Cách làm bột sắn dây thủ công cùng cách bảo quản tốt

Với mong muốn đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như những người thân yêu trong gia đình. Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng ưu tiên những sản phẩm do mình tự làm được, trong đó có bột sắn dây.

Do vậy, cách làm bột sắn dây thủ công cũng như cách bảo quản bột sắn dây là những điều mà khách hàng vô cùng quan tâm.

Bột sắn dây là gì?

Bột sắn dây là loại dược liệu được chiết xuất từ củ của cây sắn dây. Cũng giống nhiều loại bột khác mà hệ thống LATIMA cung cấp cho quý khách hàng như tinh bột nghệ, bột bí đỏ, bột bạch phục linh, bột sắn dây cũng có rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe người dùng.

Cây sắn dây là loài cây họ đậu, có nhiều tên gọi khác nhau tùy vào từng vùng miền như cam cát căn, cắt căn, phấn cát… Ở nước ta, đây là loại cây được người dân trồng và thu hoạch. Củ sắn dây là bộ phận chính được thu hoạch, ngoài ra thân và lá cây cũng có tác dụng chữa bệnh.

Phần củ sắn dây có chứa nhiều chất isoflavone (loại chất có nhiều trong các loại cây thảo mộc) có lợi cho sức khỏe như các chất như pueradin, daidzein C21H20O9, daidzein C15H10O4 cùng một lượng lớn tính bột. Vị thơm, bùi, ngọt của củ sắn dây rất được ưa thích. Người ta thường luộc củ lên để ăn, hoặc có thể làm thành bột để sử dụng dần.

Vì sao bột sắn dây rất được sử dụng rộng rãi?

Bột sắn dây là loại thực phẩm nhiều công dụng được rất nhiều khách hàng tin dùng nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Vậy bột sắn dây có tác dụng gì mà khách hàng lại ưa chuộng như vậy?

– Bột sắn dây sử dụng được sử dụng phổ biến khi gặp các trường hợp nóng trong người như nổi mụn, nhọt, cảm sốt.

– Sử dụng để giải khát, giải rượu hoặc giải độc cho cơ thể.

– Hỗ trợ bổ sung sắt, giúp xương chắc khỏe, chống lão hóa, chống ô xi hóa và cải thiện cân nặng.

– Là loại thực phẩm, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Làm thạch từ bột sắn dây 

– Sử dụng trong làm đẹp, đắp mặt nạ, cấp ẩm cho da…

Với những công dụng trên, nếu sử dụng bột sắn dây là điều rất tốt. Khách hàng có thể pha chín bột sắn dây với nước nóng, nấu bột sắn dây (như nấu chè). Hoặc pha sống bột sắn dây với nước lạnh để sử dụng.

Với mỗi cách trên, người dùng sẽ có những cảm nhận khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng thêm đường, chanh, quất để tăng hương vị, tuy nhiên chỉ ở mức vừa phải để tránh làm mất đi hương, vị nguyên bản của bột sắn dây.

Với chị em “đam mê” dưỡng da, chúng ta có thể kết hợp bột sắn dây với mật ong, trứng gà hay các loại hoa quả để dưỡng da, tẩy tế bào chết…

Cách làm bột sắn dây thủ công tại nhà

Thực tế, rất nhiều khách hàng tỏ ra không an tâm khi mua những sản phẩm làm sẵn. Vì lo ngại bột sắn dây kém chất lượng, bị pha trộn chất không tốt cho sức khỏe. Do vậy, học cách làm bột sắn dây thủ công tại nhà là phương án tốt nhất mà khách hàng lựa chọn.

Tiếp theo bài viết này, LATIMA sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bột sắn dây thủ công đơn giản mà chất lượng nhất nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Củ sắn dây (Tùy vào nhu cầu của bạn mà có sự chuẩn bị nguyên liệu. Thông thường, 10kg sắn dây tươi sẽ cho ra khoảng 1,5kg bột sắn dây).

– Nước sạch

– Hoa bưởi

– Các dụng cụ thực hiện như: dao cắt, dao mài (đồ mài có thể mài sắn dây), tô hoặc chậu lớn, túi lọc, nhiều tấm vải lọc, túi nilon, muỗng lớn, mâm phơi (có thể thay bằng sàng, nia, nong bằng tre đan).

Cách làm bột sắn dây thủ công:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ sắn dây đã chuẩn bị được mang đi rửa sạch và bóc hoặc gọt sạch phần vỏ bên ngoài. Củ sắn đã bóc vỏ tiếp tục được mang đi rửa thêm 1 đến 2 nước. Các bạn phải chắc chắn rằng củ sắn dây đảm bảo sạch sẽ.

Bước 2: Mài sắn dây

Củ sắn dây sau khi rửa sạch được mang đi mài vụn. Các bạn rửa sạch dao mài, sau đó để trong một tô lớn. Dùng lực của tay mài sắn dây thành vụn nhuyễn.

Công việc này chiếm khá nhiều thời gian và khiến bạn mỏi tay. Nếu lượng sắn dây nhiều, có thêm người đồng hành sẽ rất tuyệt đó nhé.

Bạn cũng cần chú ý đảm bảo an toàn, tránh gây đứt tay.

Bước 3: Lọc bã sắn dây

Các bạn cho thêm nước sạch theo tỉ lệ 1:4 (1 phần sắn dây: 4 phần nước) vào tô rồi khuấy đều.

Dùng 1 tô lớn khác để dưới rồi đổ hỗn hợp vụn sắn dây và nước đã khuấy vào trong túi lọc. Giữ chắc để tránh làm rơi ra ngoài túi.

Dùng tay nắn, bóp mạnh bên ngoài túi để phần nước và bột sắn ra nhiều nhất có thể. Chú ý làm từ từ, tránh làm rách túi cũng như tránh lãng phí bột sắn. Phần bã sắn còn lại trong túi lọc đem bỏ đi.

Bước 4: Lắng tinh bột sắn

Phần dung dịch bột sắn sau khi thu được sẽ tiếp tục mang đi lắng lấy tinh bột sắn dây. Đây là công đoạn quan trọng và kéo dài trong thời gian khoảng 5-7 ngày. Thời gian lắng càng lâu thì bột sắn sẽ càng trắng.

Các bạn cho thêm nước vào phần dung dịch bột sau khi lọc bã. Trung bình ngày làm 1-2 lần, bạn gạn đổ phần nước phía trên bột. Chú ý không tác động đến lớp bột lắng ở bên dưới.

Ngoài ra, sau khi gạn hết nước, bạn có thể chuyển phần bột lắng qua một tô lớn khác. Tránh lấy phần dưới đáy, vì đó có chứa cát hay bã lắng đọng. Việc này nên làm từ 2-3 lần trong suốt quá trình lắng bột. Vì nó có thể làm hao hụt phần bột rất lớn nếu làm không cẩn thận.

Bạn thực hiện đều đặn như vậy trong suốt quá trình ngâm lắng bột sắn dây.

Bước 5: Lọc phần bột sắn lần cuối

Sau quá trình thay nước để thu phần bột sắn mịn lắng dưới đáy tô. Các bạn trải nhiều lớp vải lọc lên trên tô, lót tấm nilon dưới đáy tô để đảm bảo bột sạch sẽ hơn. Lọc lại bột sắn một lần cuối để đảm bảo không có bã hay thứ gì khác bên trong trước khi phơi khô.

Để lắng phần bột nước trong khoảng 10 tiếng hoặc đến khi nào bột lắng hoàn toàn dưới đáy tô.

Bước 6: Phơi bột sắn dây

Gạn hết phần nước trong hỗn hợp sau khi lọc và để lắng. Trải tấm vải mỏng dưới mâm phơi.

Dùng muỗng lớn múc phần bột sắn lên trên mâm phơi, phơi dưới trời nắng đến khi bột khô hoàn toàn. Nếu nắng to thì khoảng sau 2-3 nắng.

Chú ý đảm bảo không để nước mưa, bụi bẩn hay các con vật nhảy vào mâm phơi gây mất vệ sinh. Tối có thể mang vào nhà để tránh sương mù.

Trong trường hợp nắng không đủ, các bạn có thể sử dụng máy sấy hoa quả để hong khô.

Bước 7: Thêm hoa bưởi và bảo quản

Để bột sắn dây thơm hơn, các bạn có thể ướp hoa bưởi khô với bột sắn dây. Tách cánh hoa bưởi khỏi nhụy hoa, sau đó để vào trong sắn dây rồi mang đi phơi khô một lần nữa.

Sau khi phơi khô, chúng ta dùng tay bẻ bột sắn dây phơi khô thành từng miếng nhỏ, không nên dùng máy xay hay đâm quá nhỏ.

Bảo quản thành phẩm trong bình thủy tinh hoặc túi kín và sử dụng dần.

Trên đây là toàn bộ quy trình chi tiết và tỉ mỉ nhất để làm bột sắn dây thủ công tại nhà mà LATIMA hướng dẫn cho các bạn. Để an toàn, các bạn có thể làm thử 1 ít sắn dây tươi để có thêm kinh nghiệm trước khi làm số lượng lớn.

Cách bảo quản tốt sau khi làm bột sắn dây

Ngoài cách tự làm bột sắn dây thủ công, việc bảo quản bột sắn dây như thế nào để đảm bảo chất lượng tốt nhất cũng là điều mà khách hàng chú ý.

Vì sao phải chú ý bảo quản bột sắn dây?

Bột sắn dây nguyên chất có thể để được trong thời gian hơn 3 năm nếu phơi khô và được bảo quản tốt. Tuy nhiên, trong thực tế, bột sắn dây rất có khả năng bị mốc nếu không được bảo quản tốt.

– Điều kiện bên ngoài như độ ẩm môi trường cao hoặc việc để bột dính nước sẽ thúc đẩy bột sắn dây bị mốc nhanh hơn.

– Trường hợp bột sắn dây kém chất lượng, bị pha tạp chất sẽ rất khó biết được mức hạn sử dụng của sản phẩm. Bột sắn phơi không khô, còn ẩm cũng làm cho bột sắn bị mốc.

– Với bột sắn dây ướp hoa bưởi khô sẽ tăng thêm mùi thơm, tuy nhiên nó sẽ một phần làm mất đi mùi hương cũng như làm giảm công dụng của bột sắn dây, cũng có thể kiến bột dễ bị mốc.

Nếu như sử dụng phải bột sắn dây bị mốc, bột sắn dây sẽ giảm đi rất nhiều tác dụng. Hơn thế, nó còn gây ra các triệu chứng nôn mửa, ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cho người sử dụng.

Cách bảo quản bột sắn dây

LATIMA sẽ chỉ bạn một số cách bảo quản bột sắn dây tốt trong quá trình sử dụng như:

– Bảo quản bột sắn dây trong bình thủy tinh, hộp nhựa có nắp kín. Cũng thể sử dụng các túi nilon kín, nên qua hai lớp túi nilon sẽ đảm bảo tốt hơn. Các bạn có thể sử dụng túi hút chân không để đảm bảo tốt nhất.

– Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

– Mỗi lần sử dụng, đảm bảo không để nước dính vào phần bột còn lại, đóng kín, buộc kín sau mỗi lần sử dụng.

– Không nên bỏ bột sắn dây vào tủ lạnh vì nó có thể hút ẩm nhanh, bị dính mùi của các thực phẩm khác, làm giảm chất lượng và rút ngắn hạn sử dụng.

– Chọn mua hoặc tự thực hiện những sản phẩm chất lượng, đảm bảo tác dụng và thời gian sử dụng.

Địa chỉ cung cấp bột sắn dây chất lượng – LATIMA

Thấu hiểu được nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng. Tinh dầu thiên nhiên LATIMA luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Nếu không có thời gian tự làm bột sắn dây, khách hàng vẫn có thể hoàn toàn an tâm khi đến với chúng tôi, cam kết những sản phẩm nguyên chất không riêng gì bột sắn dây nguyên chất, chất lượng với mức giá phải chăng.

Tuy hạn sử dụng lâu hơn, nhưng chúng tôi khuyên các bạn mua sản phẩm và sử dụng trong vòng 2 năm để có được những hiệu quả tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn.

Chúng tôi chúc bạn thành công với cách làm bột sắn dây thủ công với quy trình LATIMA hướng dẫn nhé!

Chúng tôi hân hạnh và sẵn sàng tư vấn cho các bạn nếu có thắc mắc hay nhu cầu mua sản phẩm, liên hệ với LATIMA để cảm nhận được hiệu quả tốt nhất nhé!

CỬA HÀNG TINH DẦU THIÊN NHIÊN LATIMA

  • Địa chỉ: 1005/42 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Gò Vấp, TPHCM
  • Điện thoại: 0975889907
  • Email: latimavn@gmail.com
  • Facebook: facebook.com/latimavn
  • Thời gian làm việc: 8h – 20h