Hướng dẫn cách làm bột gấc khô chi tiết đơn giản tại nhà

Khi nhắc đến bột gấc, chắc hẳn mọi người đã biết ít nhiều về công dụng của chúng. Vậy thì với cách làm bột gấc thì bạn đã biết chưa? Thật ra việc tự tay làm nên sản phẩm bột gấc nguyên chất để có thể yên tâm hơn khi sử dụng là điều không khó. Nhưng trong quá trình thực hiện, sẽ có một số mẹo vặt được áp dụng để bạn có thể làm ra sản phẩm chất lượng hơn. Cùng xem đó là gì nhé!

Bột gấc là gì?

Bột gấc là sản phẩm làm từ trái gấc Việt Nam. Bột gấc là nguồn thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ cũng như tăng cường sức khỏe con người:

Acid béo oleic, stearic, palmitic và vitamin F  trong bột gấc chứa các thành phần đặc biệt quan trọng: Carotene, Beta –Carotene, lượng Beta-Carotene trong bột gấc gấp đôi cà rốt, cao hơn so với dầu cá: 1ml dầu cá chứa 1000(ul) vitaminA, trong khi đó 1ml dầu làm từ gấc chứa tới 50.000(ul)vitaminA;

Ngoài ra, thành phần Lycopene trong bột gấc có tác dụng tốt về mặt sinh học, có lợi cho sinh sản); Alpha – tocopherol(vitaminE),

Các nguyên tố vi lượng khác có trong bột gấc như đồng , sắt, coban, kẽm (là những chất cần thiết cho mắt, gan, xương,…) và Selenium. Khi Selenium kết hợp với vitamin E sẽ làm tăng kháng thể của hệ miễn dịch tạo thành một loại gốc tự do bền vững, chống lại gốc tự do độc hạ. Nên bột gấc có tác dụng tốt để ngăn ngừa các chứng bệnh và duy trì chức năng hoạt động tích cực của hệ miễn dịch.

Cách làm bột gấc
Bột gấc là sản phẩm làm từ trái gấc Việt Nam

XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM BỘT GẤC NGUYÊN CHẤT 100% NGAY TẠI ĐÂY

Cách làm bột gấc chi tiết nhất

Đối với quy trình làm bột gấc cần chú ý một số thao tác quan trọng trong quá trình chế biến và sản xuất để có được sản phẩm bột gấc chất lượng và đảm bảo nhất từ hình thức bên ngoài là màu sắc của gấc.đến thành phần dinh dưỡng trong gấc, mùi vị khi dùng

Bước 1: Chọn nguyên liệu:

Số gấc được chuẩn bị cần được phân loại lại. Quả gấc được chọn để làm bột gấc phải là quả gấc chín, lành lặn, và không bị nứt, dập quả mọng, quả có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam và khi cầm phải nặng tay. Khi thu hoạch và chọn gấc nên cắt cuống gấc dài khoảng 1 – 2cm để tránh gấc bị thối cuốn gây ảnh hưởng đến chất lượng gấc.

 

cách làm bột gấc
Trái gấc

Bước 2: Bổ quả gấc ra và tiến hành lấy ruột gấc. Sau khi tách ruột gấc xong có thể bảo quản ruột gấc trong túi nilon hoặc các thùng bảo quản. Sau đó tiến hành bảo quản trong các kho lạnh để thời gian để thịt gấc được lâu hơn, tránh để thịt gấc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho thịt gấc bị khô và mất chất và mùi gấc.

Bước 3: Sấy qua hạt gấc cho se lại (chú ý quá trình sấy gấc nên để ý nhiệt độ để đảm bảo chất lượng cho gấc).

Bước 4: Bóc lấy thịt gấc (màng gấc) đã được sấy khô và bỏ hạt để riêng và phân loại ra cho dễ bảo quản, và phân loại sản phẩm.

Bước 5: Cho thịt gấc vào sấy khô ở nhiệt độ phù hợp để bột gấc không bị quá nhiệt sẽ bị chín và có màu thâm.

Bước 6: Nghiền bột gấc, đây là một trong những công đoạn đòi hỏi yêu cầu và chuyên môn và kỹ thuật cao để có thể tạo được thành phẩm bột gấc. Bởi vì bột gấc có rất nhiều dầu nên để nghiền mịn được gấc cần phải sử dụng một số công nghệ nghiền bột tiên tiến để có thể nghiền bột gấc nhỏ nhất mà gấc không bị cháy khét và mất dầu và chất của gấc.

Công dụng của bột gấc

Ứng dụng của bột gấc trong ngành hóa mỹ phẩm:

Thành phần Vitamin A và hoạt chất FRAP cao có trong bột gấc giúp chống oxy hóa, giữ gìn thanh xuân. Vậy nên ngành mỹ phẩm đã sản xuất ra những sản phẩm các loại kem dưỡng da, mặt nạ đắp mặt, son môi rất tốt để giữ cho da mặt được mịn và căng bóng hơn,….

Tác dụng: Dưỡng da, bảo vệ da, giúp da luôn luôn mịn màng, tươi trẻ, …

cong dung cua dau gac
Bột gấc là nguồn nguyên liệu làm đẹp da, bảo vệ da, giúp da luôn luôn mịn màng, tươi trẻ,…hiệu quả

Bột gấc trong chế biến thực phẩm chức năng:

Chiết xuất tinh dầu, chế biến các dạng thực phẩm bổ sung chức năng,… giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa chữa các chứng bệnh tốt cho sức khỏe.

– Tăng cường sức đề kháng:

Bột gấc có khả năng tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch tốt cho cơ thể phòng chống được nhiều bệnh nhờ vào 2 hợp chất được tìm thấy trong gấc đó là chất curcumin và beta caroten. Chính vì vậy thường xuyên sử dụng thức ăn có liên quan đến gấc sẽ giúp bạn cải thiện được sức khỏe.

– Tốt cho mắt:

Để đôi mắt sáng đẹp, khỏe mạnh nhờ vào hàm lượng vitamin A. Mà theo nghiên cứu trong gấc có chứa hàm lượng beta-caroten khá cao, chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển thành vitamin A. Chính vì thế mới nói rằng gấc giúp bảo vệ mắt, phòng ngừa một số bệnh như bị khô mắt, quáng gà, rối loạn thị giác, giảm thị lực, đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc.

– Công dụng của bột gấc trong việc ngăn ngừa ung thư:

Theo nghiên cứu trong gấc có chứa hàm lượng lycopen khá cao, đây là một trong những hợp chất góp phần vào việc hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó các nguồn dinh dưỡng khác như vitamin A, khoáng chất, caroten có tác dụng vô hiệu hóa các chất gây ung thư.

– Giúp trẻ phát triển khỏe mạnh:

Nguồn vitamin E được tìm thấy trong dầu gấc, một thành phẩm được chế biến từ gấc nguyên chất có tác dụng tốt cho quá trình phát triển của bé, giúp trẻ chóng lớn, chống còi xương, suy dinh dưỡng.

– Chăm sóc sức khỏe tim mạch:

Gấc có tác dụng làm giảm LDL cholesterol, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch. Từ đó chống tai biến. Bổ sung gấc thường xuyên tốt cho tim mạch, hệ tuần hoàn khỏe mạnh, giúp tăng tuổi thọ

Công dụng của bột gấc
Gấc có tác dụng làm giảm LDL cholesterol, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch

Bột gấc trong chế biến thực phẩm dinh dưỡng:

Với cách làm bột gấc đơn giản, bột gấc là loại bột giàu dinh dưỡng

Bột gấc kích thích ăn ngon miệng, cải thiện chức năng tăng trưởng của cơ thể,hấp thụ thức ăn, giúp cơ thể phát triển, nhất là trẻ em, phụ nữ và người lớn tuổi, hạ cholesterol trong máu, giảm béo,..

Công dụng của bột gấc khi làm gia vị:

Bột gấc tạo được màu đỏ tươi từ thịt gấc, màng quả gấc màu này có hoàn toàn có thể thay thế được các loại phẩm màu hóa học, tạo màu thực phẩm: Sốt gấc, nấu xôi, nấu chè, làm các loại bánh ngọt, bánh trôi, bánh chưng, dầu gấc,…

– Xôi gấc

Xôi gấc là một trong những món ăn không quá xa lạ gì đối với chúng ta, là món ăn vừa ngon mắt, lại vừa ngon miệng bởi màu sắc rực rỡ và chứa nhiều vitamin, dẻo thơm. Bởi sự hòa quyện giữa nhiều nguyên liệu: 250g gạo nếp, 9g bột gấc, đường, dầu ăn, nước cốt dừa.

– Công dụng của dầu gấc khi chế biến dầu gấc:

Dầu gấc là một loại thực phẩm được chế biến từ gấc ở dạng dung dịch mang lại tác dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Để có được những lít dầu gấc bạn cần chuẩn bị: 500g bột gấc khô, 250ml dầu ăn.

– Mứt dừa gấc:

Mứt dừa gấc đỏ mang lại đầu may mắn cho năm mới, hãy cùng vào bếp và thử làm chiêu đãi cả gia đình ngày Tết bạn nhé. Nguyên liệu làm ra đĩa mứt dừa: 300g dừa tươi nạo sợi, 100g đường, 15g bột gấc, 50ml sữa tươi không đường.

– Bánh gấc:

Với nguyên liệu 400g bột nếp, 200g đậu xanh, 200g đường, 10g bột gấc, vừng đen, dừa nạo, nước ấm là ta đã có được những chiếc bánh gấc dẻo dẻo, thơm thơm hấp lại có màu đỏ cam đẹp mắt chắc chắn ai cũng thích mê.

– Bánh chưng gấc:

 Món bánh chưng gấc một vài năm trở lại đây không còn xa lạ gì đối với nhiều người, thể hiện sự may mắn cho một năm mới. Bạn có thể dễ dàng làm tại nhà với các nguyên liệu sẵn có 1kg gạo nếp, 35g bột gấc, đường, 100g đậu xanh, 50g thịt.

– Cách làm bột gấc để nấu bánh trôi gấc:

Bánh trôi với những viên bánh tròn tròn, bao phủ lớp đường phên mang lại món bánh ngọt ngọt, thơm lừng. Nguyên liệu cần chuẩn bị: 150g bột gạo nếp, 20g bột gấc, đường phên, vừng rang, nước lọc.

– Thạch rau câu màu đỏ cam:

Những miếng thạch mềm mềm, dai dai, mát mát lại mang sắc đỏ cam từ bột gấc chắc chắn sẽ là món ăn tráng miệng thích hợp cho cả gia đình. Thạch bột gấc được làm từ: 4g bột rau câu, 1g bột gấc, 50g đường, 350ml nước lọc ta đã gần như hoàn thành được món thạch rau câu rồi

– Bánh ít gấc: 

Bánh ít là một thứ bánh đặc sản, gần đây có một phiên bản bánh ít khác được các chị em rần rần tìm kiếm đó chính là bánh ít gấc. Bánh ít gấc là một kiểu biến tấu khá hay và bạn nên thử thưởng thức chúng một lần. Với các nguyên liệu cần chuẩn bị: 150g bột nếp, 35g bột gấc, 150g đậu xanh, 130g đường trắng, 20g dừa nạo, lá chuối tươi.

Bột gấc trong chế biến thức ăn gia súc:

Bổ sung dinh dưỡng, bổ sung chức năng trong thức ăn gia súc,…

Bột gấc giúp vật nuôi tăng trọng nhanh, ham ăn, tăng năng suất sinh sản, chống dịch bệnh, tăng sức đề kháng cho vật nuôi, tăng chất lượng sản phẩm vật nuôi,… Đối với một số loại gia cầm nuôi để lấy trứng và lấy thịt khi dùng thức ăn bằng bột gấc thì trứng và thịt của chúng sẽ thơm hơn và chất lượng sẽ tốt hơn rất nhiều

Cách làm bột gấc
Bột gấc có thể bổ sung dinh dưỡng, bổ sung chức năng trong thức ăn gia súc,…

Cách bảo quản bột gấc

Sau khi thực hiện cách làm bột gấc tại thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện làm bột gấc khô. Và nếu không thể tự làm thì bạn cũng có thể mua được bột gấc trên thị trường. Dù bạn sở hữu bột gấc bằng cách nào đi chăng nữa thì cũng phải bảo quản một cách đúng phương pháp để sử dụng bột gấc được lâu nhất, để giữ được những giá trị dinh dưỡng của bột gấc. Sau đây là một số lưu ý trong quá trình bảo quản:

– Để thời gian sử dụng bột gấc được lâu hơn quan trọng nhất là chế biến và sản xuất bột gấc cần được làm theo đúng quy trình, sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng để tránh sản phẩm nhanh bị hỏng và kém chất lượng.

– Nên để bột gấc ở nơi ít ánh sáng mặt trời tránh bị mất màu và dưỡng chất trong bột, thịt gấc.

– Phải bảo quản sản phẩm bột gấc ở nơi khô ráo thoáng mát (tránh bị ẩm mốc).

– Để thời gian sử dụng bột gấc lâu hơn về cả chất dinh dưỡng trong gấc và màu sắc tốt nhất nên bảo quản bột gấc ở trong kho lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản bột gấc lên đến 1 năm đấy!

 

Chỉ cần bỏ ra vài phút là bạn có thể có thêm thông tin về cách làm bột gấc đơn giản. Ngoài ra, bạn có thấy bất ngờ với những tác dụng mà bột gấc mang đến không? Dù bạn biết cách làm bột gấc và thực hiện thành công đi chăng nữa nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì kết quả có thể không như mong đợi. Cho nên, hãy tìm hiểu kỹ thông tin cũng như đảm bảo sự nguyên chất, an toàn về nguồn gốc của sản phẩm để tránh dùng phải bột gấc kém chất lượng nhé!

 

0/5 (0 Reviews)