Tổng hợp công dụng của bột đậu xanh đối với sức khỏe và làm đẹp

Mục lục bài viết

Với sự phổ biến từ xưa cho đến hiện tại chúng ta đều biết bột đậu xanh mang đến rất nhiều lợi ích. Nhưng nếu tổng hợp hết tất cả công dụng của bột đậu xanh thì không phải ai phải ai cũng làm được một cách chi tiết. Nếu bạn muốn hiểu rõ tất tần tật những vấn đề liên quan đến bột đậu xanh thì bạn sẽ hối tiếc nếu bỏ qua bài viết dưới đây.

Bột đậu xanh là gì?

Đơn giản, bột đậu xanh là một loại bột được chế biến từ đậu xanh nguyên chất. Hạt đậu xanh sau khi đã được làm sạch thì sẽ đem lên rang chín. Sau đó được xay nhuyễn thành bột như bạn đang sử dụng. Bột đậu xanh hiện nay rất được nhiều người tin dùng vì chúng mang lại rất nhiều lợi ích, tốt cho sức khỏe và làn da của chị em phụ nữ.

Công dụng của bột đậu xanh
Bột đậu xanh là một loại bột được chế biến từ đậu xanh nguyên chất

Theo nghiên cứu thì đậu xanh có giá trị hàm lượng dinh dưỡng cao và quan trọng như protid 23,4%, lipid 2,4%, glucid 53,10% và các nguyên tố vi lượng khác là như sắt, photpho, canxi, các vitamin như A, B1, B2, PP. Theo đông y đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, và có tính mát.

Công dụng của bột đậu xanh:

Tác dụng bột đậu xanh không ít, cách sử dụng bột đậu xanh có ảnh hưởng đến việc bột đậu xanh có tác động như thế nào. Cùng điểm

Bột đậu xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe người dùng?

Thanh quản

Có thể nói đậu xanh là một trong những giải pháp tuyệt vời cho những ai làm việc bằng giọng nói. Nên sẽ phù hợp với diễn giả, giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên truyền hình, người làm công việc thuyết minh, phiên dịch… Lý do là đậu xanh có vị ngọt, tính thanh mát nên có thể làm dịu cơn đau rát ở thanh quản. Bên cạnh đó, lượng vitamin C,E dồi dào trong đậu xanh cũng có tác dụng rất tốt khi chúng ta bị khàn tiếng.

Bổ sung chất sắt tự nhiên

Với hàm lượng sắt dồi dào có sẵn thì đậu xanh chính là nguồn bổ sung sắt rất tốt, đặc biệt là cho phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai hay cho con bú. Sử dụng đậu xanh khi mang thai còn góp phần làm tăng sự phát triển cho bé đồng thời cũng làm tăng sự trao đổi chất giúp hai mẹ con luôn khỏe mạnh.

Cung cấp protein 

Một điều mà ai cũng có thể dễ dàng nhận ra là trong những bữa ăn của những người giảm cân thường có đậu xanh. Vì loại thực phẩm này cung cấp cho họ một lượng protein cần thiết mà không thêm calo hay chất béo không bão hòa.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong hạt đậu còn chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid, carotenoid, polyphenol. Các chất này đã được nghiên cứu và chứng minh là rất hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch và các chức năng hoạt động của cơ thể.

Conog dụng của bột đậu xanh
Việc sử dụng bột đậu xanh giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

Công dụng của bột đậu xanh trong việc giải độc cơ thể

Đậu xanh được đánh giá là loại thực phẩm nhiều kali, ít Natri. Do vậy, thường xuyên sử dụng đậu xanh có tác dụng hạ đường huyết. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chứng minh rằng đậu xanh có tác dụng chống xơ vữa động mạch và huyết áp cao.

Bổ máu

Trong đậu xanh có nhiều sắt nên làm hồng cầu trong máu tăng lên. Điều đó sẽ khiến da của bạn trở nên hồng hào hơn, một loại đậu cũng có tác dụng này chính là bột đậu đỏ.

Ngừa ung thư

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Nhật Bản thì trong bột đậu xanh chứa chất Polyphenol chống oxy hóa và ung thư.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hàm lượng vitamin B trong đậu xanh là thành phần chủ yếu làm nên tác dụng của đậu xanh trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Đậu xanh làm giảm mức triglyceride và cholesterol xấu trong máu chính vì thế sức khỏe của hệ tuần hoàn được cải thiện đáng kể, máu được lưu thông dễ dàng hơn đến các cơ quan trong cơ thể.

Điều chỉnh cân nặng hiệu quả:

Có được một chế độ ăn kết hợp với đậu xanh sẽ có thể giúp bạn lấy lại vóc dáng cân đối. Bởi trong đậu xanh giàu chất xơ, lại ít calo và chất béo, tạo cảm giác no lâu giúp bạn kiềm chế được sự thèm ăn. Tùy vào cách sử dụng mà bạn có thể dùng bột đậu xanh để hỗ trợ tăng cân hoặc giảm cân hiệu quả đấy.

Xem thêm: Giải đáp: uống bột đậu xanh có tăng cân không?

Điều trị bệnh gout

Bạn có biết, đậu xanh có thể hỗ trợ điều trị bệnh gout rất hiệu quả bằng cách dùng đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ. Người bệnh nên ăn 1 chén đậu xanh ninh nhừ vào buổi sáng thay cơm và ăn thêm 1 chén vào buổi tối trước khi đi ngủ. Để bệnh gout giảm xuống thì bạn nên duy trì chế độ ăn đậu xanh ninh nhừ liên tục trong 30 ngày.

Ngoài ra bạn có thể dùng thêm bài thuốc đắp ngoài da để trị gout: 3 củ hành ta, 1 nắm lá ngải, nước gừng tươi, giã nhuyễn hỗn hợp rồi đắp vào chỗ đau mỗi ngày một lần.

Phòng chống cao huyết áp

Đậu xanh chứa nhiều kali, ít natri. Ăn đậu xanh sẽ giúp hạ huyết mỡ rất tốt. Đậu xanh còn giúp cho cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp. Đậu xanh giúp bảo vệ gan rất tốt nhờ công dụng giải độc tố của mình.

Tốt cho người bị tiểu đường

Đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan sẽ đi qua đường tiêu hóa, lấy những chất béo thừa và loại bỏ chúng khỏi cơ thể trước khi hấp thụ.  Ăn đậu xanh sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu, rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Giúp xương chắc hơn

Thành phần vitami C và chất chống oxy hóa trong đậu xanh sẽ ngăn quá trình lão hóa và làm trẻ các dịch nhờn trong khớp xương, kết hợp cùng vitamin K, B sẽ giúp xưởng chắc khỏe, chống loãng xương. Cho nên hãy thường ăn các món ăn nấu từ đậu xanh.

Công dụng của bột đậu xanh về giải nhiệt cơ thể

Bạn hãy tìm hiểu cách nấu chè đậu xanh bột báng để sử dụng trong ngày hè, có tính chất giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.

Tác dụng của bột đậu xanh trong việc làm đẹp:

Việc thường xuyên sử dụng bột đậu xanh sẽ đem lại cho phái đẹp một làn da như ý, căng mịn và hồng hào, lý do là có chứa nhiều vitamin C, E và cả chất xơ.

Nghiên cứu cho thấy trong đậu xanh có chứa chất anthocyanins khá ca. Mà anthocyanins là chất chống lại nguyên nhân gây sạm, chống oxy hóa và đen da.

Tẩy tế bào chết

Bạn có thể sử dụng bột đậu xanh thay thế cho sữa rửa mặt để tẩy tế bào chết, giúp làm sạch sâu lỗ chân lông, loại bỏ bụi bẩn, chất nhờn và các lớp da chết sần sùi.

Bạn chỉ cần dùng bột đậu xanh pha với nước lọc cho thành hỗn hợp hơi sền sệt rồi bôi đều lên khắp da mặt. Tiếp tục massage da nhẹ nhàng trong 10 phút để cho các hạt bột đậu xanh nhỏ li ti cuốn trôi hết chất cặn bã dư thừa trên da mặt. Bước cuối cùng là rửa mặt lại bằng nước cho sạch.

Công dụng của bột đậu xanh
Bột đậu xanh là nguyên liệu làm đẹp da từ thiên nhiên rất phổ biến

Ngăn ngừa lão hóa da và se khít lỗ chân lông

Dùng bột đậu xanh làm mặt nạ đắp mặt sẽ giúp bạn dưỡng trắng da, chống lão hóa da. Bằng việc kết hợp bột đậu xanh với một số nguyên liệu, bạn sẽ có nhiều công thức làm mặt nạ an toàn, ít tốn chi phí và điều đặc biệt là hiệu quả cao

Bổ sung độ ẩm cho da khô

Tại những vùng da khô thường hay xuất hiện những vẩy trắng ở vùng trán, hai bên má và cằm. Bạn hãy lấy ba thìa đậu xanh, 2 thìa bột bạch chỉ, 2 thìa mật ong trộn đều thành hỗn hợp. Sau đó, đắp lên mặt một lớp mỏng vừa phải. Thư giãn trong 20 phút, rồi rửa mặt thật sạch với nước ấm.

Bạn nên đắp mặt nạ này 2 lần/ tuần để làm sạch và bổ sung độ ẩm cho da, giúp da căng mịn và xóa đi nếp nhăn.

Công dụng của bột đậu xanh trong việc trị mụn

Sử dụng bột đậu xanh để đắp mặt sẽ giúp tẩy sạch tế bào chết, làm sạch bụi bẩn trong da. Từ đó, giúp trị mụn. Bạn nên sử dụng bột đậu xanh để đắp mặt 2 lần/ tuần để đem lại hiệu quả cao nhất.

Có rất nhiều cách để trị mụn bằng bột đậu xanh, với nguyên liệu đơn giản. Bạn có thể sử dụng bột đậu xanh trộn đều với nước ấm hoặc nước mát thành dạng sệt. Trước khi đi ngủ, bạn hãy đắp mặt nạ với bột đậu xanh. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau một tuần sử dụng, da sẽ mát hơn và được giải độc, đánh bay mụn trứng cá.

Hoặc bạn có thể trộn 2 thìa bột đậu xanh với 1 thìa bột nghệ, 3 thìa sữa chua. Bạn nên đắp hỗn hợp lên mặt và yên khoảng 10-15 phút, sau đó rửa sạch mặt bằng nước. Mỗi tuần bạn trộn và đắp mặt nạ này khoảng 2 đến 3 lần, làm liên tục trong 2 tuần, bạn có thể cảm nhận sự khác biệt trên da mặt của mình: da mặt mịn màng, lỗ chân lông nhỏ đi, các vết thâm do mụn để lại đã mờ đi, mụn đầu đen giảm đi đáng kể.

Bột đậu xanh làm sạch sâu và thông thoáng lỗ chân lông:

Dùng bột đậu xanh rửa mặt sẽ giúp da sạch sâu, lấy đi tế bào chết và giúp thông thoáng lỗ chân lông hiệu quả, ngoài ra với các tác dụng này nó còn giúp ngăn ngừa mụn, làm da trắng sáng và mềm mịn.

Làm mờ vết thâm nám bằng bột đậu xanh và sữa tươi

Bột đậu xanh có công dụng làm mờ vết nám hiệu quả. Bạn chỉ cần 1 thìa sữa tươi, 1 thìa nước chanh, 4 – 5 thìa bột hạnh nhân và 1 thìa bột đậu xanh. Trộn các nguyên liệu lại thành hỗn hợp mịn và đắp lên da mặt, sau đó rửa mặt sạch. Nếu sử dụng thường xuyên, những vết nám do ánh mặt trời sẽ mờ dần và làm da sẽ lên tông rõ rệt.

Cách làm: Dùng 1 muỗng bột đậu xanh + 1 muỗng sữa chua hoặc sữa tươi không đường, tiếp theo cho các nguyên liệu này vào chén vào trộn đều tay để tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Sau đó thoa đều lên mặt và nhẹ nhà massage 2 – 3 phút rồi rửa sạch mặt bằng nước mát.

Cách pha bột đậu xanh để uống cho bé:

Bạn có biết, trong 100g đậu xanh có tới 23g protein – một lượng khá lớn so với nhiều thực phẩm dinh dưỡng cho bé khác như trứng, cá, thịt gà…Đặc biệt là bột đậu xanh an toàn với trẻ nhỏ. Nó không gây dấu hiệu dị ứng gì mà vẫn đảm bảo cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho bé vận động và phát triển.

Uống bột đậu xanh có tăng cân không?
Bột đậu xanh cho bé dùng phải là bột đậu xanh rang nhé!

Lưu ý:

– Bột đậu xanh cho bé dùng phải là bột đậu xanh rang nhé!

– Lớp vỏ ngoài của đậu xanh chứa rất nhiều chất xơ vì thế nếu ăn hoặc uống quá nhiều thì bé có thể khó tiêu, nặng bụng.

– Cho nên sau 6 tháng tuổi mẹ có thể cho bé dùng đậu xanh cà vỏ, và sau 5 tuổi mới nên dùng đậu xanh có vỏ cho bé

Để cho bé uống liền, pha 1- 2 muỗng bột đậu xanh với nước đun sôi, căn chỉnh lượng nước để bột không quá đặc bé sẽ khó uống. Đợi nước đậu xanh nguội bớt (đến khoảng 40 – 50 độ C) bạn có thể thêm sữa bột vào cho bé để tăng vị ngọt, béo và dinh dưỡng.

Liều lượng: Nên cho bé dùng 1 – 2 lần/ tuần bên cạnh các loại thức uống dinh dưỡng khác.

Cách làm bột đậu xanh đơn giản ngay tại nhà:

Việc làm bột đậu xanh khá đơn giản, chỉ cần bạn chọn được nguyên liệu sạch là những hạt đậu xanh với số lượng tùy ý cùng một số công cụ hỗ trợ (máy xay, chảo rang đậu, ray lọc bột,..) là có thể bắt tay vào thực hiện:

– Đầu tiên, bạn lựa chọn những hạt đậu to được mua từ những nguồn chất lượng và uy tín.

– Sau đó rửa sạch đậu xanh nhằm loại bỏ những bụi bẩn sau đó để khô ráo nước.

– Dùng đậu xanh rang với nhiệt độ thấp đến khi hạt đậu chín từ ngoài vào trong là được. Lưu ý là dùng lửa nhỏ đừng để cháy. Bạn không cần xao kĩ hạt đậu nhưng cần đảm bảo nó đủ khô và chín để bột thành phẩm dậy mùi thơm, có thể uống liền.

– Tiếp theo dùng máy xay thật nhuyễn và mịn, lọc phần bột qua rây và giữ lại hạt chưa mịn.

Cuối cùng là việc bảo quản bột đậu xanh đúng cách để sử dụng dần.

Mẹo bảo quản bột đậu xanh đúng cách:

Quả thật nhiều người sẽ bất ngờ với những công dụng của bột đậu xanh. Nhưng bạn sở hữu được sản phẩm chất lượng, bạn biết cách sử dụng đúng phương pháp vẫn chưa đủ. Còn cách bảo quản sao cho giữ được những chất dinh dưỡng vốn có cũng rất cần thiết và quan trọng không kém. Hãy ghi nhớ những những mẹo sau, có lúc bạn sẽ cần đến đấy.

– Đối với những ai tự làm bột đậu xanh tại nhà :

  • Chọn đậu xanh mới, không bị sâu mọt để xay bột 

Vì nếu như bạn không lựa đậu xanh cho kỹ, những hạt đậu bị hư cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng, cũng như thời gian sử dụng của bột đậu xanh.

uống bột đậu xanh có tăng cân không?
Những hạt đậu xanh được tuyển chọn kỹ lưỡng sẽ cho ra thành phẩm chất lượng
  • Rang đậu xanh trước khi xay bột:

Lúc rang đậu xanh, bạn nên để lửa nhỏ, rang cho đều tay. Khi nghe có mùi thơm thì để biết chính xác đậu đã chín hay chưa, bạn có thể thử. Từ từ sẽ có kinh nghiệm rang đậu thôi. Việc dùng đậu đã rang, vừa có thể làm đẹp, vừa có thể pha nước uống an toàn mà không lo bị đau bụng nhé!

– Đối với bột đậu xanh được mua trên thị trường:

Nếu bạn mua bột đậu xanh trên thị trường thì cần đảm bảo sự nguyên chất cũng như hạn sử dụng để có thể dùng bột đậu xanh được lâu nhất có thể. Và nên mua bột đậu xanh đã rang sẵn để tiện cho việc sử dụng nhé! Thông thường, bột đậu xanh được rang chín, sấy khô, để trong bịch được rút chân không có thời gian bản quản từ 6 tháng – 1 năm từ ngày sản xuất.

– Lưu ý chung:

  • Nên chia nhỏ lượng bột trong quá trình sử dụng:

Để sử dụng hiệu quả lượng bột, bạn nên cho bột vào 2 hủ thủy tinh, có nắp đậy kín đáo (1 hủ lớn, 1 hủ nhỏ). Hủ nhỏ để sử dụng hằng ngày. Còn hủ lớn để lưu giữ phần bột còn lại. Bột đậu xanh gặp không khí nhiều lần cũng làm giảm thời gian sử dụng. Khi đó bột đậu xanh sẽ bị mất mùi, không còn thơm ngon như ban đầu nữa.

  • Bảo quản bột ở nơi thoáng mát, nhiệt độ vừa phải, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh sự tiếp xúc của côn trùng. Có thể bảo quản bột đậu xanh trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

Những lưu ý khi dùng bột đậu xanh:

Không thể phủ nhận những công dụng bột đậu xanh mang đến. Nhưng bất kỳ sản phẩm nào cũng cần được sử dụng đúng cách, và bột đậu xanh cũng vậy. Để tránh gặp phải những sự cố không mong muốn thì mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Đầu tiên của những sự quan tâm chính là chất lượng của sản phẩm. Nếu bạn không thể tự làm bột đậu xanh nguyên chất tại nhà thì có thể tin tưởng vào những địa chỉ uy tín cung cấp sản phẩm trên thị trường. Chọn mua bột đậu xanh ở cơ sở uy tín, chất lượng. Đọc kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì

XEM NGAY SẢN PHẨM BỘT ĐẬU XANH NGUYÊN CHẤT TẠI ĐÂY

– Ngưng sử dụng nếu thấy bất kì sự thay đổi khác biệt nào về mùi cũng như màu sắc của sản phẩm

– Không dùng bột có dấu hiệu ẩm mốc

Những người không nên ăn đậu xanh

Những người có cơ địa hàn, chân tay lạnh, thiếu sinh lực không nên ăn đậu xanh vì có thể bị viêm dạ dày…

Người có thể chất suy nhược cũng không nên ăn đậu xanh vì dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.

Người đang uống thuốc mà ăn đậu xanh thì sẽ hóa giải toàn bộ chất có trong thuốc, khiến cho thuốc mất tác dụng.

Thời điểm không nên ăn đậu xanh

Khi đói không nên ăn đậu xanh vì sẽ không tốt cho dạ dày. Bạn cũng không nên ăn quá nhiều đậu xanh có thể bị lạnh bụng, tiêu chảy. Còn phụ nữ nếu ăn nhiều đậu xanh sẽ bị trướng bụng, đau bụng kinh…

Nếu ăn đậu xanh với một lượng thích hợp sẽ rất tốt cho cơ thể. Người lớn ăn 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần một chén đậu xanh. Trẻ nhỏ từ 2 – 3 tuổi có thể cho thêm một chút đậu xanh khi ăn cháo. Trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể ăn giống như người lớn.

 

Vừa rồi là những thông tin về công dụng của bột đậu xanh cũng như những cách sử dụng đúng phương pháp và chi tiết nhất. Tuy chúng tôi không chắc chắn bạn sẽ khỏe ngay tức thì hay đẹp ngay lần sử dụng đầu tiên, nhưng chúng tôi có thể chỉ bạn hướng đi, phương pháp để thực hiện.

Hãy vận dụng kiến thức một cách hợp lý và kiên trì áp dụng thì việc sức khỏe được cải thiện, sắc đẹp được thăng hạng chỉ là chuyện của thời gian. Chú ý không quá lạm dụng bột đậu xanh nhé! vì ngoài bột đậu xanh bạn cần cân đối với với người thực phẩm khác khi chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách sử dụng bột đậu xanh chi tiết nhất

Hướng dẫn cách làm bột đậu xanh đơn giản tại nhà

Cách làm bột đậu xanh để uống và để đắp mặt nạ làm đẹp

 

0/5 (0 Reviews)