Top 20+ Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến ÔN TẬP LỊCH SỬ 7

Mục lục bài viết

Bạn đang tìm kiếm về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến hữu ích với bạn.

ÔN TẬP LỊCH SỬ 7

Câu hỏi: Em hãy nêu những đặc điểm chính của nền kinh tế lãnh địa

Trả lời

Lãnh địa phong kiến là vùng đất đai rộng lớn mà các Lãnh chúa chiếm làm của riêng, như một vương quốc nhỏ.

– Đặc điểm: Lãnh địa phong kiến là đơn vị kinh tế, chính trị độc lập, mang tính tự cung tự cấp, đóng kín của lãnh chúa.

– Về đời sống : lãnh chúa  có nhiều quyền  như vua , sống đầy đủ xa hoa ; nông nô phụ thuộc , khổ cực, đói nghèo.

– Về kinh tế : tự sản xuất, tự cấp, tự túc , tự tiêu thụ ,trong đó thủ công nghiệp gắn chặt với nông nghiệp. chỉ mua muối và sắt, không trao đổi buôn bán.

Cùng Top lời giải đi tìm hiểu về nền kinh tế lãnh địa và Sự hình thành xã hội phong kiến châu Âu nhé! 

Em hãy nêu những đặc điểm chính của nền kinh tế lãnh địa

1. Lãnh địa phong kiến

Những vùng đất đai rộng lớn mà các quý tộc chiếm đoạt được đã nhanh chóng bị họ biến thành khu đất riêng của mình gọi là lãnh địa phong kiến. Mỗi lãnh chúa phong kiến đều có một lãnh địa riêng.

* Đời sống trong lãnh địa:

– Lãnh chúa:

+ Xây dựng những pháo đài kiên cố, có hào sâu, tường cao bao quanh, trong đó có dinh thự, nhà thờ và có cả nhà kho, chuồng trại,…

+ Phần đất đai ở xung quanh lâu đài bao gồm đất canh tác, đồng cỏ, ao hồ, đầm lầy,… lãnh chúa giao cho nông nô sử dụng và thu tô, thuế.

+ Các lãnh chúa thì không bao giờ phải lao động, suốt ngày chỉ luyện tập cung, kiếm, cưỡi ngựa hoặc tổ chức những buổi tiệc tùng, hội hè trong những lâu đài nguy nga, tráng lệ, rực rỡ ánh đèn, nến. Họ đối xử tàn nhẫn với nông nô.

– Nông nô:

+ Phải nộp tô rất nặng, có khi tới 1/2 sản phẩm thu được.

+ Nộp nhiều thứ thuế khác như thuế thân, thuế cưới xin, thuế thừa kế tài sản,… 

+ Bị lãnh chúa đối xử tàn nhẫn. Vì thế, nông nô đã nhiều lần nổi dậy chống lại các lãnh chúa phong kiến.

* Đặc điểm kinh tế: Tự cung tự cấp, không trao đổi với bên ngoài.

2. Sự hình thành xã hội phong kiến châu Âu

Cuối thế kỉ V, các quốc gia cổ đại phương Tây đã bị các bộ tộc người Giéc-man từ phương Bắc tràn xuống xâm chiếm tiêu diệt.

– Những việc làm của người Giéc-man:

+ Thành lập nên các vương quốc mới như Ăng-glô Xắc-xông, Phơ-răng, Tây Gốt, Đông Gốt…

+ Chiếm ruộng đất của chủ nô Rô-ma cũ rồi chia cho nhau, trong đó các tướng lĩnh quân sự và quý tộc được nhiều hơn và được phong các tước vị.

– Xã hội phong kiến châu Âu hình thành:

+ Lãnh chúa phong kiến: vừa có ruộng đất, vừa có tước vị, có quyền thế và rất giàu đó.

+ Nông nô: xuất thân từ nô lệ và nông dân, cuộc sống bị phụ thuộc vào lãnh chúa.

Cùng trả lời các câu hỏi để rõ hơn quá trình hình và phát triển của xã hội phong kiến ở Châu Âu nhé

– Khi tràn vào lãnh thổ của đế quốc Rô-ma, người Giéc-man đã làm gì? Những việc làm ấy có tác động như thế nào đến sự hình thành xã hội phong kiến châu Âu?

– Lãnh chúa phong kiến và nông nô được hình thành từ những tầng lớp nào của xã hội cổ đại?

Trả lời:

Khi vào lãnh thổ của đế quốc Rô-ma, người Giéc-man đã thành lập nên nhiều vương quốc mới của họ như vương quốc của người Ăng-glô Xắc-xông, Vương quốc Phơ-răng, Vương quốc Tây Gốt, Vương quốc Đông Gốt v.v… mà sau này phát triển thành các vương quốc Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý (I-ta-li-a) v.v…

Người Giéc-man còn chiếm ruộng đất của chủ nô Rô-ma cũ rồi chia cho nhau, trong đó các tướng lĩnh quân sự và quý tộc được phần nhiều hơn, đồng thời cũng được phong các tước vị cao, thấp khác nhau như công tước, hầu tước, bá tước, nam tước…

Thế là những người này vừa có ruộng đất, vừa có tước vị. Họ trở nên có quyền thế và rất giàu có. Đó là các lãnh chúa phong kiến, còn nô lệ và nông dân thì biến thành nông nô, phụ thuộc vào các lãnh chúa.

– Em hãy miêu tả lãnh địa phong kiến và cuộc sống của lãnh chúa trong lãnh địa.

Trả lời:

Ở trong lãnh địa, lãnh chúa xây dựng nơi ở của mình như những pháo đài kiên cố, có hào sâu, tường cao bao quanh, trong đó có dinh thự, nhà thờ và có cả nhà kho, chuồng trại v.v… Phần đất đai ở xung quanh lâu dài bao gồm đất canh tác, đồng cỏ, ao hồ, đầm lầỵ v.v…, lãnh chúa giao cho nông nô sử dụng và thu tô, thuế.

– Thành thị trung đại đã xuất hiện như thế nào?

– Những ai sống trong các thành thị? Họ làm những nghề gì?

Trả lời:

Do hàng thủ công sản xuất ra ngày càng nhiều, một số thợ thủ công đã đưa hàng hoá của mình đến những nơi có đông người qua lại để bán và lập xưởng sản xuất. Từ đó họ lập ra các thị trấn, sau trở thành các thành phố lớn, gọi là các thành thị trung đại.

Như thế, trong thành thị, cư dân chủ yếu là những thợ thủ công và thương nhân. Họ lập ra các phường hội, thương hội để cùng nhau sản xuất và buôn bán. Hằng năm, họ còn tổ chức những hội chợ lớn để triển lãm, trao đổi và buôn bán sản phẩm.

– Khi tràn vào lãnh thổ của đế quốc Rô-ma, người Giéc-man đã xoá bỏ bộ máy nhà nước của người Rô-ma, lập nên nhiều vương quốc mới…

Trả lời:

Sự hình thành xã hội phong kiến ở châu Âu:

Khi tràn vào lãnh thổ của đế quốc Rô-ma, người Giéc-man đã xoá bỏ bộ máy nhà nước của người Rô-ma, lập nên nhiều vương quốc mới…

– Ruộng đất của chủ nô Rô-ma được chia cho các tướng lĩnh quân sự và quý tộc, đồng thời phong cấp các tước vị cao thấp khác nhau. Họ trở nên có quyền thế và giàu có. Đó là các lãnh chúa phong kiến, có thế lực trong xã hội.

– Nô lệ được giải phóng (hoặc nông dân công xã bị mất đất) biến thành nông nô – tầng lớp phụ thuộc vào lãnh chúa. Xã hội phong kiến châu Âu được hình thành.

– Xã hội hình thành hai giai cấp cơ bản: Lãnh chúa và nông nô. Nông nô không có ruộng, phải phụ thuộc vào lãnh chúa. Quan hệ sản xuất mới – quan hệ sản xuất phong kiến đã hình thành ở châu Âu.

– Đặc điểm chính của nền kinh tế lãnh địa: Là đơn vị kinh tế độc lập mang tính tự cung, tự cấp, đóng kín.

Trả lời:

– Lãnh địa phong kiến là đơn vị chính trị và kinh tế cơ bản của thời kì phong kiến phân quyền ờ châu Âu với quyền sở hữu của các lãnh chúa phong kiến, là khu vực đất đai rộng lớn, trong đó có cả ruộng đất trồng trọt, đồng cỏ, rừng núi, ao hồ, sông đầm, bãi hoang. Trong lãnh địa có lâu đài của quý tộc, nhà thờ và những thôn xóm của nông dân. Đứng đầu mỗi lãnh địa là một lãnh chúa, có mọi quyền hành trong lãnh địa đó.

– Đặc điểm chính của nền kinh tế lãnh địa: Là đơn vị kinh tế độc lập mang tính tự cung, tự cấp, đóng kín.

– Vì sao xuất hiện thành thị trung đại? Nền kinh tế trong các thành thị có điểm gì khác với nền kinh tế lãnh địa?

Trả lời:

– Nguyên nhân cơ bản dẫn tới sự ra đời của thành thị: Do nhu cầu của sản xuất và trao đổi, buôn bán các sản phẩm thủ công.

– Sự khác nhau giữa nền kinh tế trong các thành thị với kinh tế lãnh địa là: Trong lãnh địa, nông nô tự sản xuất ra mọi vật dụng và tiêu dùng, những thứ do mình làm ra. đó là nền kinh tế đóng kín, tự cung tự cấp, chủ yếu là nông nghiệp. Ở các thành thị, hàng hoá được trao đổi buôn bán tự do, kinh tế chủ yếu là thủ công nghiệp và thương nghiệp.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3599
Lượt xem: 72874591

Lãnh Địa Phong Kiến Tây Âu từ Youtube

Pích kà pu, chào mừng các bạn đến với bài thuyết trình, dự án môn lịch sử :” Lãnh địa phong kiến Tây Âu” của nhóm II Vănk29 THPT Chuyên-THĐ. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu bài học ngày hôm nay nha.
Tạo bởi : các cô nàng dễ thương xinh xắn đáng eo kẹo ngọt khiến con tym tan chảy, siêu cute phô mai que hột me cũng ngọt của 10vk29 :)))))
Thành viên:
– Vương Ngọc Quỳnh My
( dịt vàng đầm hồng quần bông hồng đỏ)
-Nguyễn Hoàng Pha Lê
-Nguyễn Hà Minh Thư
-Nguyễn Thị Thanh Phương
-Nguyễn Trần Như Minh Hằng

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6860

3. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7779

4. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9750

5. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến rồi nhỉ? Bài viết Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2540

6. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ tienphong.vn

tienphong.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5646

7. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6700

8. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ soha.vn

soha.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến rồi nhỉ? Nội dung Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8392

9. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2185

10. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ kenh14.vn

kenh14.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5281

11. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ zingnews.vn

zingnews.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến rồi nhỉ? Nội dung Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3991

12. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7094

13. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ vov.vn

vov.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6385

14. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ afamily.vn

afamily.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến rồi nhỉ? Nội dung Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6428

15. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8055

16. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6511

17. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ coccoc.com

coccoc.com
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến rồi nhỉ? Bài viết Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1006

18. Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến từ facebook.com

facebook.com
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4862

Câu hỏi về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến

Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
cách Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
hướng dẫn Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến
Đặc Điểm Kinh Tế Của Lãnh Địa Phong Kiến miễn phí

Có thể bạn quan tâm  Top 20+ Thể Đột Biến Là Những Cơ Thể Mang Đột Biến ÔN TẬP SINH 12