[Wiki] Quang Lý là gì? Chi tiết về Quang Lý update 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Quang Lý
Nghệ sĩ Ưu tú
Thông tin cá nhân
Sinh 1949
Bangkok, Thái Lan
Mất 1 tháng 12, 2016(2016-12-01) (66–67 tuổi)
Thành phố Hồ Chí Minh
Nguyên nhân mất Nhồi máu cơ tim sửa dữ liệu
Giới tính nam
Quốc tịch Việt Nam
Nghề nghiệp ca sĩ
Sự nghiệp âm nhạc
Ca khúc “Thuyền và biển”, “Tình ca”
Giải thưởng
Nghệ sĩ Ưu tú

Quang Lý (1949 – 1 tháng 12 năm 2016) tên thật là Phan Hữu Lý, là một trong những giọng ca được yêu thích nhất của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975. Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú do có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Quang Lý sinh ra trong một gia đình gốc Việt tại Bangkok. Năm 9 tuổi, ông theo gia đình về Việt Nam định cư ở Hải Phòng. Ông lập gia đình năm 25 tuổi. Những ngày đầu trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật, Quang Lý công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn ca múa nhạc Hải Phòng. Đầu những năm 70, ông tham gia vào Đoàn văn công Đài Phát Thanh Giải Phóng. Đến năm 1983, Quang Lý đưa gia đình vào Thành phố Hồ Chí Minh rồi làm việc tại đoàn ca múa nhạc Bông Sen cho đến bây giờ. Trong những năm qua, ông cũng làm công tác giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Hơn 40 năm ca hát, ông vẫn luôn dành tình cảm cho những chiến sĩ năm xưa ngoài mặt trận. Những bản tình ca ông hát dường như không có tuổi, dù đã nghe bao nhiêu lần, nhưng những khán giả say mê giọng hát của Quang Lý vẫn muốn ông cất lên những lời bài ca cũ bằng chất giọng trầm ấm, trữ tình.

Năm 2004, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý được mời có mặt trong Hội đồng Nghệ thuật xuyên suốt của chương trình Sao Mai Điểm Hẹn do Đài Truyền hình Việt Nam – VTV3 thực hiện. Bằng những lời góp ý chân tình, thẳng thắn, những nhận xét chuyên môn đúng đắn, ông đã phần nào góp công tìm ra những gương mặt thực tài mới cho nền âm nhạc Việt Nam.

Năm 2006, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý phát hành album Vọng Âm Sóng. Khác với những album khác, thường lấy một ca khúc làm chủ đề album thì Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý đã được nhà thơ Đỗ Trung Quân với vai trò là một người bạn đã tặng riêng cho ông đề tựa album với lời dẫn: “Sở hữu một giọng hát đẹp đến hiếm hoi, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý vẫn là một bảo đảm thuần nhã, trữ tình cho sự thể hiện những ca khúc danh tiếng của những tiếng sóng, của những dòng sông trôi qua album này”.

Những ngày đầu tháng 11/2009, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý đã cho ra mắt album mới của mình với tựa đề “Cung Trầm”, đặc biệt trong album này có 8 bài hát do ông sáng tác, một bước ngoặt mới trên con đường nghệ thuật của ông.

8:50 sáng ngày 1/12/2016, ông đã mất do nhồi máu cơ tim.[1][2]

Danh sách đĩa nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

  • Cho em và cũng là cho anh – Quang Lý (2006)
  • Mùa thu & nỗi nhớ

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^

    “Ca sĩ Quang Lý đột ngột qua đời  – Tuổi Trẻ Online”. Tuổi Trẻ Online. 1 tháng 12 năm 2016. Truy cập 1 tháng 12 năm 2016. no-break space character trong |tiêu đề= tại ký tự số 32 (trợ giúp)

  2. ^ “Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý đột ngột qua đời vì nhồi máu cơ tim – VietNamNet”. VietNamNet. Truy cập 1 tháng 12 năm 2016.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Quang_Lý&oldid=64455675”

Từ khóa: Quang Lý, Quang Lý, Quang Lý

Nguồn: Wikipedia

0/5 (0 Reviews)