Top 20+ Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân và cách phòng ngừa | Cleanipedia

Bạn đang tìm hiểu về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam hữu ích với bạn.

Mục lục bài viết

Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân và cách phòng ngừa | Cleanipedia

1. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Do bản thân của thực phẩm dùng để chế biến thức ăn

 • Thực phẩm bị nhiễm độc: Một số trường hợp ngộ độc thực phẩm là do ăn phải gỏi cá, thịt cá, hải sản tươi sống hoặc chưa chín kỹ. Bên cạnh đó, các món gỏi, món ăn muối xổi hoặc trái cây chưa được diệt khuẩn, các sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng cũng là nguyên nhân gây ngộ độc thường gặp.

 • Thực phẩm bị biến chất: Nói đơn giản, đây là những loại thực phẩm đã ôi thiu, quá hạn sử dụng, nấm lạ hoặc các loại củ đã nảy mầm như khoai tây. Bằng cách này hay cách khác, các loại thực phẩm bị biến chất được tuồn vào thị trường và phân phối cho các nhà ăn tập trung, hàng quán, trường học… dẫn đến ngộ độc tập thể.

 • Thực phẩm đang còn chất hóa học: Các loại thực phẩm được phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản thực phẩm hoặc tẩm ướp chất phụ gia cũng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thường thấy. 

Do các dụng cụ nhà bếp mất vệ sinh

 • Bên cạnh những nguyên nhân đến từ bản thân của thực phẩm sống, không thể bỏ qua những nguyên nhân đến từ dụng cụ nhà bếp. Một câu hỏi đơn giản, liệu các dụng cụ nhà bếp của bạn đã đủ sạch để đảm bảo vi khuẩn không có cơ hội hình thành và phát triển hay chưa? 

 • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn không vệ sinh thớt kỹ càng, thớt còn chứa lượng vi khuẩn lớn gấp 400 lần bồn cầu. Bởi thớt là nơi tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm từ sống cho tới chín, và thậm chí là trái cây. Bên cạnh đó, dao, rổ, nồi niêu xoong chảo và cả muỗng đũa cũng là những nơi mà vi khuẩn có thể trú ngụ nếu không được làm sạch kỹ sau mỗi lần sử dụng. 

Do nguồn nước sử dụng khi chế biến thực phẩm

 • Nguồn nước ô nhiễm cũng không phải là tình trạng hiếm gặp. Nếu thực phẩm được rửa hoặc chế biến bằng nguồn nước ô nhiễm, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng ngộ độc thực phẩm. 

 • Ngoài ra, việc rửa chén bằng nước này cũng có thể tiềm ẩn sự trú ngụ của vi khuẩn, khiến chúng đọng lại trên chén dĩa, muỗng đũa… và xâm nhập vào cơ thể khi có cơ hội.

2. Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Việc phòng tránh ngộ độc thực phẩm là một quá trình dài, bắt đầu từ việc chọn lựa, làm sạch, chế biến cho đến bảo quản thực phẩm dư thừa. Bạn hãy ghi nhớ một vài điểm sau đây nhé:

 • Chọn mua thực phẩm tươi sống, không mua thịt cá có dấu hiệu ôi thiu.

 • Xem hạn sử dụng đối với thực phẩm đóng gói, đóng hộp. Không mua những hộp bị phồng, nhãn hiệu bị nhòe và không rõ thương hiệu.

 • Không chọn mua thực phẩm lạ.

 • Thực phẩm mua về nếu chưa sử dụng thì nên được rửa sạch và bảo quản lạnh.

 • Các loại thịt cá, hải sản nên được làm sạch và bảo quản trên ngăn đá. Bên cạnh đó, bạn phải thường xuyên vệ sinh và khử mùi ngăn đá tủ lạnh.

 • Khi chế biến thực phẩm, nên nấu chín ở nhiệt độ phù hợp và ăn ngay sau khi nấu. Nếu có thức ăn dư, bạn nên đậy nắp cẩn thận và hâm kỹ ở lần ăn kế tiếp.

 • Rửa tay đúng cách với xà phòng trước, trong và sau quá trình chế biến thực phẩm. Ngoài ra, bạn nên rửa tay trước khi ăn uống và rửa tay sau khi đi vệ sinh.

 • Rửa thớt và các dụng cụ nhà bếp thật sạch sau mỗi lần sử dụng. Có thể đem phơi dưới ánh nắng cho khô trước khi đem cất.

Để làm sạch thớt và các dụng cụ nhà bếp khác như nồi chảo, muỗng đũa hoặc hộp nhựa… bạn nên chọn một loại nước rửa chén có khả năng làm sạch và diệt khuẩn cao, chẳng hạn như nước rửa chén Sunlight Diệt Khuẩn Chanh & Lá Bạc Hà. Với chất kháng khuẩn từ thiên nhiên cùng tinh chất chanh và lá bạc hà, sản phẩm sẽ loại bỏ 99,9% vi khuẩn bám trên các dụng cụ bếp.

Bạn có thể tìm mua nước rửa chén Sunlight Diệt Khuẩn Chanh & Lá Bạc Hà tại ĐÂY.

Trên đây là những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cũng như cách phòng ngừa hữu hiệu nhất mà Cleanipedia muốn gửi đến bạn. Hãy là những người nội trợ thông minh và sáng suốt bạn nhé!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4368
Lượt xem: 52997575

Nguồn: www.cleanipedia.com

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7018

3. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9982

4. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7454

5. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam rồi nhỉ? Bài viết Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5717

6. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ tienphong.vn

tienphong.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8073

7. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8069

8. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ soha.vn

soha.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam rồi nhỉ? Bài viết Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7525

9. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4280

10. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ kenh14.vn

kenh14.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9718

11. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ zingnews.vn

zingnews.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam rồi nhỉ? Nội dung Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1172

12. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3182

13. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ vov.vn

vov.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1077

14. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ afamily.vn

afamily.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam rồi nhỉ? Bài viết Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3877

15. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9951

16. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3691

17. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ coccoc.com

coccoc.com
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam rồi nhỉ? Bài viết Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7383

18. Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam từ facebook.com

facebook.com
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1038

Câu hỏi về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
cách Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
hướng dẫn Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam
Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam miễn phí

Có thể bạn quan tâm  Top 20+ Yếu Tố Quan Trọng Nhất Trong Xem Tuổi Vợ Chồng Xem Tuổi Kết Hôn Cần Chú Ý Những Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng | Cleanipedia

Related Posts

anhdaidienweb-latima

Top 20+ Mẫu Trần Thạch Cao Phòng Khách Nhà Gác Lửng Hướng dẫn thiết kế phòng khách tầng lửng đẹp nhất | Cleanipedia

Bạn đang tìm kiếm về Mẫu Trần Thạch Cao Phòng Khách Nhà Gác Lửng, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+…

anhdaidienweb-latima

Top 20+ Tiệm Bột Sanh Ký Đường Lương Nhữ Học Quận 5 5 Địa chỉ bán baking soda làm bánh 454g giá rẻ chính hãng | Cleanipedia

Bạn đang tìm kiếm về Tiệm Bột Sanh Ký Đường Lương Nhữ Học Quận 5, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+…

anhdaidienweb-latima

Top 20+ Để Khử Mùi Tanh Của Cá Người Ta Thường Dùng 10 cách khử mùi tanh cá hiệu quả của đầu bếp trưởng nên biết | Cleanipedia

Bạn đang tìm hiểu về Để Khử Mùi Tanh Của Cá Người Ta Thường Dùng, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top…

anhdaidienweb-latima

Top 20+ Sữa Mẹ Vắt Ra Để Ngoài Được Bao Nhiêu Tiếng Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách và an toàn cho trẻ | Cleanipedia

Bạn đang tìm hiểu về Sữa Mẹ Vắt Ra Để Ngoài Được Bao Nhiêu Tiếng, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+…

anhdaidienweb-latima

Top 20+ Tại Sao Phải Giặt Quần Áo Mới Trước Khi Mặc Tại sao mẹ cần phải giặt quần áo mới trước khi cho bé mặc? | Cleanipedia

Bạn đang tìm hiểu về Tại Sao Phải Giặt Quần Áo Mới Trước Khi Mặc, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+…

anhdaidienweb-latima

Top 20+ Cách Làm Vịt Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu Hướng dẫn cách nướng vịt bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị | Cleanipedia

Bạn đang tìm kiếm về Cách Làm Vịt Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Cách…