[Wiki] Suy đoán vô tội là gì? Chi tiết về Suy đoán vô tội update 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

350px 07CFREU Article48

Điều 48 của Hiến chương Quyền cơ bản của Liên minh châu Âu khẳng định quyền được suy đoán vô tội.

Suy đoán vô tội hay giả định vô tội, là một trong những nguyên tắc cơ bản, được ứng dụng rộng rãi trong nền khoa học pháp lý hiện đại. Nội dung cốt lõi của nguyên tắc cho rằng mọi nghi can đều vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội.

Nguyên tắc này được áp dụng trong các cáo buộc của phiên tòa hình sự. Các bằng chứng cáo buộc mà bên công tố hoặc viện kiểm sát đưa ra phải đủ khả năng thuyết phục hội đồng xét xử về tính chân thật của cáo buộc. Bị cáo không có nghĩa vụ phải chứng minh mình vô tội.[1] Việc tìm bằng chứng đủ khả năng thuyết phục thuộc về bên công tố.

Về nội dung của nguyên tắc “suy đoán vô tội” hiện còn có rất nhiều quan điểm khác nhau của các nhà luật học, song tựu chung lại có thể thấy trong tố tụng hình sự nguyên tắc suy đoán vô tội phản ánh ba nội dung căn bản đó là:

 1. Người bị tình nghi, bị can, bị cáo (người bị buộc tội) được coi là không có tội cho đến khi có bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án kết tội đối với người đó;
 2. Nghĩa vụ chứng minh một người có tội thuộc về bên có trách nhiệm buộc tội. Người bị tình nghi, bị can, bị cáo có quyền chứng minh mình vô tội nhưng không có nghĩa vụ phải chứng minh sự vô tội của mình;
 3. Khi có những nghi ngờ về pháp luật và chứng cứ xuất hiện thì những nghi ngờ này phải được hiểu và giải thích theo hướng có lợi cho người bị tình nghi và bị can, bị cáo.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^

  Mueller, Christopher B.; Laird C. Kirkpatrick (2009). Evidence; 4th ed. Aspen (Wolters Kluwer). ISBN 978-0-7355-7968-2.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết) tr. 133-134.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Suy đoán vô tội tại Từ điển bách khoa Việt Nam
 • The Presumption of Innocence in the French and Anglo-American Legal Traditions Lưu trữ 2012-11-24 tại Wayback Machine
 • The History of Presumed Innocence
 • What’s Wrong with Military Trials of Terrorist Suspects? Elisa Massimino 2002 Vol. 29 No. 1
 • Justice:Denied magazine reports on the miscarriages of justice that occur when the presumption of innocence is not respected.
 • Coffin v. United States, 156 U.S. 432; 15 S. Ct. 394


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Suy_đoán_vô_tội&oldid=64681422”

Từ khóa: Suy đoán vô tội, Suy đoán vô tội, Suy đoán vô tội

Nguồn: Wikipedia

0/5 (0 Reviews)