[Wiki] Ma thổi đèn là gì? Chi tiết về Ma thổi đèn update 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Ma thổi đèn
鬼吹灯
Thông tin sách
Tác giả Thiên Hạ Bá Xướng
Ngự Định Lục Nhâm (nhượng quyền)
Quốc gia 23px Flag of the People%27s Republic of China.svg Trung Quốc
Ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc
Thể loại Đạo mộ
Tiểu thuyết
Nhà xuất bản Nhà xuất bản Văn học
Kiểu sách sách điện tử
In

Ma thổi đèn (tiếng Trung: 鬼吹灯; bính âm: Guǐ Chuī Dēng, Hán-Việt: Quỷ xuy đăng) là một bộ truyện nhiều tập của Trung Quốc do tác giả Thiên Hạ Bá Xướng (Trương Mục Dã) viết.

Tên truyện “Ma thổi đèn” xuất phát từ “Bùa mô kim, ấn quật mộ, dỡ núi dời non tìm quyết chú. Nhân điểm chúc, quỷ xuy đăng, dò mồ đổ đấu kiếm vạn tiền” trong đó “Nhân điểm chúc, quỷ xuy đăng” (Người thắp nến, ma thổi đèn). Đại ý là khi vào hầm mộ, phải thắp một ngọn nến ở phía đông nam, nếu nến tắt thì phải thoát ra ngay và không được lấy vật của người chết.

Truyện ban đầu được đăng trên mạng Internet từ năm 2006, gây nên cơn sốt trên mạng và là tác phẩm đứng đầu 10 tiểu thuyết mạng được tìm kiếm nhiều nhất năm 2006. Sau đó truyện được xuất bản thành sách in.

Sau Ma thổi đèn, trên mạng lẫn thị trường sách in đã xuất hiện cả một trào lưu sáng tác theo chủ đề “trộm mộ”. Ma thổi đèn gồm hai phần, mỗi phần bốn tập, mỗi tập là một cuộc phiêu lưu ly kỳ, rùng rợn của ba Mô kim hiệu úy – Người trộm mộ Hồ Bát Nhất, Tuyền béo, Shirley Dương. Ngoài những tình tiết dồn dập, Ma thổi đèn còn hấp dẫn ở những kiến thức phong thủy và huyền thuật được đan cài vào một cách vô cùng khéo léo.

Năm 2008, Ma thổi đèn tiếp tục lọt vào danh sách 10 tác phẩm được người Trung Quốc tìm đọc nhiều nhất.[1]

Tên các tập trong bộ truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Của chính tác giả[sửa | sửa mã nguồn]

Ma thổi đèn[sửa | sửa mã nguồn]

Phần một:

 • Thành Cổ Tinh Tuyệt
 • Mê Động Long Lĩnh
 • Trùng Cốc Vân Nam
 • Thần Cung Côn Luân

Phần hai:

 • Mộ Hoàng Bì Tử
 • Quy Khư Nam Hải
 • Thi vương Tương Tây
 • Vu hiệp Quan Sơn

Mô Kim Hiệu Úy[sửa | sửa mã nguồn]

Thiên Hạ Bá Xướng sau khi nhượng quyền thương hiệu Ma thổi đèn đã viết tiếp câu truyện về ba mô kim hiệu úy trong hệ liệt mới của mình tên Mô Kim Hiệu Úy. Cuốn đầu tiên trong bộ Mô Kim Hiệu Úy được viết vào năm 2015 tên Mô Kim Hiệu Úy – Cửu U Tướng Quân. Hiện tại Thiên Hạ Bá Xướng đã viết tới cuốn thứ hai là Mô Kim Hiệu Úy – Câu Thi Pháp Vương nhưng sau đó đã dừng lại.

Mô Kim Quyết[sửa | sửa mã nguồn]

Một phần khác cũng của tác giả viết. Nội dung kể về những năm 60 của thế kỉ XX, Hồ Bát Nhất và Tuyền béo được phân công về tham gia sản xuất kiến thiết tại Hắc Long Giang, binh đoàn nông khẩn, nông trường số 17 của sư đoàn 3. Trung đội trưởng an bài ba người là Hồ Bát Nhất cùng Tuyền béo và nhân viên liên lạc trực ở lại để trông coi vật tư, còn mình thì dẫn theo những người khác rời khỏi nông trường. Mấy người ở lại trông coi nông trường, phát hiện củi gỗ trong nhà kho ngày càng ít. Thì ra là do một con hồ ly kiếm chuyện báo thù, lén lút lấy đi củi. Ít hôm sau, một trận bão tuyết trước giờ chưa từng thấy ập đến, mấy người dự tính bắt con hồ ly, chẳng ngờ gặp phải một đàn sói từ Siberia tới đang tán loạn chạy bão, vì chạy thoát thân nên đi theo con hồ ly chui vào một cái hang đất, vô tình phát hiện một cổ mộ từ thời nhà Liêu bị che giấu từ vạn năm trước.

 • Quỷ môn thiên sư

Mục Dã Quỷ Sự[sửa | sửa mã nguồn]

“Ma Thổi Đèn – Mục Dã Quỷ Sự” là tác phẩm Thiên Hạ Bá Xướng khổ tâm sáng tác trong vòng 4 năm, giải đáp toàn bộ những thắc mắc/mơ hồ trong “Ma Thổi Đèn”! Đây là một cuốn tiểu thuyết hỗn hợp hiện thực & hư cấu, trộm mộ & thám hiểm. Tác phẩm là nơi tác giả tập hợp những câu chuyện ly kỳ thú vị mà bản thân đã trải qua, tràn ngập màu sắc huyễn ảo, thể hiện giá trị văn hoá truyền thống bác đại tinh thâm cùng sức tưởng tượng vô cùng phong phú của tác giả.

Của Ngự Định Lục Nhâm[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2011, nhà sách Kim Thành (Trung Quốc) đã xuất bản bộ Ma Thổi Đèn mới, dưới sự nhượng quyền của tác giả Thiên Hạ Bá Xướng, người viết là Ngự Định Lục Nhâm. Ngự Định Lục Nhâm là một nhóm tác giả viết văn, gồm sáu người. Do được phép của Thiên Hạ Bá Xướng mà nhóm Ngự Định Lục Nhâm đã viết ra bộ Ma Thổi Đèn mới dựa theo 8 cuốn đầu. Cuốn đầu tiên tên Ma Thổi Đèn – Thánh Tuyền Tầm Tung. Không chỉ dừng lại ở 1 cuốn, Ngự Định Lục Nhâm còn viết thêm:

 • Ma Thổi Đèn – Thánh Tuyền Tầm Tung 
 • Ma Thổi Đèn – Phủ Tiên Độc Cổ 
 • Ma Thổi Đèn – Sơn Hải Yêu Trủng 
 • Ma Thổi Đèn – Tương Tây Nghi Lăng 
 • Ma Thổi Đèn – Trấn Khố Cuồng Sa

Nội dung các tập[sửa | sửa mã nguồn]

Thành Cổ Tinh Tuyệt[sửa | sửa mã nguồn]

Ông nội của Hồ Bát Nhất vốn xuât thân nhà giàu có sau vì ham mê thuốc phiện mà tán gia bại sản, đi theo quân phiệt một thời gian lại thua trận. Vì túng thiếu đánh liều đi trộm mộ lại tình cờ gặp được một vị đại sư phong thủy, trước khi chết truyền lại cho ông quyển “Thập Lục tự âm dương phong thuỷ bí thuật”, nhưng tiếc rằng sách chỉ có một nửa, nửa còn lại không biết ở đâu. Hồ Bát Nhất cùng với Vương Khải Tuyền (Tuyền béo) sinh ra trong thời loạn, ở Trung Quốc xảy ra chiến tranh, còn có Cách mạng Văn hóa. Thời đó, thanh niên có ba lựa chọn: nhập ngũ, ở lại thành phố làm công nhân hoặc lên vùng núi hoặc về quê lao động. Hai người Hồ Bát Nhất và Tuyền Béo đều là gia đình bị đấu tố, không có người chạy chọt nên bị điều lên vùng hẻo lánh lao động. Hồ Bát Nhất và Tuyền Béo chọn Nội Mông thay vì Thiểm Tây như các thanh niên khác, may mắn tuy nơi đó hẻo lánh nhưng cái ăn cái mặc vẫn đầy đủ. Tại đây, Hồ Bát Nhất và Tuyền béo làm quen với Yến Tử và Đinh Hiểu Manh. Ngôi làng họ ở gần với núi Tim Trâu ở khe Lạt Ma, nghe đồn gần đó có mộ của Thái Hậu nước Kim hoặc nước Liêu. Một lần, Điền Hiểu Manh vì muốn tìm thuốc chữa bệnh hen suyễn cho mẹ mà lạc vào rừng nguyên sinh, ba người Bát Nhất, Tuyền Béo và Yến Tử đi tìm gặp gấu người. Sau một hồi ác chiến họ trèo lên cây trốn và ngủ quên trên cây. Nửa đêm, Hồ Bát Nhất tỉnh lại đi tìm hai người kia, trong cơn mộng mị anh lạc vào một khung cảnh nửa mơ nửa thật, lầu son gác tía. Tại đó, anh gặp lại Điền Hiểu Manh và được mời vào xem kịch cổ. Nhận thấy nhiều điểm bất thường, Bát Nhất dẫn Điền Hiểu Manh rời khỏi đi lạc và bất tỉnh bên bờ suối.

Sau đó, Hồ Bát Nhất được chú Trần, chỗ quen biết cũ của bố giúp đỡ, anh nhập ngũ. Trung Quốc tới thời bình, Hồ Bát Nhất rời quân ngũ, hội ngộ với Tuyền Béo. Cả hai bán băng cát xét kiếm tiền sống qua ngày. Lại một hôm, tình cờ gặp tên bán đồ cổ Răng Vàng, hắn rất thoải mái tán chuyện với hai người, còn tặng hai người bùa mô kim (bùa của những mô kim hiệu uý – những người đào mộ để trừ tà). Dòng đời xô đẩy, hai người quyết định dấn thân vào nghề đổ đấu (đào mộ), đầu tiên là quay về vùng hẻo lánh họ từng lao động ở đó, đi vào Hắc Phong Khẩu, Dã Nhân Câu, tại đây họ cùng với cô gái người địa phương dẫn đường đã phát hiện căn cứ cũ của quân Nhật, cùng với mộ cổ và xác sống rượt đuổi họ. Sau khi ra ngoài an toàn, Tuyền béo đem hai miếng ngọc mà anh nhặt được trong cổ mộ bán lại cho Răng Vàng, tuy không có giá trị nhiều nhưng nhận ra tài năng của hai người, Răng Vàng quyết định giới thiệu cả hai cho Shirley Dương – một Hoa kiều từ Mỹ, nhiếp ảnh gia của tạp chí National Geographic về đang tuyển người cho chuyến đi thám hiểm thành cổ Tinh Tuyệt ở Sa mạc Taklamakan cũng như tìm hiểu về sự mất tích bí ẩn của cha cô. Nhờ sự hiểu biết về phong thủy, phân kim định huyệt của Hồ Bát Nhất (Vốn dĩ anh giỏi vì anh được ông nội ) và miếng ngọc bội với những chữ Quỷ Động (Quỷ Động là một dân tộc thiểu số ở Tây Vực thời cổ đại, dân tộc này đã diệt vong từ lâu, trong thư tịch cổ khai quật ở Đôn Hoàng có ghi chép, nữ vương nước Tinh Tuyệt chính là người tộc Quỷ Động, mười chữ Quỷ Động trên miếng ngọc này rốt cuộc có ý nghĩa gì, thì còn cần khảo chứng thêm mới biết được) của Tuyền béo mà họ tham gia đoàn thám hiểm bên cạnh các nhà khảo cổ nổi tiếng như giáo sư Trần – chuyên gia về lịch sử Tây Vực, Hách Ái Quốc, và các học trò của giáo sư Trần như Tát Đế Bằng, Sử Kiên và Diệp Diệc Tâm. Thù lao của chuyến đi cũng rất hấp dẫn: 10.000 USD và thêm 10.000 USD nữa nếu tìm được thành cổ Tinh Tuyệt

Trên đường đến Sa mạc Taklamakan, Shirley Dương đột ngột thay đổi quyết định muốn cả đoàn đi về sông băng Côn Luân vì trước khi bố cô mất tích có đến đây để tìm quyển số ghi chép của nhà thám hiểm người Anh Walt – người vào thế kỷ 19 đã có cơ may được đến thành cổ Tinh Tuyệt. Hồ Bát Nhất nhớ lại có lần đơn vị đóng quân ở đây đã gặp nhiều chuyện kỳ là về một loại bọ lửa có khả năng thiêu cháy người khác nên do dự không muốn cả đoàn đi. Sau cùng, Shirley Dương thuyết phục anh thành công. Tại một khe nứt do tuyết lở, đoàn thám hiểm tìm thấy một con đường dẫn đến một khu huyệt mộ cũ treo rất nhiều xác người trên chín tầng yêu tháp (đây là cách an táng cổ), họ đã tìm thấy được quyển số ghi chép của nhà thám hiểm Walt cũng như chạy thoát được bầy bọ lửa nguy hiểm. Có được quyển sổ ghi chép, đoàn thám hiểm tiếp tục hành trình đến Sa mạc Taklamakan

Tại Tân Cương, cả đoàn quyết định nhờ ông già Anliman – một người rất rành đường để dẫn đường vào Sa mạc Taklamakan. Ông Anliman bảo mọi người, mùa này là lúc nguy hiểm nhất trong sa mạc, đường đầu tiên từ hồ Bostan đến di tích Thành Tây Dạ, có sa mạc và có cả hoang mạc, cũng may có sông Khổng Tước cổ nối liền, nên không khó nhận ra, nhưng muốn đi sâu nữa, liệu có tìm thấy sông ngầm Từ Độc hay không, còn phải xem xem ý của Hutai (ông trời) thế nào. Cả đoàn lên đường, trong chuyến đi, họ gặp một trận bão cát sa mạc, may mắn là họ tìm được di tích của một tòa thành cổ cỡ nhỏ trú ẩn. Trong tòa thành này, họ phát hiện một tượng đá mắt to. Trong lúc đoàn khảo cổ trong lúc đang nghiên cứu bức tượng thì đánh động đến bầy kiến lửa sa mạc. Số lượng lũ kiến lửa sa mạc trong thành này đâu chỉ triệu con, dường như cả tòa thành cổ là một tổ kiến khổng lồ. Trong miệng kiến lửa sa mạc có rất nhiều axit sinh học, hàng ngàn hàng vạn con cùng xông lên gặm nhấm, sau khi lũ kiến đi qua, chỉ còn trơ lại một đống xương trắng nhưng rất may cả đoàn khảo cổ đều chạy thoát.

Họ đi tiếp khoảng nửa ngày đường thì đến di tích thành cổ Tây Dạ theo như bản đồ của nhà thám hiểm Walt ghi lại. Tại đây cả đoàn dự trữ nước từ giếng cổ và Hồ Bát Nhất phát hiện được dưới giếng có thể có mộ cổ nên cả đoàn quyết định xuống thám hiểm. Giáo sư Trần nhận định đây là mộ hợp táng của hai vợ chồng vương tử nước Cô Mặc, chứng tỏ đã đến rất gần nước Tinh Tuyệt. Trong cuốn sổ ghi rằng, sau khi rời khỏi thành Tây Dạ, các nhà thám hiểm đã phát hiện ra một nơi gần đó có rất nhiều mộ đá, họ định sau khi quay trở lại sẽ tiến hành khai quật, cho nên trong cuốn sổ có vẽ tỉ mỉ đường đi. Đoàn khảo cổ tiến vào sa mạc đen, sau mười mấy ngày đi theo bản đồ trong cuốn sổ, họ đã đến hai ngọn núi Zhaklama, loại đá ở hai ngọn núi này chứa sắt từ, hàm lượng bình quân tuy không cao, nhưng đủ để ảnh hưởng đến các thứ máy móc định vị phương hướng chính xác. Lúc này cả đoàn đang thiếu nước trầm trọng, Diệp Diệc Tâm đang hôn mê do thiếu nước. Cả đoàn phát hiện sáu xác chết nằm la liệt, dưới đất còn vung vãi mấy thanh AK-47 và vài cái ba lô. Hách Ái Quốc đến một cái xác định tìm xem còn nước không cho Diệp Diệc Tâm uống thì không may bị một con rắn quái dị, lớp vảy trên mình lấp lánh, đầu có một cái bướu màu đen cắn chết. Hồ Bát Nhất thì may mắn nhờ đèn flash máy ảnh của Shirley Dương làm lóa mắt con rắn nên thoát chết. Đến sáng thì cả đoàn rời khỏi hẻm núi Zhaklama. Cả đoàn chôn cất Hách Ái Quốc và tiến vào thành cổ Tinh Tuyệt, ông già Anliman quyết định không vào mà đợi cả đoàn ở ngoài thành.

Quy mô của thành Tinh Tuyệt đủ có thể cho năm sáu vạn người cư ngụ. Tòa thành này nhìn chung đã bị hủy hoại gần hết, vùi trong cát không dưới ngàn năm, một số chỗ rất khó phân rõ là đồi cát hay thành lũy, đại đa số lầu tháp đều đã bị phong hóa sụt đổ. Cả đoàn tìm đường tiến lên giữa đống phế tích, gặp chỗ nào sụt lở thì vòng đường mà đi mới đến được trung tâm thành cổ. Dựa vào sự hiểu biết về phong thủy của Hồ Bát Nhất và kiến thức của giáo sư Trần, cả đoàn nghĩ rằng hoàng cung và cổ mộ đều nằm cả dưới lòng đất trong thành, nhưng không phải là chụm vào một chỗ, có khả năng là phân làm hai, ba tầng, tầng trên mặt đất này là thành lũy, tầng dưới đất là hoàng cung, sau hơn nữa mới là lăng tẩm của nữ vương Tinh Tuyệt. Họ đi tìm khắp trong thành, cuối cùng phát hiện trong thành có một kiến trúc bằng đá cao hơn so với những gian nhà thông thường nên đào cát ra tiến vào. Dưới đất chỗ sâu nhất trong đền có thờ một hình con mắt bằng ngọc, trong ngọc còn có những vằn đỏ hình thành tự nhiên, tròng mặt màu lam. Shirley Dương phát hiện ra trên con mắt ngọc còn có một cái rãnh, hình dạng kì quặc, nhưng lại rất khớp với miếng ngọc bội của Tuyền béo. Tuyền béo lấy miếng ngọc bội trong người ra nhét miếng ngọc bội vào cái rãnh trên con mắt ngọc thạch thì thấy vừa khít. Trong lúc quan sát, Hồ Bát Nhất vô tình làm vỡ con mắt bằng ngọc đánh động đến lũ rắn bướu màu đen. Nhớ lại lũ rắn này sợ ánh sáng, cả đoàn liền châm lửa đốt. Sau đó chia nhau ra quan sát các cây cột trong thần điện, mười sáu cây cột đá mỗi cột đều có vẽ sáu con mắt, bệ cột hình lục giác, có năm cạnh khắc nhưng phù điêu nhỏ khác nhau, lần lượt là hình quỷ đói, đầu dê, người hổ, người mắt to, thú hộ vệ, cạnh còn lại để trống. Hồ Bát Nhất thấy kiểu bố trí này giống như trận pháp “Thấu địa thập lục long” mà mình từng đọc trong sách. Hồ Bát Nhất cùng Shirley Dương xoay các cột làm lộ ra một đường hầm sâu không thấy đáy.

Họ tiến vào và tìm được nguồn nước ngầm ở đây. Cả đoàn nghỉ ngơi, Hồ Bát Nhất và Shirley Dương qua bờ bên kia đi trước kiểm tra tình hình, đi hết con đường dốc dài họ phát hiện một cái hang khổng lồ. Shirley Dương ném pháo sáng, nhờ ánh sáng của cây pháo, họ thấy bên dưới là một khoảng đất bằng khá rộng, vô số đồ vàng bạc gốm sứ, trân châu bảo thạch. Bấy giờ Shirley Dương tìm thấy một bộ thang dây ở đầu phía bên kia khoảng đất bằng, thang dây buộc vào một tảng đá lớn nhô ra ở rìa miệng hang, hai đầu đều có khóa an toàn kiểu cũ. Hai người cùng quay về lại đón cả đoàn và đi vào hang động. Sâu trong hang động là một vực thẳm không thấy đáy, quanh hang động là một dải thang nhân tạo hình xoắn ốc.

Tuyền béo rọi đèn chiếu loanh quanh phát hiện ở giữa miệng hang có một cây trục đá lơ lửng, trục đá này vừa hẹp vừa dài, nhô ra từ vách đá, vừa vặn treo ngay phía trên hang động. Đầu kia trục đá đặt một khúc gỗ rất lớn, mười mấy vòng xích sắt quấn quanh cành cây, buộc liền với trục đá ngang, cố định khúc gỗ lại. Kỳ quặc hơn nữa là trên khúc gỗ này mọc lên một lùm hoa cỏ xanh mướt, bông hoa to như thùng nước, miệng thắt bụng phình, cánh hoa cuộn lại với nhau, từ trong ra ngoài chỉ một màu xanh, xung quanh mỗi phía có một cái lá lớn đỏ như máu, bám rễ trên khúc cây, cành nhánh của nó và xích sắt cùng quấn lấy nhau, ôm chặt thân cây. Hồ Bát Nhất nhận ra đây là gỗ thần Côn Luân mà anh nghe ông nội nói, dù chỉ có một đoạn, tách rời khỏi bùn đất, nguồn nước và ánh mặt trời, nó vẫn không khô héo, tuy không thể sinh trưởng thêm nhưng vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu, đặt thi thể vào trong quan tài làm bằng gỗ thần Côn Luân, hàng vạn năm cũng không mục rữa. Giáo sư Trần nhận ra đây là hoa thơm xác, loài hoa này vốn sinh trưởng ở nước Hậu Nguyệt, từng được đưa vào Trung Thổ qua Con đường tơ lụa, vì môi trường không thích hợp, rồi tuyệt tích. Hoa thơm xác có thể sống trong cổ mộ, nghe nói có thể giữ cho xác chết không mục rữa, còn có thể khiến xác chết tỏa ra mùi thơm, tương truyền trong loài hoa thơm xác này có ám ác quỷ, sau khi hoa trưởng thành, thì người sống không được tiếp cận nó nữa. Chính loài hoa thơm xác này làm cho cả đoàn bị ảo giác: giáo sư Trần bị hoang tưởng, Hồ Bát Nhất mở nắp quan tài gỗ và Shirley Dương là nữ vương Tinh Tuyệt, Sở Kiện và Tát Đế Bằng đánh nhau đến chết. Tuyền béo bắn vào hoa thơm xác làm sản sinh ra vô số hoa bỉ ngạn.

Cả đoàn chạy đến một hang động và phát hiện hai xác chết cùng một khạp đá. Theo Đại Đường Tây Vực ký ghi chép thì nhiều khả năng xác đứa trẻ có lẽ là đồ đệ hoặc con cháu nào đó của vị tiên thánh, được gọi là nhà tiên tri, còn người già này là lão bộc. Trên khạp đá khắc hình vẽ tiên tri rằng sau khi cậu ta chết đi, sẽ không có bất cứ người nào tới hầm mộ này, mãi cho tới một ngày nọ, có bốn người vô ý mở chiếc tráp đá này ra. Cả đoàn đều cho rằng nhà tiên tri nhầm vì ở đây có năm người: Hồ Bát Nhất, Shirley Dương, Tuyền béo, Giáo sư Trần và Diệp Diệc Tâm. Bên trong khạp đá là một chiếc hộp đá, mở bên trong hộp đá là một cuốn sách cổ làm bằng da dê. Shirley Dương xem trong sách có một lời sấm chỉ ra rằng, sẽ có bốn người may mắn sống sót, do lòng núi rạn nứt mà vào được hầm mộ này, một trong số đó là hậu duệ của bộ tộc tiên thánh, tiên thánh sẽ chỉ cho kẻ hậu duệ bộ tộc của mình một con đường sống, nhưng nhất quyết không được để cuốn sách da dê rơi xuống đất, khi cuốn sách da dê rơi xuống đất cũng là lúc bão cát nổi lên, cát vàng sẽ lại một lần nữa nhấn chìm thành cổ Tinh Tuyệt và núi thần Zhalkama. Hồ Bát Nhất và Tuyền béo đều tin rằng chính Shirley Dương là hậu duệ của bộ tộc trên vì cô cũng có khả năng tiên tri, nhìn thấy được Quỷ Động trong giấc mơ trước khi cô đến đây (sau này lúc thoát ra được, Shirley Dương cũng thừa nhận với Hồ Bát Nhất rằng cô đã biết mình là hậu duệ của bộ tộc trên từ mẹ cô. Chuyến đi này là để phá giải một lời nguyền cổ làm cho gia đình cô không ai sống quá 50 tuổi). Một cơn chấn động dữ dội làm hang động nứt ra ba khe hở lớn. Cả bốn người quyết định đi vào trong một khe hở theo ngón tay của xác nhà tiên tri. Họ theo đó chui ra ngoài mang theo cả xác Diệc Diệc Tâm nhưng lúc này cả ngọn núi Zhaklama bửa ra làm đôi, mái vòm khổng lồ bao trùm Động Quỷ không thể chịu được hơn, đang không ngừng sụt lở, cùng lúc cây trục đá đặt quan tài nữ vương Tinh Tuyệt, từ bông hoa thơm xác quái quỷ cho tới tất cả vàng bạc châu báu cùng với những pho tượng người đá mắt to đều bị đập nát và rơi xuống Động Quỷ không đáy. Hồ Bát Nhất vốn định đưa thi thể Diệp Diệc Tâm ra cùng, nhưng cánh tay trái ôm cô bé đã vừa tê vừa mỏi, nếu không buông tay, thì anh cũng sẽ rơi xuống cùng cô bé nên chỉ còn cách thả tay ra, nào ngờ cánh tay của Diệc Tâm lại ngoắc vào chiếc túi đeo bên hông anh ta, bị sức nặng mấy mươi cân của thi thể Diệc Tâm kéo xuống, miệng túi mở bung, cuốn sách da dê của nhà tiên tri văng ra,rơi xuống theo thi thể. Lời sấm của nhà tiên tri nói rất rõ, khi cuốn sách da dê chạm đất, sẽ xảy ra một cơn bão cát nhấn chìm ngọn núi Zhaklama.

Họ thoát ra ngoài được và gặp Anliman đang xua lũ lạc đà chạy ra ngoài. Cả đoàn đi trên sa mạc nhiều ngày, sắp chết khát thì gặp được lạc đà trắng chỉ đường tới nguồn nước và sau cùng họ đi tới khu dầu mỏ đang khai thác và được cứu sống.

Mê Động Long Lĩnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Phim truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tên phim Hãng sản xuất Diễn viên chính Ngày phát hành Số tập Ghi chú
2016 Ma Thổi Đèn – Tinh Tuyệt Cổ Thành Công ty trách nhiệm hữu hạn điện ảnh Mộng Tưởng Giả (Bắc Kinh)

Đằng Tấn (Tencent)

Chính Ngọ Dương Quang.

Cận Đông vai Hồ Bát Nhất

Trần Kiều Ân vai Shirley Dương

Triệu Đạt vai Tuyền béo

Phát hành vào 19 tháng 12 năm 2016 – 6 tháng 2 năm 2017, độc quyền trên trang Tencent QQ 21
2017 Ma Thổi Đèn – Mục Dã Quỷ Sự[2][3] Vương Đại Lục vai Hồ Thiên, con trai của Hồ Bát Nhất và Shirley Dương

Trương Bác Vũ vai Vương Diệu, con trai của Tuyền béo

Kim Thần vai Băng Luân

Phát hành vào 03 tháng 07, 2017 – tháng, 2017, độc quyền trên trang 24 Webdrama
Ma Thổi Đèn – Mộ Hoàng Bì Tử Chính Ngọ Dương Quang. Nguyễn Kinh Thiên vai Hồ Bát Nhất

Từ Lộ vai Họa Mi

Hách Hảo vai Đinh Tư Điềm

Lưu Triều vai Vương Khải Tuyền

Lý Ngọc Khiết vai Yên Tử

Phát hành vào 21 tháng 07, 2017 – tháng, 2017, độc quyền trên trang 20
2018 Ma Thổi Đèn – Nộ Tinh Tương Tây Đằng Tấn (Tencent), Vạn Đạt, Thất Ấn Tượng liên hợp sản xuất. Phan Việt Minh vai Trần Ngọc Lâu

Cao Vỹ Quang vai Chá Cô Tiếu

Tân Chỉ Lôi vai Hồng Cô Nương

Phát hành từ 21 tháng 01 năm 2019 – 04 tháng 03, năm 2019, độc quyền trên trang Tencent QQ 21 Webdrama
2020 Ma thổi đèn – Mê động Long Lĩnh Phan Việt Minh vai Hồ Bát Nhất

Trương Vũ Kỳ vai Shirley Dương

Khương Siêu Lý vai Tuyền béo

Cao Vỹ Quang vai Chá Cô Tiếu

Phát hành vào 01 tháng 04 năm 2020 – 01 tháng 05, năm 2020, độc quyền trên trang Tencent QQ, WeTV 18 Webdrama

Phim điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tên phim Hãng sản xuất Diễn viên chính Ngày phát hành Ghi chú
2015 Ma Thổi Đèn: Chín Tầng Yêu Tháp Triệu Hựu Đình, Diêu Thần, Đường Yên. 30 tháng 9 năm 2015
2016 Ma Thổi Đèn: Tầm Long Quyết (tên tại Việt Nam Kẻ Trộm Mộ: Huyền Thoại Trở Lại) Thư Kỳ, Trần Khôn và Hoàng Bột, Angelababy. 8 tháng 1 năm 2016 Bộ phim thu được 200 triệu Nhân dân tệ (31 triệu USD) chỉ sau 1 ngày ra rạp tại Trung Quốc, được xem là phim định dạng 3D đầu tiên của Trung Quốc có doanh thu kỷ lục trong ngày đầu công chiếu.[4]
2018 Ma Thổi Đèn: Trùng Cốc Vân Nam Vu Hằng, Cố Tuyền, Mã Dục Kha, Thái Hành, Thành Thái Sân (giáo sư Tôn) 29 tháng 12 năm 2018 Được đánh giá 4.6/10 trên trang IMDb
2019 Ma Thổi Đèn: Vu Hiệp Quan Sơn Mễ Đặc, Triệu Tả, Vu Tâm Nghiên 1 tháng 6 năm 2019 Chuyển thể từ Ma Thổi Đèn tập 8 – Vu Hiệp Quan Sơn
2020 Ma Thổi Đèn: Mê Động Long Lĩnh Tân Bản Trường Ảnh Á Lâm Vũ Thân

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Thiên Hạ Bá Xướng – hiện tượng văn học mạng Trung Quốc, Thể thao & Văn hóa
 2. ^

  Ma thổi đèn: Mục dã quỷ sự’ – Mùa hè kỳ bí với siêu phẩm đạo mộ”.

 3. ^ Bộ phim truyền hình Ma Thổi Đèn-Mục Dã Quỷ Sự kể về cuộc hành trình tìm cha mẹ đã mất tích 20 năm của đời sau của Mô Kim Hiệu Úy vốn là con của ba nhân vật chính trong truyện Hồ Thiên, Vương Diệu và Băng Luân, con gái nuôi của giáo sư Tôn. Cốt truyện của phim không dựa vào những phần đã có của nguyên tác, tuy nhiên kịch bản được chính tác giả Thiên Hạ Bá Xướng viết.
 4. ^ “Kẻ trộm mộ: Cuộc phiêu lưu huyền ảo, đầy cuốn hút”.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Giới thiệu về tác giả trên Baidu
 • Giới thiệu chi tiết tám tập trên Baidu


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Ma_thổi_đèn&oldid=65300429”

Từ khóa: Ma thổi đèn, Ma thổi đèn, Ma thổi đèn

Nguồn: Wikipedia

Có thể bạn quan tâm  [Wiki] Mùa khô là gì? Chi tiết về Mùa khô update 2021

Related Posts

anhdaidienweb-latima

[Wiki] Nguyễn Đăng Mạnh là gì? Chi tiết về Nguyễn Đăng Mạnh update 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm Nguyễn Đăng Mạnh (18 tháng 3, 1930 – 9 tháng 2, 2018) là…

anhdaidienweb-latima

[Wiki] Danh gia vọng tộc (phim 2012) là gì? Chi tiết về Danh gia vọng tộc (phim 2012) update 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm Bài viết này có chứa ký tự Trung Hoa. Nếu không thích hợp…

anhdaidienweb-latima

[Wiki] Loạn luân là gì? Chi tiết về Loạn luân update 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm Tình dục và luật pháp Những vấn đề Thông gian Gian dâm Tảo…

anhdaidienweb-latima

[Wiki] Tốc độ vũ trụ là gì? Chi tiết về Tốc độ vũ trụ update 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm Vận tốc vũ trụ hay tốc độ vũ trụ hay tốc độ thoát…

anhdaidienweb-latima

[Wiki] Ẩm thực Nhật Bản là gì? Chi tiết về Ẩm thực Nhật Bản update 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm Một bữa ăn sáng truyền thống tại một Ryokan ở Kyoto. Các món…

anhdaidienweb-latima

[Wiki] Anrê Phú Yên là gì? Chi tiết về Anrê Phú Yên update 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm Anrê Phú Yên Tượng đài Chân phước Anrê Phú Yên đặt tại giáo…