[Wiki] Ngổ trâu là gì? Chi tiết về Ngổ trâu update 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Ngổ trâu
Hingcha-1.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
(không phân hạng) Asterids
Bộ (ordo) Asterales
Họ (familia) Asteraceae
Chi (genus) Enydra
Loài (species) E. fluctuans
Danh pháp hai phần
Enydra fluctuans
Lour.

Ngổ trâu (danh pháp hai phần: Enydra fluctuans Lour.[1]), còn gọi là ngổ đắng, ngổ đất, ngổ thơm, ngổ hương, cúc nước, cần nước, miền Nam gọi là rau ngổ hoặc ngổ cộng, là loài cây thuốc thuộc họ Cúc.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Ngổ trâu mọc dưới nước, sống nổi hoặc ngập nước, phân cành nhiều, có mắt. Lá dài, không cuống, mọc đối hay từng ba cái một; phiến hẹp, nhọn, bìa có răng thưa. Thân dài hàng mét, thân hình trụ nhẵn không lông, phân cành nhiều, có mắt, không lông. Lá ngổ trâu mọc đối, không cuống, phía dưới ôm vào thân, mép có răng cưa, dài khoảng 5 cm, rộng 6–10 mm. Cụm hoa hình đầu, không cuống, hoa mọc ở nách lá, hay ngọn, có màu trắng hoặc lục nhạt; 4 lá bắc hình trái xoan. Toàn hoa ống, hoa ngoài là hoa cái hình thìa lìa, có tràng và chia 3 thùy, hoa trong lưỡng tính, hình ống có tràng hoa xẻ 5 răng. Nhị 5, bao phấn có tai nhọn và ngắn. Bầu hình trụ cong. Quả bế không mào lông.

Ngổ trâu mọc nhiều ở các ao hồ tại Việt Nam. Ngoài ra còn thấy có ở Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc.

Ngổ trâu dễ bị lẫn với ngổ (Limnophila aromatica) mà miền Nam gọi là ngò om.[2]
So với ngò om, thân ngổ trâu to cao hơn, mùi ít hăng hơn, ít tinh dầu hơn. Ngổ trâu không dùng làm gia vị kèm theo rau mùi, húng quế trong các món canh chua như ngò om mà dùng để xào với thịt bò hay tép, ăn kèm mắm kho, lươn um.

Y học cổ truyền[sửa | sửa mã nguồn]

Rau ngổ có vị đắng, tính mát, mùi thơm và có các thành phần sau (tính theo %) nước 92,2; protein 1,5; lipid 0,3; collulose 2,0; dẫn xuất không protein 3,8; khoáng toàn phần 0,8. Còn có các caroten, vitamin B và vitamin C. Cây khô chứa tinh dầu 0,2% stigmastero, 0,05% và một lượng nhỏ một chất đắng là enydrin. Có tác dụng thông hoạt trung tiện, tiểu tiện, mát huyết, cầm máu.[cần dẫn nguồn]

Theo Giáo sư Phạm Hoàng Hộ:

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ngò ôm
  • Ngổ thơm
  • Rau ngổ

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ GS. Đỗ Tất Lợi, Rau ngổ chữa bệnh gì?, VNExpress
  2. ^ GS. Đỗ Tất Lợi, Rau ngổ có tác dụng gì?

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Viện Thông tin – Thư viện Y học Trung ương, Ngổ trâu, Ngổ nước, Diễm mao – Callitriche stagnalis Scop., thuộc họ Ngổ trâu – Callitrichaceae.[liên kết hỏng]


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Ngổ_trâu&oldid=64645528”

Từ khóa: Ngổ trâu, Ngổ trâu, Ngổ trâu

Nguồn: Wikipedia

0/5 (0 Reviews)