Cách đuổi chuột, đuổi muỗi bằng tinh dầu bạc hà

Muỗi và chuột không thích hương bạc hà vì với chúng mùi hương này quá hăng, quá mạnh. Mùi hương lá bạc hà che lấp mùi đồ ăn, do vật chuột cũng khó mà đánh hơi được. Cùng tìm hiểu cách đuổi chuột và muỗi bằng tinh dầu bạc hà (Peppermint Essential Oil) qua bài viết sau đây cùng LATIMA bạn nhé.

Dùng tinh dầu bạc hà là một trong những cách đuổi chuột, đuổi muỗi hiệu quả được rất nhiều người áp dụng. Tinh dầu bạc hà ghi điểm lớn vì chúng an toàn cho sức khỏe, mùi hương dễ chịu và hoàn toàn tự nhiên mà còn tốt cho sức khỏe.

 

Đuổi chuột và đuổi muỗi bằng tinh dầu bạc hà có được không?

Hoàn toàn được bạn nhé! Cách đuổi chuột và muỗi bằng tinh dầu bạc hà cực kì hiệu quả. Đây là biện pháp đã được chứng minh và áp dụng nhiều. Để biết được cơ chế như thế nào, ta tìm cùng tìm hiểu phần tiếp theo.

Cơ chế đuổi chuột và đuổi muỗi bằng tinh dầu bạc hà?

Cơ chế của phương pháp này là sử dụng mùi thơm nồng, mạnh mẽ của tinh dầu bạc hà để làm cho muỗi và chuột phải bỏ đi nơi khác. Nếu sử dụng loại tinh dầu bạc hà kém chất lượng với tỷ lệ % menthol quá thấp thì cách diệt muỗi, chuột như thế này sẽ không hiệu quả. Bạn có biết, Menthol là một thành phần chính của tinh dầu bạc hà – Peppermint có thể lên đến 40 – 70

Đặc biệt với loài chuột, khi chúng xuất hiện trong nhà bạn, mùi Pheromone tiết ra để làm tín hiệu giúp liên lạc với các con chuột khác. Chính mùi thơm của tinh dầu bạc hà nguyên chất sẽ che lấp mùi này khiến chuột không còn ngửi được mùi Pheromone được nữa. Đây là lý do khiến con chuột bị mất phương hướng và không tìm ra chỗ làm ổ trong nhà bạn và không ngửi được thức ăn.

(Có thể bạn quan tâm: Pheromone là chất được tiết ra từ cơ thể côn trùng, như là chất báo động tín hiệu giúp chúng có thể nhận biết nhau, hoặc liên lạc tụ tập thành đàn)

Tương tự với loài muỗi, ngoài giảm Pheromone sử dụng tinh dầu bạc hà còn giúp môi trường/không gian trong lành sạch sẻ, khử mùi hôi. Đồng thời làm giảm độ ẩm tốt nhất cho không gian gia đình thơm mát dễ chịu.

Vì sao nên đuổi chuột và muỗi bằng tinh dầu bạc hà?

 • Nếu bạn không muốn sát sinh những sinh vật này, thì bạn không thể lựa chọn các biện pháp thông thường như dùng bẫy, keo diệt chuột, bả thuốc chuột,…Dùng tinh dầu bạc hà để xua đuổi chúng là cách vô cùng hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Chưa kể bạn phải dọn xác, nếu bẩy dính.
 • Quan trọng hơn hết, tinh dầu bạc hà vô cùng lành tính. Chúng không những không độc hại mà còn vô cùng thân thiện với con người mọi độ tuổi.
 • Dùng tinh dầu bạc hà trong nhà còn giúp trị nghẹt mũi và bệnh về đường hô hấp rất tốt.
 • Khi dùng tinh dầu bạc hà, ngoài việc xua đuổi được chuột và muỗi thì bạn còn có thể đuổi những loại sâu bệnh, nhện,…nữa đấy.
 • Mùi thơm dễ chịu là điểm cộng của tinh dầu bạc hà. Khác với những chất đuổi muỗi chuột thông thường sẽ gây mùi hôi khó chịu. Tinh dầu bạc hà có mùi thơm mát thoang thoảng mà rất nhiều người ưa thích.
tinh dầu bạc hà
Xem ngay sản phẩm tinh dầu bạc hà

Cách đuổi chuột và muỗi bằng tinh dầu bạc hà

Sau đây LATIMA xin giới thiệu một số cách làm đơn giản và dễ dàng để bạn có thể áp dụng dụng một số cách đuổi chuột và muỗi bằng tinh dầu bạc hà như sau:

Dùng bông gòn tẩm tinh dầu bạc hà

Bạn dùng bông gòn se lại thành viên tròn rồi thấm bằng tinh dầu bạc hà. Đặt miếng bông gòn này ở những nơi tối ẩm thấp mà chuột muỗi hay trú ẩn. Chính mùi hương của tinh dầu bạc hà sẽ được khuếch tán trong không khí và nhạt dần theo thời gian. Bạn nên tẩm bông gòn với tinh dầu sau 1-2 ngày. Bạn cũng nên thay miếng bông gòn mới sau 1 tháng sử dụng.

Chuẩn bị: Bông gòn và tinh dầu bạc hà

đuổi chuột và muỗi bằng tinh dầu bạc hà.
Đuổi chuột và muỗi bằng tinh dầu bạc hà được tẩm trong bông gòn

Cách đuổi chuột và muỗi bằng tinh dầu bạc hà như sau:

 • Bước 1: Dùng cục bông gòn vo tròn tẩm khoảng 5 giọt tinh dầu bạc hà
 • Bước 2: Đặt cục bông gòn này ở tủ quần áo, các hẻm ngách mà chuột hay bò vào
 • Bước 3: Nên tẩm thêm tinh dầu sau mỗi 2 giờ và thay cục gòn mới sau 1 tháng

Pha tinh dầu với nước tẩy

Tinh dầu bạc hà ngoài mùi hương có tính diệt khuẩn giúp cho nhà cửa trông thoáng mát, sạch sẽ hơn do vậy mà tinh dầu bạc hà đuổi muỗi cũng rất tốt. Pha tinh dầu bạc hà với nước tẩy rửa vừa đơn giản, lại tiện lợi khi kết hợp vệ sinh nhà cửa và đuổi chuột hiểu quả.

Chuẩn bị: 1 chai nước xịt chuyên dùng tẩy rửa ở gia đình và tinh dầu bạc hà

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhỏ một vài giọt tinh dầu vào chai tẩy rửa
 • Bước 2: Lắc chai để hỗn hợp được trộn đều
 • Bước 3: Xịt và lau dọn giúp đuổi chuột ra khỏi khu vực trong nhà bạn

Sử dụng tinh dầu bạc hà đuổi chuột, muỗi trong khu vực rộng thì hãy pha với nước

Chuẩn bị: Chai xịt cỡ vừa, Nước sạch, Tinh dầu bạc hà 100% nguyên chất

đuổi chuột và muỗi bằng tinh dầu bạc hà.
Bạn có thể tim mua chai xịt phun sương tại các cửa hàng bán chai lọ

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Dùng nước sách và tinh dầu bạc hà pha lại với nhau theo tỷ lệ 10 giọt tinh dầu và 100ml nước.

(Tỷ lệ này bạn có thể thay đổi, tùy theo nhu cầu sử dụng. Để hiệu quả nhất thì bạn nên tăng lượng tinh dầu lên.)

 • Bước 2: Trộn/khoáy đều hỗn hợp cho đến khi tinh dầu và nước.
 • Bước 3: Giờ thì hãy đến vị trí bạn cần đuổi chuột. Xịt hỗn hợp trên xung quanh khu vực đó.

Khuếch tán tinh dầu

Bạn có thể dùng máy khuếch tán hoặc đèn xông tinh dầu, đây là một trong những phương pháp đơn giản, hiệu quả nhất và vừa tiếp kiệm tinh dầu nhất để đuổi chuột và muỗi bằng tinh dầu bạc hà. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp không khí trong lành hơn, giảm độ ẩm, tinh thần được thư giản tốt nhất.

đuổi chuột và muỗi bằng tinh dầu bạc hà.
Nếu không gian vừa và nhỏ bạn nên sử dụng đèn xông. Nếu không gian lớn, bạn hãy sử dụng máy khuếch tán.

Chuẩn bị: Đèn xông/máy khuếch tán tinh dầu, Nước sạch, tinh dầu bạc hà

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thêm nước vào đĩa xông hoặc bình nước nếu sử dụng máy khuếch tán
 • Bước 2: Thêm tinh dầu theo tỷ lệ 5 giọt/100 ml nước
 • Bước 3: Mang đến vị trí cần đuổi chuột, muỗi
 • Bước 4: Bật cho máy khuếch tán/đèn xông hoạt động

Lưu ý khi sử dụng tinh dầu bạc hà đuổi chuột đạt hiệu quả tối đa

 • Bạn chỉ nên dùng loại tinh dầu bạc hà chất lượng với độ nguyên chất cao, không nên dùng những loại tinh dầu bạc hà giá rẻ mà lại kém chất lượng. Bởi lẽ, các loại tinh dầu này hoàn toàn không đủ khả năng để đuổi chuột và đuổi muỗi.
 • Nên chừa lối đi không để mùi tinh dầu bạc hà, lối này sẽ giúp cho chuột và muỗi di chuyển ra khỏi nhà. Nếu cả ngôi nhà bít bùng hết với những mùi hương thì chúng vẫn sẽ cư trú tại đâu đó trong nhà bạn mà không bị ảnh hưởng bởi mùi.
 • Tinh dầu bạc hà dùng đuổi chuột đuổi muỗi chứ không hề tiêu diệt chúng. Do vậy, nếu chúng xuất hiện nhiều trong nhà thì cần thiết phải dùng phương pháp khác.

Nơi bạn có thể mua tinh dầu bạc hà nguyên chất

Để mua tinh dầu bạc hà nguyên chất bạn nên tham khảo thông tin sản phẩm thật kỹ. Tinh dầu bạc hà Peppermint là một trong những loại tinh dầu được ưa chuộng và lâu đời nhất thế giới. Không chỉ có mùi hương dễ chịu, mà còn có công dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ ẩm thực, hóa phẩm đến dược phẩm…

tinh dầu bạc hà nguyên chất

CỬA HÀNG TINH DẦU THIÊN NHIÊN LATIMA

 • Địa chỉ: 1005/42 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Gò Vấp, TPHCM
 • Điện thoại: 0975889907
 • Email: latimavn@gmail.com
 • Facebook: facebook.com/latimavn
 • Thời gian làm việc: 8h – 20h

Qua bài viết trên, LATIMA đã cung cấp ngắn gọn các thông tin cần thiết về cách đuổi chuột, đuổi muỗi bằng tinh dầu bạc hà mà bạn có thể áp dụng. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Có thể bạn quan tâm:

 

Bài viết cùng chủ đề