[Wiki] Nguyễn Thị Ngọc Bạch là gì? Chi tiết về Nguyễn Thị Ngọc Bạch update 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Minh Thục Hoàng Thái Hậu
Quý phi Nhà Lê
Hoàng Thái Hậu Đại Việt
Tại vị 1630 – 1642
Thông tin chung
Phu quân Lê Thần Tông
Hậu duệ
Tên đầy đủ
Nguyễn Thi Ngọc Bạch
Tước hiệu Hoàng Thái Hậu
Hoàng tộc Nhà Lê trung hưng
Sinh 1590
Nam Định
Mất 1660 (69 – 70 tuổi)

Minh Thục Hoàng Thái Hậu (1590 – 1660), tên thật Nguyễn Thị Ngọc Bạch, là quý phi dưới triều Lê Thần Tông trong lịch sử Việt Nam và là hoàng thái hậu, mẹ vua Lê Chân Tông.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyễn Thị Ngọc Bạch quê xã Hoàng Đan, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.[1] Một lần, vua ngự thuyền rồng xuôi dòng sông Đáy, khi qua một dải đất có hình dáng lạ kỳ ở xã Hoàng Đan, xứ Sơn Nam Hạ (nay là xã Yên Hưng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), vua truyền cho dừng thuyền lại để hỏi thăm và người dân ở đây cho biết, nơi họ sinh sống có tên gọi là xóm Thoi. Bởi vì dải đất ấy có hình như một cái thoi dệt vải. Khi ấy, nhà vua bỗng nghe thấy tiếng hát trong trẻo, thánh thót từ xa vang đến, đưa tầm mắt tìm kiếm, Lê Thần Tông rất ngạc nhiên thấy một cô gái không giống như mọi người đến lạy phục ra mắt hoàng đế mà lại điềm nhiên như không, bàn tay thoăn thoắt dùng liềm cắt cỏ bên bờ sông, vừa làm vừa hát. Điều đặc biệt là trên đầu cô gái lơ lửng một đám mây xanh có hình như chiếc lọng. Cho đó là chuyện khác thường, nên vua Lê Thần Tông truyền gọi cô gái cắt cỏ đến, tuy là con gái thôn quê nhưng cô gái dung nhan diễm lệ, cử chỉ nhẹ nhàng, tự tin không hề e ngại, ứng đáp lại thông minh, trôi chảy khiến vua rất mến bèn cho rước lên thuyền rồng, đưa về cung làm phi.

Sau dịp quen tình cờ với bà, Lê Thần Tông lập bà làm Quý phi, truyền chỉ đổi tên quê bà từ tên xóm Thoi thành thôn Thanh Vân (Mây Xanh) để kỷ niệm mối duyên tình cờ của mình.[2] Mùa hạ tháng 5 năm Nhâm Tuất (1682), triều đình truy tôn Quý phi Nguyễn Thị Ngọc Bạch làm Minh Thục Hoàng thái hậu. Năm Giáp Tý (1684), vua Lê Hy Tông dâng thêm tôn hiệu cho bà là Minh Thục, Trinh Tĩnh, Thuần Hòa Hoàng thái hậu, sau đó sai người xây dựng điện Hoàng Long ở thôn Thanh Vân để thờ phụng, người dân đến nay vẫn quen gọi là đền bà Hoàng Thái hậu.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Quốc Sử quán triều Nguyễn (1998), tr. 744 (bản điện tử)
  2. ^ Tấm bia “Hoàng Long điện bi ký tịnh minh” dựng ở đền thờ Nguyễn Quý phi tại thôn Thanh Vân có đoạn viết: “Thôn Thanh Vân, nơi sinh ra Nguyễn Thị Phương Dung công chúa, húy Bạch Ngọc, tuổi Giáp Thìn, là người trăm nết vẹn toàn, bao quát muôn khéo, tưởng hay có đủ Tứ đức, cực khéo cực đẹp. Khá lấy sánh với Cửu trùng rất quý rất tôn, tác hợp bởi trời, lạ lùng kỳ ngộ, phụng sự Thần Tông Uyên Hoàng đế…”.
  3. ^ Theo sách Khâm định Việt sử thông giám cương mục.
  • Đại Việt Sử kí Toàn thư
  • Quốc Sử quán triều Nguyễn (1998). Khâm định Việt sử Thông giám cương mục (pdf). Viện Sử học.Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Nguyễn_Thị_Ngọc_Bạch&oldid=64097935”

Từ khóa: Nguyễn Thị Ngọc Bạch, Nguyễn Thị Ngọc Bạch, Nguyễn Thị Ngọc Bạch

Nguồn: Wikipedia

0/5 (0 Reviews)