Top 20+ Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen ÔN TẬP SINH HỌC 9

Mục lục bài viết

Bạn đang tìm hiểu về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen hữu ích với bạn.

ÔN TẬP SINH HỌC 9

Câu hỏi: Bản chất hóa học của gen là

Lời giải:

Bản chất hoá học của gen: Gen là một đoạn của phân tử ADN có chức năng di truyền xác định. 

Chức năng của gen là lưu trữ và truyền đạt thông tin di truyền. Chủ yếu ở đây đề cập tới gen cấu trúc mang thông tin quy định cấu trúc của một loại prôtêin.

[CHUẨN NHẤT] Bản chất hóa học của gen là

 

Cùng Top lời giải tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan nhé!

1. Bản chất của gen

Gen là một đoạn cùa phân tử ADN có chức năng di truyền xác định. Tuỳ theo chức năng mà gen được phân thành nhiều loại, nhưng ờ đây chủ yếu để cập tới gen cấu trúc mang thông tin quy định cấu trúc của một loại prôtêin.

Trung bình mỗi gen gồm khoảng 600 đến 1500 cặp nuclêôtit có trình tụ xác định. Mỗi tế bào của mỗi loài chứa nhiều gen, ví dụ: ruổi giấm có khoảng 4000 gen, ở người có khoảng 3,5 vạn gen.

Ngày nay, người ta đã hiểu biết khá sâu vể cấu trúc và chức năng cua gen, xác lập bản đổ phân bố các gen trên NST ở một số loài. Những hiểu biết này rất có nghĩa không chỉ về lí thuyết mà còn về cả thực tiễn như trong chọn giống, y học kĩ thuật di truyền.

*Quá trình tự nhân đôi của ADN diễn ra theo những nguyên tắc sau:

– Nguyên tắc bổ sung: Mạch mới của ADN con được tổng hợp dựa trên mạch khuôn của ADN mẹ. Các nuclêôtit ở mạch khuôn liên kết với các nuclêôtit tự do trong môi trường nội bào theo nguyên tắc: A liên kết với T hay ngược lại; G liên kết với X hay ngược lại.

– Nguyên tắc giữ lại một nửa (bán bảo toàn): Trong mỗi ADN con có một mạch của ADN mẹ (mạch cũ), mạch còn lại được tổng hợp mới.

Chính sự tự nhân đôi của ADN là cơ sở của sự nhân đôi của NST, tiếp theo sự hình thành 2 ADN con là sự hình thành chất nền prôtêin, tạo nên 2 crômatit.

2. Chức năng của ADN


Bản chất hoá học của gen là ADN. Vì vậy, ADN là nơi lưu giữ thông tin di truyền, nghĩa là thông tin về cấu trúc của prôtêin. Các gen khác nhau được phân bố theo chiều dài cùa phân tử ADN.

Nhờ đặc tính tự nhân đôi nên ADN thực hiện được sự truyền đạt thông tin di truyền qua các thế hệ tế bào và thế hệ cơ thể. Chính quá trình tự nhân đôi của ADN là cơ phân tử của hiện tượng di truyền và sinh sản, duy trì các đặc tính của từng loài ổn định qua các thế hệ, bảo đảm sự liên tục sinh sôi nảy nở của sinh vật.

3. Mối quan hệ giữa gen và ARN, GEN và tính trạng.

*Gen và ARN:

Quá trình tổng hợp các loại ARN diễn ra trong nhân.

– Các loại ARN đều được tổng hợp dựa trên khuôn mẫu là ADN dưới tác động của enzim.

– Quá trình tổng hợp ARN dựa trên một mạch đơn của gen.

– Sự liên kết giữa các nuclêôtit tuân theo nguyên tắc bổ sung: A – U, T – A, G – X, X – G (Khác với nhân đôi ADN là A – T)

*Gen và tính trạng:

Gen mang thông tin cấu trúc của prôtêin ở trong nhân tế bào là chủ yếu. Còn prôtêin chỉ được hình thành ở chất tế bào. Như vậy, chứng tỏ giữa gen và prôtêin phải có mối quan hệ với nhau thông qua một cấu trúc trung gian của nó.

Dựa vào quá trình hình thành ARN. quá trình hình thành chuồi axit amin và chức năng cùa prôtêin có thể khái quát mối liên hệ giữa gen và tính trạng theo sơ đồ sau

Gen (một đoạn ADN) -> mARN -> Prôtêin -> Tính trạng

Mối liên hệ trên cho thấy: thông tin về cấu trúc của phân từ prôtêin (thành phần, số lượng và trình tự sắp xếp axit amin) đã được xác định bởi dãy nuclêôtit trong mạch ADN. Sau đó, mạch nảy được dùng làm mẫu đê tổng hợp ra mạch mARN diễn ra ở trong nhân. Tiếp theo, mạch mARN lại làm khuôn để tổng hợp chuỗi axit amin diễn ra ờ chất tế bào

Bản chất của mối liên hệ “Gen (một đoạn ADN) —> mARN —> Prôtêin —> Tính trạng” chính là trình tự các nuclêôtit trong mạch khuôn cùa ADN quy định trình tự các nuclêôtit trong mạch mARN, sau đó trình tự này quy định trình tự các axit amin trong cấu trúc bậc 1 của prôtêin. Prôtêin trực tiếp tham gia vào cấu trúc và hoạt động sinh lí cùa tế bào, từ đó biểu hiện thành tính trạng cùa cơ thể. Như vậy, thông qua prôtêin, giữa gen và tính trạng có mối quan hệ mật thiết với nhau, cụ thể là gen quy định tính trạng

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1674
Lượt xem: 89192478

ADN và bản chất của gen – Bài 16 – Sinh học 9 – Cô Đỗ Chuyên (DỄ HIỂU NHẤT) từ Youtube

🔖 Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
📲Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Sinh học 9 – Bài 16 – ADN và bản chất của gen

Bài giảng này cô sẽ giúp các em nắm chắc kiến thức trọng tâm bài ADN và bản chất của gen trong chương trình Sinh học 9. Qua đó, các em có nền tảng kiến thức tốt để giải nhanh các dạng bài tập liên quan. Video này, cô cũng sẽ giải tất cả các bài tập của bài học này trong sách. Chú ý theo dõi bài học cùng cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của cô tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
#vietjack #sinh9 #bai16

▶ Danh sách các bài học môn Sinh học 9 – Cô Đỗ Chuyên:

▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 – Cô Hoàng Thanh Xuân:

▶ Danh sách các bài học môn Ngữ Văn 9 – Cô Phạm Lan Anh:

▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 – Cô Nguyễn Thu Hà:

▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 – Thầy Đinh Trường Giang:

▶ Danh sách các bài học môn Địa lý 9 – Cô Nguyễn Thị Hằng:

▶ Danh sách các bài học môn Tiếng anh 9 – Cô Phạm Thị Hồng Linh:

▶ Danh sách các bài học môn Vật lý 9 – Cô Lê Minh Phương:

▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 9 – Cô Nguyễn Dung:

▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 9 – Cô Nguyễn Ngọc Anh:

▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 – Cô Phạm Thị Huệ Chi:

▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 – Cô Vương Thị Hạnh:

▶ Danh sách các bài học môn Hóa học 9 – Cô Phạm Huyền:

▶ Danh sách các bài học Ôn thi vào 10 môn Toán – Cô Vương Thị Hạnh:

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6492

3. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1521

4. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Tóm tắt: Trên đây là TOP các bài viết về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4120

5. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen rồi nhỉ? Nội dung Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2180

6. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ tienphong.vn

tienphong.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2686

7. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4039

8. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ soha.vn

soha.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen rồi nhỉ? Nội dung Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5443

9. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8638

10. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ kenh14.vn

kenh14.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4340

11. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ zingnews.vn

zingnews.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen rồi nhỉ? Nội dung Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8848

12. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7224

13. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ vov.vn

vov.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6549

14. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ afamily.vn

afamily.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen rồi nhỉ? Nội dung Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5955

15. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3721

16. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3709

17. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ coccoc.com

coccoc.com
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen rồi nhỉ? Nội dung Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3596

18. Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen từ facebook.com

facebook.com
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4496

Câu hỏi về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen

Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
cách Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
hướng dẫn Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen
Nêu Bản Chất Hóa Học Và Chức Năng Của Gen miễn phí

Có thể bạn quan tâm  Top 20+ Bằng Phương Pháp Hóa Học Hãy Nhận Biết Các Chất ÔN TẬP HÓA HỌC 9