà người làm sẽ cách phối hợp nguyên liệu cho phù hợp. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Uống bột ngũ cốc có tác dụng gì? Cách sử dụng hiệu quả nhất

0/5 (0 Reviews)