Tổng hợp cách phân biệt dầu dừa nguyên chất dễ nhận biết nhất

Dầu dừa nguyên chất là nguyên liệu phổ biến hàng ngày và được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, bạn đã biết cách phân biệt dầu dừa nguyên chất hay chưa? Cùng tham khảo ngay bài viết sau đây của LATIMA để biết cách phân biệt dầu dừa nguyên chất nhé.

dầu dừa nguyên chất

Cách phân biệt dầu dừa nguyên chất thông qua màu sắc

Có rất nhiều chị em thường thắc mắc tại sao dầu dừa có lúc màu trắng có lúc lại màu vàng. Điều này khiến cho họ không biết đâu mới là dầu dừa thật. Tuy nhiên, có màu sắc khác nhau như vậy chính là phụ thuộc vào phương pháp nấu của nhà sản xuất.

Thông thường, các sản phẩm dầu dừa chuẩn sẽ có màu sắc là màu trắng ngà hoặc màu vàng nhạt. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chưng cất. Tuy nhiên, bao giờ bạn cũng sẽ nhìn thấy màu trong, đều, sáng.

Trong quá trình lựa chọn dầu dừa, nếu thấy những hiện tượng sau đây thì bạn nên để ý bởi rất có thể nó là dầu dừa kém chất lượng

Màu dầu dừa trắng, trong vắt: Đây là loại dầu dừa đã được tẩy trắng thông qua quá trình ép dầu. Việc này cũng sẽ gây ra phần nào đó độc hại cho cơ thể.

Màu dầu dừa vàng đậm (trông gần giống màu dầu ăn): Trường hợp này là do dầu dừa đã được nấu quá kĩ nên rất dễ bị lẫn các hợp chất hoặc bị cháy do quá lửa. Điều này khiến cho lượng vitamin E giảm đi một cách đáng kể và làm mất đi tác dụng của dầu.

Cách phân biệt dầu dừa nguyên chất thông qua mùi vị

Dầu nguyên chất bao giờ cũng sẽ có mùi thơm ngọt, vô cùng dịu nhẹ, đặc trưng của dừa. Chính vì vậy trong trường hợp xuất hiện các mùi khác thì bạn cần phải hết sức chú ý khi lựa chọn. Dưới đây là một số cách nhận biết dầu dừa thông qua việc ngửi mùi của nó.

Có mùi khét:

Điều này chứng tỏ dầu đã bị đun quá lửa trong khi sản xuất. Điều này khiến cho các tinh chất bị mất hoặc bay hơi. Thông thường, nếu sử dụng loại dầu dừa này sẽ không có quá nhiều tác dụng phụ nhưng bạn cần phải hiểu rằng nó sẽ không mang đến hiệu quả cao như mong muốn.

Nếu có mùi thơm khác lạ, hoặc khó chịu

Nếu bạn ngửi thấy một mùi thơm lạ nào đó ở dầu dừa thì chắc chắn ở sản phẩm đó đã bị pha tạp chất là có chất bảo quản bên trong. Thông thường, đa phần dầu nguyên chất đều không sử dụng hóa chất bởi nó sẽ gây ra tác dụng phụ, đặc biệt là khi sử dụng với những vùng da nhạy cảm. Tuy nhiên, một số những doanh nghiệp vẫn có cho thêm để tăng thời hạn sử dụng và bảo quản được lâu hơn.

Nếu có mùi hơi hắc:

Nếu dầu dừa có mùi hơi hắc tức là nó đã qua quá trình tẩy rửa và chất tẩy trắng lúc này vẫn còn lưu lại. Bên cạnh đó, nếu bạn có thêm thời gian trải nghiệm thì bạn cũng có thể nhận biết thông qua độ bền của mùi.

Dầu dừa nguyên chất có mùi đặc trưng, bám bền. Khi mở nắp hoặc được sử dụng một thời gian bạn sẽ cảm nhận rõ được mùi hương của nó và có cái nhìn chính xác hơn. Vì vậy những người thường xuyên sử dụng dầu dừa bao giờ cũng sẽ có kinh nghiệm bởi họ có thể ngửi được sự khác biệt giữa các mùi.

Cách phân biệt dầu dừa nguyên chất thông qua sự đông đặc của dầu dừa

Việc nhận biết dầu dừa qua sự đông đặc là cách sẽ giúp cho bạn có thể đánh giá chính xác nhất. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp khó thực hiện và nếu như bạn tự thực hiện đơn giản tại nhà thì sẽ rất khó để ra kết quả chính xác, nó chỉ mang tính tương đối.

đông đặc của dầu dừa

Bạn cần phải có sự hiểu biết về dầu dừa một chút thì mới có thể làm được phương pháp này. Nhiệt độ tan của dầu dừa nguyên chất đó là từ 24 – 26 độ C. Chính vì vậy nếu như để dầu dừa ở nhiệt độ dưới nhiệt độ này thì nó sẽ bị đông lại.

Bạn có thể thử phương pháp này bằng cách cho dầu dừa vào bên trong ngăn mát của tủ lạnh nhà mình khoảng 30 – 45 phút.

Lúc này bạn sẽ thấy nó bị đông lại. Nếu hiện tượng đông đặc đều thì đó chính là dầu dừa nguyên chất. Tuy nhiên, nếu xuất hiện hiện tượng tách lớp hoặc chỉ có 1 phần bị đông thì rất có thể đã gặp tình trạng bị pha loãng.

Hoặc nếu bạn mua dầu dừa vào mùa đông (trời lạnh và thường dưới 25oC) thì sẽ thấy dầu luôn ở trong trạng thái đông đặc. Bạn quan sát nếu dầu đông đều, màu đều thì đó là dầu nguyên chất, nếu có phần lỏng thì đó là dầu đã pha.

Ngoài ra, một cách nhận biết nữa đó là dầu dừa nguyên chất sẽ không có chất nhờn. Khi bạn uống vào sẽ không gặp cảm giác gắt mà sẽ vô cùng dễ chịu. Ngay cả khi bạn thoa dầu dừa lên trên da bạn cũng sẽ thấy nó dễ thẩm thấu, không bị nhờn.

Vừa rồi là những chia sẻ về cách phân biệt dầu dừa nguyên chất. Hy vọng những thông tin vừa rồi của LATIMA đã giúp bạn có thể lựa chọn ra sản phẩm dầu dừa đúng và tốt cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 (1 Review)