Top 20+ So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết CÂU HỎI & TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ 6

Mục lục bài viết

Bạn đang tìm hiểu về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết hữu ích với bạn.

CÂU HỎI & TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ 6

Người tinh khôn là loài người hiện nay trên Trái Đất. Tên có nguồn gốc từ tiếng Latin là “homo”. So với người tối cổ người tinh khôn đã loại bỏ hết dấu tích vượn trên người.

Trắc nghiệm: So với người tối cổ người tinh khôn đã:

A. Loại bỏ hết dấu tích vượn trên người. 

B. Tiến hóa thành người nhưng vẫn còn một ít dấu tích vượn trên người. 

C. Biết chế tạo ra lửa để nấu chín thức ăn. 

D. Biết chế tạo công cụ lao động.

Trả lời:

Đáp án đúng: A. loại bỏ hết dấu tích vượn trên người.

So với người tối cổ người tinh khôn đã loại bỏ hết dấu tích vượn trên người.

Giải thích của giáo viên Top lời giải vì sao chọn đáp án A

Người Tối cổ (4 triệu năm trước đây) 

– Di cốt: ở Đông Phi, Gia va, Bắc kinh, Thanh Hóa (tìm thấy công cụ đá). 

– Đặc điểm: 

+ Đi, đứng bằng hai chân, đôi tay tự do sử dụng công cụ lao động. 

+ Trán thấp và bợt ra sau, u mày nổi cao, hộp sọ đã lớn hơn và hình thành trung tâm phát tiếng nói trong não. 

=> Đây là hình thức tiến triển nhảy vọt từ vượn thành người, thời kỳ đầu tiên của lịch sử loài người.

 Người tinh khôn (khoảng 4 vạn năm trước đây) 

– Đặc điểm: 

+ Người tinh khôn có cấu tạo cơ thể như người ngày nay. 

+ Xương nhỏ, bàn tay nhỏ, khéo léo, linh hoạt, hộp sọ và thể tích não phát triển, trán cao, mặt phẳng, cơ thể gọn và linh hoạt, nên tư thế thích hợp với các hoạt động phức tạp của con người. 

– Di cốt: được tìm thấy ở khắp các châu lục. 

=> Là bước nhảy vọt thứ hai, cùng lúc xuất hiện những màu da khác nhau (da vàng, đen, trắng) do thích ứng lâu dài của con người với hoàn cảnh tự nhiên khác nhau.

Kiến thức vận dụng để trả lời câu hỏi

1. Người tối cổ là gì?

Người tối cổ đã là người, tuy nhiên còn dấu tích của loài vượn cổ, có đặc điểm: trán thấp và bợt ra phía sau, mày nổi cao, xương hàm nhô ra phía trước, trên người còn một lớp lông bao phủ.

Người tối cổ hầu như đã hoàn toàn đi, đứng bằng hai chân, đôi tay được tự do để sử dụng công cụ, kiếm thức ăn. Hộp sọ đã phát triển, đã hình thành trung tâm phát tiếng nói trong não, biết sử dụng và chế tạo công cụ.

Vượn cổ biến hòa thành người tối cổ trong giai đoạn đầu khi mới tiến hóa. Vượn cổ theo khảo sát của các nhà nghiên cứu chỉ cao tầm 1,2 m nhưng sau quá trình lao động thực tế biến thành người vượn tối cổ lịch sử với chiều cao và các đặc điểm đã thay đổi đáng kể. Người tối cổ lịch sử trong thời gian đầu vẫn mang nét hao hao giống vượn cổ nhưng tiến hóa hơn.

Xem thêm:

>>> Di cốt của người tối cổ được tìm thấy ở đâu?

2. Sự xuất hiện của người tối cổ

Ở giai đoạn đầu của quá trình hình thành loài người, loài vượn cổ sống khoảng 6 triệu năm trước đây, đã có thể đi đứng thẳng bằng hai chân, cầm nắm và sử dụng công cụ lao động, cũng có thể ăn được hoa quả và một số động vật nhỏ. Và vào khoảng 3 – 4 triệu năm, người vượn tối cổ được tiến hóa từ người vượn cổ, sau hơn 2 triệu năm lao động.

Lúc này người tối cổ đã có thể đứng bằng 2 chân, 2 tay có thể cầm nắm, đã bắt đầu đi đứng thẳng và đôi tay tự do sử dụng. Hộp sọ của người tối cổ lớn. Bộ xương của họ được tìm thấy ở Đông Phi, Gia – va (Inđônêxia), Bắc Kinh (Trung Quốc), Thanh Hóa (Việt Nam).

Trên thế giới, người vượn tối cổ xuất hiện cách đây từ 4 triệu năm đến 50 – 40 vạn năm. Sự xuất hiện của người tối cổ – từ vượn cổ thành người vượn cổ – đánh đấu sự tiến triển nhảy vọt từ vượn thành người và là tiền đề cho người tinh khôn hiện tại. Ở Việt Nam, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều dấu tích của người tối cổ tương ứng với thời kì đồ đá cũ.

Những di cốt và các công cụ lao động được tìm thấy thực tế và được công nhận trong các di chỉ Thẩm Khuyên, Thẩm Hai, núi Đọ, Ma Ươi… đã minh chứng cho sự có mặt của người vượn ở Việt Nam.

Mặc dù vẫn cần tiếp tục phải xác thực hơn để có được kết luận chính xác nhất, song cho đến hiện tại thì giới nghiên cứu ở nước ta đều suy xét rằng: cách đây tầm khoảng từ 20 – 30 vạn năm, họ sinh sống đã sinh sống tại Việt Nam.

3. Người Tinh Khôn

Người tinh khôn là loài người hiện nay trên Trái Đất. Tên có nguồn gốc từ tiếng Latin là “homo” (nghĩa là người) và sapien (nghĩa là tinh khôn, thông minh).

Đây là loài duy nhất còn tồn tại trong chi Homo (chi người) thuộc họ Người, còn những loài người khác cùng chi này như: người khéo léo (Homo habilis), người đứng thẳng (Homo erectus), người lùn (Homo floresiensis), người Heidelberg (Homo heidelbergensis), người Neanderthal (Homo neanderthalensis) và có thể còn nhiều loài khác chưa phát hiện đã tuyệt chủng. Trong loài này còn có người Homo sapiens idaltu cũng đã tuyệt chủng, còn loài người hiện đại có tên đầy đủ là “Người hiện đại về giải phẫu” hay Homo sapiens sapiens.

Người tinh khôn có đặc trưng là trí tuệ phát triển với thể tích bộ não có tỉ lệ so với thể tích cơ thể là lớn nhất giới động vật, dáng đứng thẳng hoàn toàn, hai chi sau (chân) đảm nhiệm vận chuyển, hai chi trước trở thành tay là cơ quan lao động và chế tạo công cụ lao động. Sự thông minh, khả năng thích ứng của người tinh khôn đã khiến loài này có ảnh hưởng lớn nhất trên Trái Đất; họ đang được coi là loài ít được quan tâm nhất trên Sách đỏ về các loài bị đe dọa của sự Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

4. Sự khác nhau giữa người tối cổ và người tinh khôn

So với người tối cổ người tinh khôn đã

a. Thời gian xuất hiện

– Người tối cổ: Cách đây khoảng 4 triệu năm trước, từ loài vượn cổ trải qua quá trình tìm kiếm thức ăn đã tiến hoá thành người tối cổ.

– Người tinh khôn: Khoảng 4 vạn năm trước, người tối cổ dần trở thành người tinh khôn.

b. Đặc điểm con người

Người tối cổ: 

– Hầu như có thể đi, đứng bằng hai chân.

– Đầu nhỏ, trán thấp và bợt ra sau, hàm nhô về phía trước,…

– Trên cơ thể còn bao phủ bởi một lớp lông mỏng.

Người tinh khôn: 

– Dáng đứng thẳng (như người ngày nay).

– Thể tích hộp sọ lớn hơn, trán cao, hàm không nhô về phía trước như người tối cổ.

– Lớp lông mỏng không còn.

c. Công cụ sản xuất

– Người tối cổ: 

Biết chế tạo công cụ bằng cách lấy những mảnh đá hay hòn cuội lớn, đem ghè một mặt cho sắc và vừa tay cầm.

So với người tối cổ người tinh khôn đã (ảnh 2)

– Người tinh khôn:

Ghè hai rìa của một mảnh đá, làm cho nó gọn và sắc cạnh hơn dùng làm rìu, dao, nạo. Lấy xương cá, cành cây để làm lao, biết chế tạo cung tên.

So với người tối cổ người tinh khôn đã (ảnh 3)

 

d) Tổ chức xã hội

* Người tối cổ:

– Bầy người nguyên thủy: sống theo bầy, gồm khoảng vài chục người.

– Ban ngày: hái lượm hoa quả và săn bắt thú rừng. Ban đêm: họ ngủ trong các hang động, dưới mái đá hoặc trong những túp lều làm bằng cây, lợp lá hoặc cỏ khô.

– Biết dùng lửa để sưởi ấm, nướng thức ăn và xua đuổi thú dữ.

* Người tinh khôn:

– Sống theo từng thị tộc: các nhóm nhỏ, gồm vài chục gia đình, có họ hàng gần gũi với nhau. Những người cùng thị tộc đều làm chung, ăn chung và giúp đỡ lẫn nhau trong mọi công việc.

– Biết trồng rau, trồng lúa, chăn nuôi gia súc, dệt vải, làm đồ gốm và đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ.

– Đời sống được cải thiện hơn, thức ăn kiếm được nhiều hơn và sống tốt hơn, vui hơn.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2664
Lượt xem: 32047895

Người tối cổ phát hiện ra lửa (Lịch sử 6) từ Youtube

Video người tối cổ khám phá ra lửa để phục vụ cuộc sống

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4263

3. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3269

4. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5892

5. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết rồi nhỉ? Bài viết So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9146

6. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ tienphong.vn

tienphong.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2505

7. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8938

8. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ soha.vn

soha.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết rồi nhỉ? Bài viết So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6747

9. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ 24h.com.vn

24h.com.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9342

10. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ kenh14.vn

kenh14.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7030

11. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ zingnews.vn

zingnews.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết rồi nhỉ? Nội dung So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9302

12. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7602

13. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ vov.vn

vov.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1163

14. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ afamily.vn

afamily.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết rồi nhỉ? Nội dung So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7601

15. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6140

16. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4391

17. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ coccoc.com

coccoc.com
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết rồi nhỉ? Nội dung So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7882

18. So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết từ facebook.com

facebook.com
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6501

Câu hỏi về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết

So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
cách So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
hướng dẫn So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết
So Với Người Tối Cổ Người Tinh Khôn Đã Biết miễn phí

Có thể bạn quan tâm  Top 20+ Carotenoid Có Nhiều Trong Mẫu Vật Nào Sau Đây CÂU HỎI & TRẮC NGHIỆM SINH HỌC 11