Hướng dẫn cách làm tinh bột khoai tây chi tiết nhất

Với những công dụng tuyệt vời mà tinh bột khoai tây mang đến cho sức khỏe con người, nhiều người muốn biết cách làm tinh bột khoai tây tại nhà để có thể tự áp dụng và thực hiện. Nếu được sử dụng đúng cách, khoai tây sẽ rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp khi phối hợp cùng nhiều nguyên liệu thiên nhiên khác.

 

Tinh bột khoai tây là gì? 

Thực tế tinh bột khoai tây được sản xuất từ củ khoai tây tươi, trong quy trình sản xuất giữ được tối đa tất cả những thành phần có trong củ khoai tây nên phát huy tốt tác dụng, đặc biệt là trong ứng dụng làm đẹp. Tinh bột khoai tây là một loại nguyên liệu thiên nhiên rất tuyệt vời để làm mặt nạ dưỡng da.

Bột khoai tâykhi hấp hoặc luộc chín rồi phơi khô nghiền ra có màu vàng nhạt. Nhưng tinh bột khoai tây thì màu trắng tinh, có chút óng ánh. Tinh bột khoai tây được làm từ những củ khoai tây tươi nên giữ nguyên được  chất tẩy trắng nhẹ tự nhiên từ loại củ này.

cách làm tinh bột khoai tây
Tinh bột khoai tây được làm từ những củ khoai tây tươi

Trong thành phần của khoai tây có chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin dồi dào nhất là kali, vitamin B6, vitamin C, dưỡng chất chống oxy hóa, chất xơ. Đặc biệt, khoai tây cũng được biết tới là một nguyên liệu giúp làm đẹp tuyệt hảo đối với làn da.

Cách làm bột khoai tây

Trước khi tìm hiểu cách làm tinh bột khoai tây, bạn có nghĩ bản thân nên xem qua cách làm bột khoai tây để có thể thấy sự khác biệt giữ cách làm bột khoai tây và tinh bột khoai tây nhé!

XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM BỘT KHOAI TÂY NGUYÊN CHẤT 100% NGAY TẠI ĐÂY

Bước 1: Chọn khoai tây

Chọn những củ khoai tây chất lượng, không sâu bệnh, lên mầm hay vỏ chuyển màu xanh. Tốt nhất chúng ta nên chọn loại khoai tây Đà Lạt, củ hơi nhỏ và các củ có kích thước không đồng đều, tránh mua loại khoai tây Trung Quốc củ to và có màu nâu nhạt.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai tây đem gọt vỏ, rửa với nước sạch rồi đem ngâm củ khoai tây với nước muối pha loãng khỏng 15 phút.
  • Vớt khoai ra và để thật ráo nước.
  • Sau khi khoai đã khô ráo thì tiến hành thái khoai tây thành từng lát mỏng. Không xắt quá dày hay quá mỏng. Xắt khoai quá dày khi phơi khoai sẽ lâu khô và còn dư độ ẩm khi xay thành bột, bột dễ bị hỏng do nấm mốc, còn quá mỏng thì lát khoai sẽ bị chuyển màu thâm, khi xay thành bột màu sẽ không được đẹp.

Bước 3: Phơi khoai tay

Khoai tây đã thái lát đem đi phơi. Phơi khoai tây trên mặt phẳng sạch sẽ và phơi dưới trời nắng tốt, trở miếng khoai nhiều lần cho hai mặt được khô đều. Lưu ý vì củ khoai chứa nhiều nước nên phải phơi dưới trời nắng gắt, trời râm, nắng và nhiệt độ không đủ dễ làm hư khoai. Khi chiều xuống, cần mang khoai vào nhà vì khoai tây có đặc tính hút ẩm tự nhiên. Để khoai ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Khoai tây phơi tầm 2 – 3 nắng, kiểm tra độ ẩm bằng cách bẻ lát khoai, nếu lát khoai bẻ dễ dàng, bên trong không còn ẩm là được. Dùng máy sấy hong khô bề mặt khoai một lần nữa, hoặc dùng quạt để hong khô và thổi sạch bụi bám trên bề mặt khoai khi phơi.

Bước 4: Xay bột khoai tây

Sau khi đã có những lát khoai khô giòn ta đã có thể cho khoai vào máy xay để thu bột khoai. Có thể dùng máy nghiền hoặc máy xay sinh tố công suất lớn xay thật nhuyễn khoai, xay càng nhuyễn thì bột khoai càng mịn. Dùng rây bột, rây bột khoai cho bột thật mịn và thoáng khí.

Bước 5: Bảo quản

Cho bột khoai vào hũ nhựa, hũ thủy tinh sạch có nắp kín để bảo quản. Lưu ý vì đặc tính của khoai tây dễ hút ẩm nên cần bảo quản cẩn thận, đóng nắp hay bao bì thật kín, cất giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Hướng dẫn cách làm tinh bột khoai tây tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm ra sản phẩm tinh bột khoai tây đạt chất lượng thì khâu chọn khoai tây rất quan trọng. Khi mua khoai tây, bạn chỉ cần lưu ý 3 điểm sau:

  • Nên chọn khoai tây sạch của Đà Lạt. Khoai tây sạch Đà Lạt không khó phân biệt. Vì khoai này thường có kích cỡ vừa hoặc nhỏ chứ không quá to. Kích cỡ các củ khoai không đều nhau, mỏ mỏng, mắt củ ít.
  • Chọn những củ khoai tây còn đẫy, căng vỏ còn tươi nguyên, không có dấu hiệu héo.
  • Không chọn khoai tây mọc mầm hay vỏ có những phần xanh chuẩn bị mọc mầm vì mầm khoai chứa nhiều độc tố.

Cách làm tinh bột khoai tây tại nhà

Sơ chế khoai tây 

cách làm tinh bột khoai tây
Nên chọn khoai tây sạch của Đà Lạt để làm tinh bột khoai tây
  • Gọt bỏ vỏ khoai, sau đó đem sửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 – 15 phút chú ý không làm nát hay dập khoai.
  • Vớt khoai ra rổ và để thật ráo nước.
  • Bạn có thể cắt khoai miếng nhỏ để xay nhuyễn hoặc bào sợi nếu không xay.
  • Sau khi cắt miếng, bạn cho khoai vào máy xay sinh tố thêm nước để xay nhuyễn rồi vắt nước lần 1. Với khoai không xay mà bào, thì sau khi bào xong, bạn tiến hành vắt nước lần 1.
  • Vắt nước lần 1 xong, bạn cho bã khoai ra thố hay tô được thêm nước, khuấy nhẹ khoai để khoai ra bột. Sau đó tiến hành vắt lần 2.
  • Tiếp tục lặp lại thao tác vắt khoai cho đến khi bã khoai không còn ra tinh bột nữa hoặc ra ít không đáng kể nữa thì chúng ta ngưng. Bỏ bã khoai chỉ giữ lại phần nước vắt.

Lọc tinh bột 

  • Sau khi vắt nhiều lần được nước bột khoai tây, ta tiến hành lọc tinh bột bằng cách để vài giờ cho bột lắng thì gạn nước đầu đi.
  • Bạn cho nước vào bột đã gạn lần 1, khuấy cho bột tan đều vào nước, sau đó tiếp tục để lắng và tiến hành gạn lần 2 và 3.
  • Tùy theo số lần bạn gạn lọc, sẽ cho bột có màu sáng hoặc hơi ngà. Sau khi gạn, bạn có thể đổ bột sệt ra khay hoặc đĩa có độ mỏng rồi mang đi phơi nắng to. Nếu không phơi nắng, bạn có thể tiến hành sấy bằng lò nướng với nhiệt độ thấp cho đến khi khô.

Xay bột khoai tây 

– Sau khi đã có tinh bột khô mảng lớn, bạn dùng chày cán cho vỡ nhỏ rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn thành tinh bột.

– Bạn cũng có thể dùng một chiếc ly hoặc chai thủy tinh sạch, đáy dày, lăn lên miếng tinh bột khô để bột vỡ nhỏ. Xay nhuyễn lần đầu xong, bạn rây bột và xay lại 1-2 lần nữa cho đến khi thu được tinh bột mịn như ý.

Bảo quản tinh bột khoai tây

– Cũng như cách làm bột khoai tây, trong khi xay, do tác động của ma sát, tinh bột khoai sẽ có độ nóng nhẹ, bạn cần để nguội mới cho vô túi nilon, hay hũ để bảo quản và cất giữ.

– Vì đặc tính của khoai tây dễ hút ẩm nên cần bảo quản cẩn thận, đóng nắp lọ/ hũ hay bao bì thật kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Công dụng của tinh bột khoai tây

Với cách làm tinh bột khoai tây như trên thì bạn có thể thực hiện được đúng không nào? Vì thực tế thì tinh bột khoai tây có nhiều công dụng:

– Giảm mụn trứng cá, chữa lành vết sẹo và các tổn thương về da.

– Làm mềm da, giúp da trắng hồng và mịn màng

– Cân bằng độ ẩm và điều tiết hoạt động của tuyến bã nhờn trên da.

– Tinh bột khoai tây nguyên chất dùng để chăm sóc da hiệu quả.

– Tái tạo tế bào mới, tăng độ đàn hồi cho da và ngăn ngừa khỏi lão hóa sớm.

Cách sử dụng tinh bột khoai tây

– Trị mụn trứng cá và làm mềm da: Trộn tinh bột khoai tây với nước ấm, sau đó thoa hỗn hợp này lên da, để trong 20 phút và rửa lại bằng nước ấm. Áp dụng 2 lần/tuần để đạt hiệu quả.

công dụng của bột khoai tây
Bột khoai tây – nguyên liệu làm đẹp nổi tiếng bởi khả năng cải thiện sắc đẹp hiệu quả với nhiều cách áp dụng tùy vào từng mục đích

– Làm da trắng hồng tự nhiên: Trộn 2 thìa tinh bột khoai tây với sữa tươi không đường, đắp hỗn hợp này lên mặt trong vòng 15 – 20 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm.

– Tắm dưỡng da: Pha sữa tươi với nước ấm, sau khi tắm, thoa hỗn hợp này lên khi da còn đang ướt, massage nhẹ nhàng, vừa tẩy da chết vừa dể các dưỡng chất thấm sâu hơn. Sau đó tắm lại với nước sạch.

– Mặt nạ cho da khô: Trộn bột khoai tây với sữa tươi không đường, thêm vài giọt dầu hạnh nhân hoặc dầu olive, tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Đắp lên mặt trong vòng 15p rồi rửa đi.

– Trị da dầu: cho 2 thìa tinh bột khoai tây trộn với 1 thìa bột yến mạch thành hỗn hợp sệt rồi đắp lên mặt trong 20 phút rồi rửa sạch lại với nước, có tác dụng điều tiết lượng dầu, làm mềm và trắng da chỉ sau vài lần thực hiện.

– Giảm quầng thâm mắt: Trộn 1 thìa bột khoai tây và 1 thừa nước ép dưa chuột, dùng hỗn hợp này thoa 1 lớp mỏng quanh vùng mắt 15 phút.

– Khoai tây có chứa nhiều vitamin C và tham gia vào tổng hợp collagen tạo độ săn chắc cho da và chống lại sự bất lợi từ các yếu tố bên ngoài.

– Tinh bột khoai tây làm mặt nạ dưỡng da mặt để ngăn ngừa mụn.

Chú ý khi dùng tinh bột khoai tây làm đẹp da

– Tuyệt đối không được quá lạm dụng sử dụng các loại mặt nạ dưỡng da này dù là nguyên liệu tự nhiên lành tính, bạn chỉ nên dùng 2- 3 lần/ tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.

– Dùng quá nhiều với liều lượng lớn sẽ khiến cho da bị khô

– Khi trị tàn nhang với khoai tây, bạn cũng cần chú ý mỗi khi đi ra đường thì nên thoa kem chống nắng, bảo vệ da bằng áo chống nắng, khẩu trang để hiệu quả làm đẹp được rõ rệt hơn.

Phân biệt tinh bột và bột khoai tây như thế nào?

Nhiều người vẫn gọi bột khoai tây là tinh bột, gọi như vậy là không đúng. Tinh bột nghệ là một thí dụ: Tinh bột nghệ là sản phẩm được làm từ củ nghệ tươi, nghệ tươi sau khi được rửa sạch sẽ đem gọt vỏ và loại bỏ các axit nhựa, đem thái lát, sấy khô, nghiền nhỏ rồi sàng lọc chất xơ và các tạp chất, sau đó tách tinh dầu để thu được tinh bột nghệ vàng nguyên chất đảm bảo lượng Curcumin trong tinh nghệ vàng luôn ở mức cao.

Hướng dẫn cách làm tinh bột khoai tây
Tinh cách làm tinh bột khoai tây và bột khoai tây có giống nhau không?

Để làm được tinh nghệ chất lượng và đảm bảo được hàm lượng dưỡng chất cao nhất hiện nay người ta sử dụng công nghệ nano trong quá trình sản xuất. Nhờ công nghệ nano này mà việc sản xuất tinh chất nghệ vàng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều, nghệ được sản xuất bằng công nghệ này được gọi là tinh nghệ nano.

Còn làm bột nghệ thì đơn giản như cách chúng ta làm bột khoai tây: Lựa củ nghệ có vỏ màu sậm, đừng lựa củ vỏ màu quá nhạt, vì những củ này còn non, sẽ nhiều nước. Rửa sạch nghệ và để cho ráo nước, gọt vỏ và những phần hư rồi cắt thành những miếng mỏng. Đem phơi cho thật khô. Nghệ phơi đạt yêu cầu là khi mình bẻ miếng nghệ ra, nó gãy một cách dễ dàng, chứ không còn dai dai. Đem đi xay. Sau khi xay mịn nên cho qua màn lọc để lấy phần mịn của bột nghệ. Cho vào hủ đậy kín, bảo quản là xong.

Giờ thì các bạn đã phân biệt rõ đâu là tinh bột và đâu là bột rồi chứ? Đừng nhầm lẫn 2 khái niệm này nhé!

 

Hy vọng với những chia sẻ trên đã cho bạn hiểu rõ hơn về cách làm tinh bột khoai tây cũng như bột khoai tây. Thật không quá khó khăn đúng không nào? Việc tự làm có thể khiến bạn mất chút thời gian cũng như công sức nhưng đổi lại bạn sẽ được an tâm về chất lượng sản phẩm. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Các công dụng của bột khoai tây đối với sức khỏe và làm đẹp

0/5 (0 Reviews)