Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen bột sắn thơm ngon đơn giản tại nhà

Mỗi khi nhắc đến sen, mọi người sẽ hình dung ra rất nhiều công dụng tuyệt vời đến từ loài cây này. Trong đó, hạt sen là nguồn thực phẩm dưỡng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để cho ra những món chè khác nhau. Mỗi công thức sẽ cho ra hương vị đặc trưng riêng cùng với đó là những lợi ích bất ngờ mang đến cho sức khỏe con người. Hãy cùng LATIMA khám phá những cách nấu chè hạt sen bột sắn thông qua bài viết sau nhé!

 

Bột sắn dây là gì?

Bột sắn dây là loại tinh bột thơm ngon, giàu dưỡng chất, được chiếu xuất từ củ sắn dây – thành phần ngon nhất của sắn dây. Bột có màu trắng tinh, mịn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc và trị được một số loại bệnh khác.

Sắn dây là loài dây leo có rễ phát triển thành những củ rất to và dài, có củ to bằng cả bắp chân người lớn. Khi thu hoạch cây sắn dây, người ta chỉ lấy phần củ là chủ yếu, phần lá và rễ cũng có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Bột sắn nguyên chất tại Latima
Bột sắn dây là loại tinh bột thơm ngon, giàu dưỡng chất

Hướng dẫn những cách nấu chè hạt sen bột sắn:

Với những nguyên liệu quen thuộc và dễ tìm, mọi người có thể tự tay nấu một nồi chè cho cả gia đình cùng thưởng thức. Điều đáng chú ý là cách thức thực hiện cũng không gây khó khăn cho người nấu món ăn. Hãy cùng khám phá 3 công thức nấu chè đơn giản từ hạt sen và bột sắn dây với một số nguyên liệu khác ngay sau đây:

Công thức nấu chè hạt sen bột sắn thơm ngon:

Đây là cách nấu đơn giản nhất. Tuy nhiên tác dụng mà chúng mang lại là vô cùng lớn khi có sự kết hợp của hai nguồn thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời. Chè bột sắn dây hạt sen thơm mát, bùi bùi, thích hợp chữa mất ngủ ở người già. Nếu bạn thích ăn chè, đừng bỏ lỡ món ăn này thưởng thức những lúc rảnh rỗi.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, sau khi đọc hướng dẫn bạn có thể thực hiện ngay lập tức. 

Bước 1: Rửa sạch số hạt sen đã chuẩn bị. Thực hiện bỏ tim sen để món chè không bị đắng, nấu chín nhừ hạt sen với 2 chén nước lọc.

Bước 2: Trong lúc chờ hạt sen chính, bạn có thể tiến hành pha 1 muỗng canh bột sắn với 1,5 muỗng canh đường vào nửa ly nước rồi cho vào nồi hạt sen.

Cách pha bột sắn dây
Hòa bột sắn dây với nước

Bước 3: Đến khi các nguyên liệu đã chín thì có thể múc chè ra chén và thưởng thức ngay rồi đấy.

Thật đơn giản đúng không nào! Có thể có nhiều người còn chưa nghĩ đến việc thực hiện lại đơn giản như vậy.

Mẹo nhỏ: Có thể thay bằng đường phèn nếu đối tượng sử dụng là người lớn tuổi. Hoặc dùng đường ăn kiêng để nấu chè cho người bị mắc các bệnh về đường huyết.

 

Nấu chè hạt sen bột sắn với đậu xanh:

Với công thức này thì cách thực hiện cũng đơn giản không kém gì phương pháp vừa rồi. Việc kết kết hợp với đậu xanh sẽ khiến món chè tăng hiệu quả thanh lọc cơ thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 300g hạt sen

– 300g đậu xanh

– 70g bột sắn dây

– 300g đường cát trắng

– Một số nguyên liệu phụ tùy thích: có thể là Vani, nước cốt dừa, dừa khô, dừa nạo, đá bào

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh, cho vào ngâm trong nước khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Bạn nên cho thêm chút muối vào ngâm cùng để đậu xanh nở đều và có vị đậm đà hơn. Đây là bước quan trọng trong cách nấu chè hạt sen và bột sắn dây.

Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh với một ít muối
– Bước 2: Sơ chế hạt sen:

Ở công đoạn này, bạn rửa sạch hạt sen tươi, bóc hết lớp vỏ xanh bên ngoài. Rồi tiến hành lấy tim sen ra ngoài. Để dễ dàng thực hiện, bạn dùng tâm nhỏ có đầu nhọn vừa phải, đâm xuyên qua lỗ tròn ở một đầu hạt sen, phần giữa có màu xanh (tim sen) sẽ trồi ra đầu bên kia. Sau đó, bạn cắt bỏ đi phần đen trên hạt sen. Việc này sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng đổi lại thành quả là nồi chè của bạn sẽ rất thơm ngon đấy.

– Bước 3: Nấu chè:

Khi đã chuẩn bị hoàn tất những nguyên liệu cần thiết, bạn cho hạt sen vào trong nồi ngập nước cùng một ít muối, bắc lên bếp nấu trong khoảng 5 phút rồi đổ ra rổ, xả lại với nước lạnh. Kế đó, bạn cho tiếp hạt sen vào nồi, đổ thêm 1,5 lít nước lạnh để nấu chè. Đến khi nước sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ, nấu thêm trong vòng khoảng 15 phút nữa, cho đậu xanh vào ninh cùng để có món chè hạt sen bột sắn dây đậu xanh ngon, bổ dưỡng.

– Bước 4: Cho bột sắn dây vào nấu cùng:

Sau đó, bạn đem bột sắn dây hòa tan trong bát nước. Dùng thìa khuấy đều để bột không bị vón cục. Khi hạt sen, đậu xanh chín mềm thì bạn cho hỗn hợp bột sắn dây vào nồi. Trong quá trình đun, bạn dùng thìa khuấy liên tục để tạo độ sánh cho chè. Quan sát thấy chè sánh mịn, bạn tiến hành nêm chè bằng đường sao cho hợp khẩu vị của mình nhất. Bạn có thể thêm ống vani vào nồi chè để tạo mùi thơm.

– Bước 5: Thành phẩm:

Kết  thúc quá trình khi các nguyên liệu đã chín, bạn múc chè bột sắn dây ra bát hoặc ly. Bạn có thể thêm lên trên một chút nước cốt dừa, dừa khô và dừa nạo. Có 2 cách để thưởng thức món chè hạt sen bột sắn với đậu xanh. Bạn có thể dùng lúc chè còn nóng hoặc dùng lạnh. Bạn có thể cho bát chè vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn để tăng cảm giác ngon miệng hoặc thêm ít đá bào vào khi thưởng thức.

Cách nấu món chè hạt sen bột sắn đậu xanh
Thành phẩm món chè hạt sen bột sắn dây với đậu xanh bổ dưỡng

Yêu cầu thành phẩm:

– Chè có màu vàng nhạt hấp dẫn, nước chè trong suốt, sánh đặc. Có thể có mùi hương thoang thoảng của vani.

– Khi thưởng thức, bạn cảm nhận được vị mềm thơm của đậu xanh, hạt sen bùi bùi, chín mềm, nhưng không bị nát. Hương vị không quá ngọt, chè sánh nhưng không bị vón cục hay quá đặc.

 

Cách nấu chè hạt sen bột sắn với cốm khô/tươi:

Ngoài đậu xanh, mọi người có thể thay thế nguyên liệu này bằng cốm tươi hoặc khô để thay đổi khẩu vị. Với công thức này thì vẫn đem đến những tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe. Cách thực hiện lại không khác nhiều so với nấu chè bột sắn với đậu xanh.

Nguyên liệu cần có:

– Hạt sen: 300g

– Cốm tươi (hoặc cốm khô): 100g

– Bột sắn dây: 1/4 bát cơm (tùy theo khẩu vị của mọi người mà người nấu có thể tùy chỉnh cho vừa miệng

Lưu ý: Lượng nguyên liệu này được tính để nấu cho 4 – 5 người ăn. Cho nên, tùy vào khẩu phần và số lượng người dùng mà bạn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp

Cách nấu chè hạt sen bột sắn dây với cốm:

– Bước 1: Sơ chế hạt sen: 

Các bạn đem rửa thật sạch. Trường hợp nếu bạn sử dụng hạt sen tươi thì cần phải bỏ tâm hạt sen đi, bởi vì tâm hạt sen sẽ làm cho thành phẩm món chè bị đắng và không được ngon.

– Bước 2: Hầm hạt sen

Sau khi hoàn tất sơ chế hạt sen, các bạn chuẩn bị sẵn 1 chiếc nồi. Tiếp đó đổ vào nồi 1 lượng nước gấp 1,5 lần lượng hạt sen. Sau đó, đặt lên trên bếp đun sôi rồi vặn lửa nhỏ ninh cho đến khi nào thấy hạt sen bắt đầu nở thì cho đường vào. Khuấy đều tay liên tục, đun với mức lửa nhỏ khoảng 15 phút để hạt sen được ngấm đều đường và chín mềm.

– Bước 3: Chuẩn bị cốm:

Các bạn chuẩn bị cốm để thưởng thức cùng với chè. Cốm là nguyên liệu quan trọng giúp bạn làm nên món chè hạt sen bột sắn thơm ngon chuẩn vị. Thông thường chúng ta nên mua cốm tươi thưởng thức sẽ dẻo và ngon hơn. Trường hợp nếu như không mua được cốm tươi thì có thể mua cốm khô. Sau đó thêm 1 ít nước bằng cách phun sương vào các hạt cốm khô để hạt cốm được nở và mềm dẻo hơn.

Cốm
Cốm tươi
– Bước 4: Chuẩn bị bột sắn:

Bột sắn dây bạn hòa tan cùng với lượng nước vừa đủ. Khuấy đều tay để bột sắn tan đều và mịn ra nước. Nhớ phải khuấy kĩ để bột sắn không bị vón cục làm ảnh hưởng đến hương vị và độ hoàn thiện của món chè.

– Bước 5: Nấu chè hạt sen bột sắn:

Sau khi hầm hạt sen đã ngấm đều đường, các bạn tiến hành đổ từ từ bột sắn dây đã hòa với nước vào. Vừa đổ các bạn vừa lấy đũa khuấy đều liên tục và tiếp tục đun. Sau đó, nêm nếm gia vị xem chè đã có đủ vị ngọt theo ý mình chưa rồi đun thêm khoảng 3-5 phút nữa và tắt bếp đi. Cho khoảng 3/4 lượng cốm đã chuẩn bị sẵn vào nồi chè và khuấy thật đều lên.

– Bước 6: Thành phẩm:

Việc còn lại của các bạn là múc chè hạt sen bột sắn ra bát. Rắc lên trên 1 chút cốm để món chè thêm thơm và đẹp mắt hơn.

Yêu cầu thành phẩm:

Với cách nấu chè hạt sen bột sắn dây này, thành phẩm đủ tiêu chuẩn phải bắt mắt. Nhìn vào thấy hạt sen nở bung nhưng không nát. Nước dùng hơi sệt chứ không quá đặc cũng không quá lỏng. Bên cạnh đó, hạt cốm nở vừa, cộng thêm chút mùi thơm quyến rũ của cốm non phảng phất. Khi ăn sẽ cảm nhận được sự bùi bùi của hạt sen vừa có tác dụng nâng vị món ăn, vừa giúp món ăn thêm hấp dẫn.

 

Mẹo và lưu ý khi nấu chè hạt sen bột sắn dây:

Với hạt sen:

Chè hạt sen có thể nấu bằng hạt sen tươi và hạt sen khô. Theo kinh nghiệm của những người đã nấu món chè hạt sen bột sắn, món chè này sẽ ngon hơn khi sử dụng hạt sen tươi. Cho nên hạt sen tươi là ưu tiên số một nhưng nếu không mua được bạn phải dùng hạt sen khô. Cách nấu chè bằng hạt sen tươi và hạt sen khô cơ bản là giống nhau, tuy nhiên có một công đoạn khác nhau bạn cần phải lưu ý đặc biệt, đó là bước nấu chín hạt sen.

Với hạt sen tươi:

Bạn tiến hành tách hạt và loại bỏ phần tâm sen rồi rửa thật sạch trước khi nấu. Bạn cho hạt sen vào luộc với nước lạnh khoảng 5 phút cho ra bớt mủ rồi xả lại với nước, sau đó đổ tiếp nước lạnh vào nấu chè.

hạt sen tươi
Hạt sen tươi được ưu tiên lựa chọn khi nấu món chè hạt sen bột sắn

Với hạt sen khô:

Hạt sen khô rất cứng, trước khi nấu bạn phải đem ngâm nước 1 ngày. Để làm chín hạt sen, bạn bắc nồi nước lên nấu sôi rồi mới cho hạt sen khô vào. Nếu đổ vào cùng lúc với nước lạnh, thành phẩm món hạt sen có được sẽ bị sượng và không chín mềm được, ăn sẽ không ngon.

Trong quá trình nấu chè hạt sen bột sắn:

– Trong quá trình nấu bạn cho thêm nước lạnh nhiều lần (cho đủ lượng nước cần nấu chè) cùng với vài viên đá lạnh, cách này sẽ giúp hạt sen nhanh mềm và không bị sượng. Tuyệt đối không cho hạt sen vào nấu với nước lạnh.

– Thông thường để rút ngắn thời gian nấu chè, người ta chọn sử dụng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để hầm vì nó sẽ giúp hạt sen được chín nhanh và mềm hơn.

 

Tác dụng của chè hạt sen bột sắn đối với sức khỏe:

Công dụng của hạt sen:

Hạt sen là vị thuốc quý có tính bình, vị ngọt, nhờ vào hàm lượng dưỡng chất dồi dào mà đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, hạt sen rất giàu protein, magiê, kali, phốt pho … trong khi đó làm lượng cholesterol, mỡ bão hòa và natri lại rất thấp.

Trung bình cứ 100g hạt sen thì chứa khoảng 350 calo, 17 – 18g protein, 63 – 68g carbohydrate những chỉ có 1,9 – 2,5 g mỡ, còn lại là nước và khoáng chất.  Trong 1oz (khoảng 28g) hạt sen khô thì cung cấp khoảng 5g protein chất lượng cao, nó còn giàu chất xơ không đường và hương vị thơm ngon nên được nhiều người ưa thích.

Một số công dụng tiêu biểu của hạt sen phải kể đến như:

  • Chữa mất ngủ, giúp an thần, ngon giấc
  • Chữa đau đầu
  • Tốt cho trí não, giúp trẻ thông minh hơn
  • Giúp an thai, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé
  • Giúp đẹp da, chống lão hóa
  • Giúp tóc đen mượt
  • Giúp cải thiện vòng 1,…

Lợi ích của bột sắn dây:

Hiện nay, khi cần dùng, mọi người có thể dễ dàng mua bột sắn dây nguyên chất tại những nơi uy tín trên thị trường. Bột sắn dây lại là loại thực phẩm luôn đứng đầu trong top các thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Nên chúng phát huy hiệu quả tốt trong trường hợp cơ thể nóng nực, ngực bụng nóng bức muốn phát cuồng, nôn mửa, tiểu trường không thông lợi và ngộ độc rượu.

Công dụng của món chè hạt sen bột sắn

Món chè hạt sen bột sắn là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này không chỉ tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn, mà chúng còn có tác dụng thanh mát, giải độc cơ thể và vô cùng tốt cho sức khỏe. Với hương vị ngon ngọt tự nhiên của các nguyên liệu, tin chắc món chè này sẽ nhận được sự yêu thích của nhiều người. Chưa kể đến sự thanh mát, bổ dưỡng của đậu xanh hay cốm nấu kèm.

Cách nấu món chè hạt sen bột sắn
Món chè hạt sen bột sắn dây rất có ích cho sức khỏe của chúng ta

 

Vừa rồi là những cách nấu chè hạt sen bột sắn dây thơm ngon bổ dưỡng tại nhà. Với những bước đơn giản, mọi người còn ngại gì mà không bắt tay vào thử tài khéo tay ngay. Món ăn thanh nhiệt đặc biết hot trong những ngày thời tiết nóng bức đúng không nào? Chúc mọi người áp dụng thành công và đạt được thành quả như mong đợi.

 

Xem thêm:

Công dụng và cách sử dụng bột sắn dây nguyên chất

Cách uống bột sắn dây đúng cách, thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm bột sắn dây thủ công cùng cách bảo quản tốt

Cách Phân Biệt Bột Sắn Dây Thật Và Giả

Cách làm thạch từ bột sắn dây thơm ngon, lạ miệng

0/5 (0 Reviews)