Hướng dẫn cách làm bột bí đỏ khô, bột sữa bí đỏ tại nhà đơn giản

Bí đỏ là là loại nông sản được trồng phổ biến và chúng được ưa chuộng bởi công dụng tuyệt vời. Cùng LATIMA học cách làm bột bí đỏ khô để trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời từ chúng nhé! Thực chất khi được nghiền thành bột thì bí đỏ vẫn giữ được những thành phần dinh dưỡng giá trị trong việc chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh và làm đẹp.

Bột bí đỏ là gì?

Bột bí đỏ nguyên chất với thành phần là 100% bí đỏ tươi được phơi khô hoặc sấy đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất. Bí đỏ khô được xay mịn để sử dụng dễ dàng và bảo vệ tốt hơn.

Thành phần dinh dưỡng hóa học của bí đỏ: vitamin (vitamin A, B, C, E,…) và khoáng chất cần thiết, Betacaroten, Sodium Lactate, Lactic Acid, các hoạt chất lên men tự nhiên… có tác dụng đặc biệt hiệu quả cho việc dưỡng trắng da từ bên trong. Trước đó, bí đỏ đã được sử dụng như một nguyên liệu dưỡng và chăm sóc da tuyệt vời, đắp mạt nạ…

cách làm bột bí đỏ khô
Bí đỏ là thực phẩm với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho chị em để dưỡng và chăm sóc da hiệu quả.

XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM BỘT BÍ ĐỎ NGUYÊN CHẤT NGAY TẠI ĐÂY

Cách làm bột bí đỏ khô

Bột bí đỏ mang đến rất nhiều công dụng, nhưng có nhiều người sẽ lo ngại đến chất lượng sản phẩm trên thị trường. Cộng thêm việc nguồn nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện đơn giản nên nhiều người muốn học cách làm bột bí đỏ để tự thực hiện tại nhà.

Bước 1: Chọn nguyên liệu:

Đầu tiên chính là khâu chọn nguyên liệu, các bạn cần phải chọn được bí đỏ tươi ngon để đảm bảo chất lượng sản phẩm làm ra được chất lượng và an toàn.

Để lựa được một trái bí ngon và chất lượng bạn nên chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo. Khi dùng để chế biến ngay, hãy chọn bí đỏ có phần đế lõm vào và ít ruột. Nếu chưa dùng ngay, bạn nên lựa những quả có cuống dài từ 2 – 2.5cm, tránh những quả bị mất cuống vì như vậy quả sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu.

cách làm bột bí đỏ khô tại nhà
Nên chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo

Và việc làm bột bỏ cũng cần sự trợ giúp của một chiếc máy xay và một số dụng cụ làm bếp cần thiết

Bước 2: Sơ chế bí đỏ

Tiếp đến là gọt bỏ vỏ, bỏ hạt và rửa sạch, cắt từng lát mỏng. Như vậy việc sấy khô hay phơi nắng cũng tốt hơn, nhanh hơn và quá trình xay bột sau này cũng dễ dàng hơn.

Bước 3: Phơi/sấy bí đỏ

Sau đó, các bạn mang phần bí đỏ này phơi dưới trời nắng tốt, trong môi trường sạch sẽ. Hoặc nếu có thì các bạn có thể dùng các loại thiết bị chuyên sấy khô rau củ để sấy bí đỏ

Bước 4: Xay bột

Cuối cùng cho bí đỏ đã khô vào máy xay rồi xay nhuyễn thành bột mịn và cho vào lọ thủy tinh để bảo quản, dùng dần.

Cách bảo quản bột bí đỏ khô

– Bột bí đỏ khô các bạn cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và bảo quản tốt nhất trong ngăn đá tủ lạnh. Không để bột bị hấp hơi hay dính nước bột sẽ bị vón cục và mốc. Nếu bảo quản đúng cách bạn có thể sử dụng bột được 12 tháng kể từ ngày sản xuất.

– Bên cạnh đó bạn cũng có thể hút chân không sau đó đem bảo quản trong tủ lạnh nhằm tăng thời gian sử dụng cũng như giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao trong bí đỏ không bị mất đi trong thời gian sử dụng.

Cách sử dụng bột bí đỏ

Sử dụng bột bí đỏ để nấu ăn

Tùy vào mục đích sử dụng của của mỗi người, nhưng thông thường bột bí đỏ có thể trộn trực tiếp với các nguyên liệu khác mà không cần thêm bước sơ chế nào cả. Hoặc bạn có thể hòa bột bí đỏ với nước lọc, khuấy đều cho tan bột sau đó đem đi chế biến tạo màu vàng tươi, thơm ngon và an toàn cho món ăn

Lưu ý khi sử dụng bột bí đỏ: 

– Tùy vào từng mục đích sử dụng bột bí đỏ để chế món ăn ngon mà bạn căn chỉnh số lượng bí đỏ cho vào cho phù hợp để có màu ăn ngon ngon đẹp mắt, thu hút người thưởng thức.

– Không nên thấy tốt mà cho quá nhiều bột bí đỏ vào món ăn sẽ khiến thành phẩm bị khó ăn

– Nên bảo quản đúng cách bột bí đỏ khi không sử dụng hết tránh bột bị hỏng, hàm lượng dinh dưỡng cao trong nó bị hao hụt.

cách làm bột bí đỏ khô
Việc sử dụng bột bí đỏ để nấu ăn phổ biến không kém việc sử dụng bí đỏ tươi

Cách làm bột bí đỏ khô để làm đẹp

Quả thật trong bộ bí đỏ chứa nhiều thành phần tốt cho da như vitamin A, C, E, K cùng một số chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng bột bí đỏ làm đẹp và chăm sóc da thì không phải ai cũng biết. Sau dây, LATIMA sẽ chia sẻ đến bạn một số cách làm bột bí đỏ khô phục vụ cho việc làm đẹp

Trị mụn bằng bột bí đỏ, bột chanh và sữa chua

– Trộn đều 3 – 4 thìa cafe bột bí đỏ, 1 thìa cafe bột chanh với 1 thìa sữa chua để tạo thành hỗn hợp dạng sệt

– Dùng hỗn hợp thoa đều lên da mặt, đặc biệt là những vùng da sạm màu, những vùng da mụn

– Sử dụng công thức này 2 – 3 lần/tuần và mỗi lần áp dụng trong 15 – 20 phút

– Kết thúc quá trình là rửa mặt nhẹ nhàng lại với nước ấm

Cách làm bột bí đỏ khô giúp làm sáng da

– Đối với làn da khô:
  • 2 muỗng bột
  • 1/2 thìa đường nâu
  • 1/4 thìa sữa chua.
  • Lấy hỗn hợp này đắp lên mặt trong 10 phút và rửa sạch.
  • Đường nâu có tác dụng đặc biệt khiến cho da săn chắc nhờ làm tăng độ dày của tầng da dưới sâu, lấy đi tế bào chết hiệu quả đến bất ngờ.
  • Trong khi đó, sự kết hợp giữa sữa chua và bí đỏ sẽ giúp làn da trắng trẻo, tươi trẻ hơn.
– Cách làm bột bí đỏ trắng da cho da dầu: 
  • Dùng 2 thìa bột
  • 1/4 thìa giấm táo
  • 1/2 thìa mật ong.
  • Trộn thật nhuyễn, đắp lên mặt, tránh vùng mắt.
  • Mặt nạ này giúp nuôi dưỡng các tế bào, làm mềm và trẻ hóa da.
  • Giấm táo thúc đẩy quá trình lưu thông máu giúp da láng mịn và kiềm dầu.
cách làm bột bí đỏ khô
Tùy vào từng loại da sẽ có công thức áp dụng bột bí đỏ làm đẹp riêng
– Đối với làn da hỗn hợp:
  • 2-3 muỗng bột
  • 1 quả trứng gà
  • 1 thìa mật ong
  • 1 thìa nước cốt chanh cho thật nhuyễn.
  • Sau đó, đắp lên mặt và cổ khoảng 20 phút, rửa sạch lại bằng nước ấm.
  • Trứng gà và bí đỏ là thần dược trong việc làm trắng da
  • Mật ong lại giúp loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn gây kích ứng da.

Cách làm bột bí đỏ khô dưỡng môi:

– 1 thìa bột bí đỏ

– 1,5 thìa đường trắng

1 thìa mật ong

– 1 thìa dầu ô liu (loại Extra Virgin).

– Trộn các nguyên liệu cho đến khi chúng sánh và nhuyễn.

– Sau đó, đựng trong những chiếc hộp nhỏ. Mỗi hộp dùng được trong 2 tuần.

– Nếu muốn môi bớt thâm, có thể cho thêm dầu vitamin E lấy từ viên nang vitamin E nguyên chất

Cách làm trắng da toàn thân bằng bột bí đỏ

– 200 – 300gr bí đỏ

– 3 – 4 thìa giấm táo.

– Sau đó,  gọt bỏ vỏ bí đỏ, bỏ hạt, rửa sạch và xay nhuyễn.

– Kế tiếp, các bạn trộn giấm táo sao cho hỗn hợp thành dạng sền sệt. Sử dụng hỗn hợp này thành mặt nạ dưỡng trắng da toàn thân mỗi ngày.

– Tắm sơ qua toàn thân, bôi hỗn hợp bí đỏ và giấm táo lên rồi mát xa nhẹ nhàng từ 15 đến 20 phút.

– Cuối cùng, tắm lại với nước sạch.

– Da sẽ trắng mịn và đều màu lên chỉ sau 1 tuần áp dụng liên tục.

– Ngoài ra, phương pháp này cũng sẽ giúp các bạn loại bỏ tối đa da chết, bụi bẩn.

Lưu ý khi sử dụng bột bí đỏ làm đẹp: 

– Nên đắp mặt nạ 2,3 lần /tuần và chỉ để từ 15-20 phút để có kết quả tốt nhất.

– Nên đắp một lớp mặt nạ mỏng giúp lỗ chân lông được thông thoáng sẽ giúp thẩm thấm vào da.

– Trước khi đắp mặt nạ nên rửa sạch mặt, xông hơi da bằng nước ấm để tăng cường hiệu quả làm đẹp.

– Nên lựa chọn sản phẩm bột bí đỏ nguyên chất để không gây tác dụng phụ cho da.

Cách làm bột sữa bí đỏ

Tác dụng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em nghiên cứu thì thời điểm cho bé ăn dặm phụ thuộc vào nguồn sữa của mẹ. Với những mẹ có đủ sữa cho bé thì nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tuy nhiên nhiều mẹ không đủ sữa cho con thì cần cho bé dùng sữa ngoài hoặc cho bé ăn dặm.

Thức ăn bổ sung thêm là cần thiết để bù đắp khoảng thiếu hụt năng lượng, các bữa ăn dặm cần tăng dần lên khi bé lớn lên và đảm bảo bột ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng để bé không bị phát triển chậm, hụt cân, còi cọc, chậm lớn…

Bí đỏ là thực phẩm lành tính với trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Sữa bí đỏ với nhiều dưỡng chất giúp bé chậm tăng cân tăng cân vù vù. Đó là lời khuyên từ nhiều chuyên gia.

Cách làm bột bí đỏ khô cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

– Bột gạo: 20g

– Bí đỏ: 30g

– Sữa bột: 15g

– Dầu ăn, đường, nước

Ngày nay, bí đỏ được trồng quanh năm. Tuy nhiên, tầm tháng 9, 10 là lúc bí đỏ ngon ngọt nhất sau vụ trồng mùa hè. Trong bí đỏ, có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và tốt cho sự phát triển của trẻ. Bí đỏ có hàm lượng nước ít, lượng đường, tinh bột, vitamin A, vitamin C cao vì vậy nó là thực phẩm rất tốt cho cơ thể, ngoài ra bí đỏ có chứa phong phú carôtin và các loại vitamin B là một lựa chọn tốt cho mùa thu.

Thực hiện

Bước 1:

Bột dùng để nấu cháo bạn có thể tự chế biến bằng cách vo gạo rồi rang cho khô sau đó đem xay thành bột, nấu cháo thật nhừ rồi dùng thìa đánh lên cho mịn hoặc có thể sử dụng các loại bột ăn liền, đóng gói với thương hiệu uy tín đảm bảo an toàn thực phẩm và đầy đủ dinh dưỡng.

Bước 2:

Bí đỏ được gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Cho bí vào nồi luộc, hấp cho đến khi bí chín thì bỏ ra tán hay cho vào máy xay cho nhuyễn.

cách làm bột bí đỏ khô
Bột bí đỏ phải được sơ chế cẩn thận
Bước 3:

Cho khoảng 20g bột gạo (khoảng 4 muỗng canh gạt) vào 200ml nước lạnh hòa tan rồi cho khoảng 3 muỗng canh gạt bí đỏ đã được xay nhuyễn cùng 2 thìa cà phê đường quấy đều. Sau đó cho nồi hỗn hợp trên lên bếp đun sôi ở lửa nhỏ, khuấy đều để bột bị cháy đến khi bột chín.

Bước 4:

Khi bột đã chín thì đổ ra bát cho thêm khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn trộn đều. Rồi cho từ từ khoảng 4 muỗng canh  sữa bột béo vào. Khuấy đều là có thể cho bé ăn được rồi.

Với công thức này, giờ bạn chỉ cần thay đổi nguyên liệu theo nhu cầu của bé thôi, sẽ không mất nhiều thời gian chỉ cần 1 cái nồi, 1 chiếc máy xay sinh tố và các nguyên liệu tươi ngon là đã có bát bột ăn dặm thơm ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm dành cho bé. Ngoài việc ăn dặm, bạn vẫn nên cung cấp lượng sữa đầy đủ cho bé mỗi ngày.

Lưu ý:

Bé có thể ăn được bí đỏ ngay từ giai đoạn đầu ăn dặm – khoảng 6 tháng tuổi. Bạn có thể nấu nhừ, dầm nhuyễn bí đỏ và cho bé ăn chay, trộn chung bí đỏ với món bột của bé hoặc bạn có thể nấu cháo bí đỏ, lẫn với thịt gà hay làm sữa bí đỏ.

Khá nhiều dưỡng chất có trong bí đỏ sẽ bị mất đi trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, khi chế biến bí đỏ, bạn nên nấu bí đỏ ngay sau khi bạn cắt thành miếng. Nấu xong, bạn nên cho bé ăn ngay khi nó còn ấm. Và dù là món ăn nào đi chăng nữa thì bạn cũng không được lạm dụng chúng nhé!

Công dụng của bột bí đỏ khô đối với sức khỏe

Với cách làm bột bí đỏ đơn giản, thậm chí là làm các món ăn từ nguyên liệu này 0u

Bột bí đỏ giúp hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh

Theo nghiên cứu trong thành phần của bí đỏ có chứa nhiều vitamin và pectin có khả năng đẩy lùi mọi độc tố có hại trong cơ thể. Hơn hết chất pectin còn có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng hơn.

Đặc biệt nguồn chất xơ được tìm thấy trong bí đỏ là rất lớn đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa táo bón, phòng chống ung thư.

Bột bí đỏ tốt mắt và xương

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong bí đỏ có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đặc biệt chính là nhờ beta – carotene và lutein giúp cải thiện thị lực của mắt. Hơn hết chất lutein còn đóng vai trò ngăn ngừa sự tấn công của thoái hóa điểm và căn bệnh đục thể thủy tinh.

cách làm bột bí đỏ khô tại nhà
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong bí đỏ có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đặc biệt

Bí đỏ có công dụng chăm sóc xương chắc khỏe nhờ lượng vitamin C, mangan và một phần nhỏ nhờ các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, photpho. Vitamin C tham gia vào quá trình xây dựng hệ xương còn mangan giúp duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh.

Kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả nhờ bột bí đỏ

Theo nghiên cứu bột bí đỏ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả nhờ vào chất coban – có khả năng thúc đẩy chức năng tạo máu, tham gia vào tổng hợp vitamin B12, một loại vitamin cần thiết trong công tác phòng chống bệnh tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa các bệnh chống ung thư hiệu quả

Nhờ vào hợp chất beta – carotene cao có trong bí đỏ sau khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A giúp chống lại một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư khoang miệng. Và với hàm lượng chống oxy cao có trong bí đỏ có khả năng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Những lưu ý khi sử dụng bột bí đỏ

Việc làm bột bí đỏ tuy đơn giản, nhưng nếu không biết cách bảo quản tốt nguồn nguyên liệu này sẽ gây lãng phí và sẽ gây ảnh hưởng đến chúng ta khi vẫn dùng bột mà không hay biết đến chất lượng sản phẩm. Sau đây là một số lưu ý về cách bảo quản bột bí đỏ:

– Bảo quản bột bí đỏ trong hộp kín hoặc túi kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian tốt nhất để sử dụng là trong vòng 8 – 12 tháng

– Để kéo dài thời gian sử dụng thì bạn có thể dùng áp dụng cách bảo quản bột bí đỏ trong tủ lạnh.

– Sản phẩm tốt nhưng không được quá lạm dụng. Trong bí đỏ chứa nhiều tiền chất Vitamin A,. Nếu chúng ta ăn quá thường xuyên sẽ làm tích trữ nhiều vitamin ở gan và dưới da, đó cũng là một trong số những nguyên nhân gây hiện tượng vàng da (ngoài ra, bạn có biết đến việc ăn nhiều cà rốt cũng dễ bị vàng da đấy).

 

LATIMA hy vọng với những thông tin trên đã đủ để giúp các bạn nhận ra giá trị của bột bí đỏ cũng như cách làm bột bí đỏ khô tại nhà. Có rất nhiều cách để áp dụng bột bí đỏ vào việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Mọi người hãy lưu ý để sử dụng bột bí đỏ sao cho đúng phương pháp để đạt được những hiệu quả tốt nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề