[Wiki] Thảo luận:Báo điện tử là gì? Chi tiết về Thảo luận:Báo điện tử update 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Untitled[sửa mã nguồn]

Theo tôi biết cần phải phân biệt rõ giữa:

  1. Báo điện tử: Báo chính thúc được cấp giấy phép và tin tức được phổ cập mà không có sự chép lại từ tờ báo in (và có người viết bài) và có thu nhập – trả lương. Hiện tại trong nước chỉ hai tờ báo điện tử có giấy phép riêng biệt (vnexpress va vnnet)
  2. Trang tin điện tử: không có giấy phép làm báo điện tử nhưng vẩn đăng và lưu truyền tin tức đa số các tin là lấy lại từ nguồn khác hoặc không có nguồn thu nhập (thu nhập ít – phi lợi nhuận) không có trả lương chính thức – không thuế. Trong uớc thì số lượng trang này rất nhiều.

Các thông tin trên tôi thu nhận được từ một cuộc phỏng vấn trực tiếp với 1 nhân vật của vnexpress trên radio

Đề nghị tác giả bài này nghiên cứu kĩ lại và trả lời khúc mắc này!

Bạn xem lại khái niệm báo điện tử nghĩa rộng (tất cả các quốc gia) chứ không chỉ có 2 tờ báo ĐT ở Việt nam như bạn nói.Bạn thử phỏng vấn thêm những người khác xem sao? phỏng vấn thêm nhiều người thay vì 1 người sau đó bạn hãy kết luận.sau đó chúng ta lại cùng nhau thảo luận tiếp.

  • Ban thử xem lại những trang báo đã nêu thì trang nào là trang vớ vẩn ?không có giấy phép làm báo điện tửmà vẫn đăng và lưu truyền tin tức?
  • Tôi thấy có nhiều trang mới nổi nên như: Báo thanh niên, tuổi trẻ, báo dân trí, vnmedia…là những báo có tin tức nhiều, đa dạng, chất lượng và cập nhật cứ vài phút một bài.–Duongdttt 15:16, ngày 11 tháng 11 năm 2005 (UTC)

Nói rằng: “báo điện tử … không có sự chép lại từ tờ báo in” là trật rồi. Cái đó chỉ đúng với VnExpress và VietNamNet thôi. Hầu hết các báo điện tử ở Việt Nam là “ăn theo” tờ báo giấy, và tất cả họ đều có giấy phép báo điện tử. (anh cứ thử làm không có giấy phép xem 😀 )

Còn website của các cơ quan, công ty, cá nhân… có đăng tin thì luật Việt Nam xếp vào “trang tin điện tử”.

Avia (thảo luận) 07:29, ngày 28 tháng 11 năm 2005 (UTC)

Như vậy thì các phần như Tin tức và Thời sự của Wikipedia là “trang tin điện tử”, vì không có giấy phép, đúng hay sai? Mekong Bluesman 12:59, ngày 28 tháng 11 năm 2005 (UTC)

Nếu máy chủ Wikipedia này đặt ở Việt Nam thì chúng ta cũng phải xin giấy phép (hoặc đăng ký) mở trang tin điện tử. Để ra báo điện tử, bác phải có staff đáp ứng 1 số yêu cầu về bằng cấp, thẻ nhà báo…, còn ra trang tin điện tử thì đòi hỏi ít hơn. Avia (thảo luận) 01:15, ngày 29 tháng 11 năm 2005 (UTC)

An electronic newspaper is a self-contained, reusable, and refreshable version of a traditional newspaper that acquires and holds information electronically. (The electronic newspaper should not be confused with newspapers that offer an online version at a Web site). [1]

Đề nghị bác Duongdttt cho lý do bỏ link đến tuhu.net trong danh sách các trang tin tổng hợp. Tôi không thấy có sự khác biệt giữa tuhu.net với baomoi.com va thegioitintuc.com. Xin phép được đặt lại link. Xoai 15:26, ngày 28 tháng 5 năm 2006 (UTC)

Có khác đấy :Tuhu.net bạn tìm ra và http://www.timnhanh.com mà tôi mới tìm ra, không xử lý thông tin theo phong cách Google news, thông tin nghèo nàn, tin tức ít được cập nhật mới, lượng thông tin không nhiều không mang tính ưu việt như 2 tờ báo kia, nên không nên đưa vào.Với lại hôm nay là ngày 28/5 mà tin tức của tờ báo tuhu.net chỉ là tin của ngày 25/8, 2-3 ngày trôi đi mà không cập nhật gì? vì còn phải nghỉ thứ 7 và chủ nhật chăng? –Duongdttt 15:52, ngày 28 tháng 5 năm 2006 (UTC)

Thể loại[sửa mã nguồn]

Thế còn trang đưa báo giấy thành dữ liệu số (ảnh) để đọc như baomoi thì xếp vào loại báo điện tử không? conbo trả lời 06:32, ngày 21 tháng 3 năm 2008 (UTC)

Báo thông dụng[sửa mã nguồn]

Theo tôi phải có tiêu chí nào đó để xếp, chứ không phải chỉ là đưa vào theo cảm tính. Ví dụ lấy tiêu chí alexa chẳng hạn, rank trong top 1000 hay 2000 hay 10000… chăng? Tôi sẽ xếp lại. conbo trả lời 06:36, ngày 21 tháng 3 năm 2008 (UTC)

Liệu liệt kê danh sách như trong bài mà không có thông tin đánh giá kèm theo (alexa chẳng hạn) thì có giống quảng cáo không nhỉ?
Tôi mới xóa danh sách các báo tự cập nhật, nếu không có link thì thông tin chẳng ích gì mấy, mà nếu để link thì khác gì quảng cáo đâu (tiêu chí như thế nào thì được liệt kê?)
Mong mọi người cho ý kiến.
Tmct (thảo luận) 09:17, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Tôi đã mất công ngồi xếp (theo một tiêu chí là rank alexa), sau không biết ai đó đã sửa đổi lại (hồi sửa) (như trước, với một số báo theo tôi là không đủ tiêu chuẩn). Tôi nản không muốn xếp nữa. conbo trả lời 09:27, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)
Nên xếp theo ABC, Alexa toàn bộ số PC ở công ty tôi mà ăn gian (cài toolbar rồi set trang chủ trang web đặc biệt nếu Website có cài thêm js refresh liên tục) thì mất chừng 1 tháng lên top 500 Việt Nam liền.–xvη=2*10 09:35, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Nên có một tiêu chí cụ thể, nếu không theo alexa thì chọn tiêu chí khác, không nên đưa vào danh sách một cách cảm tính như hiện nay, vì thật sự có nhiều báo điện tử tiếng Việt, ai đảm bảo được là tờ báo này sẽ thông dụng hơn tờ báo khác? conbo trả lời 10:17, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Đưa link ông này lên ông kia nhảy vô, đưa sao cgo xiết chưa kể Việt Báo cũng là báo tự động cập nhật, vì sao xóa, Bd làm các tờ báo có link chăng? Kiểu làm việc này không tin nổi.–xvη=2*10 09:19, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Báo nào có đủ tiêu chuẩn thì đều có thể đưa vào, Wiki cung cấp tất cả mọi góc nhìn về báo điện tử.–Bd (thảo luận) 09:23, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Bd muốn nói đến tiêu chuẩn gì? tiêu chuẩn đưa vào của Wikipedia hay một kiểu xếp hạng nào đó? Tmct (thảo luận) 09:27, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)
@Xvn: Vietbao hết chạy rồi, vì bị phạt gì đó. Tmct (thảo luận) 09:28, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Nếu Bd viết về các trang đó tôi hoàn toàn ủng hộ bạn, hà cớ gì đi trên Wikipedia tiếng Anh thấy quá trời trang web Wikipedia tiếng Việt lại không chấp nhận, nhưng tốt nhất đừng làm công nhật cho các trang này nữa.–xvη=2*10 09:26, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Đề nghị xóa tiểu mục Đọc báo giấy trực tuyến[sửa mã nguồn]

Theo tôi, trang web Quang Minh Dec có thể vi phạm nghiêm trọng vấn đề bản quyền vì không có bất cứ một thông tin gì về quyền tái phát hành từ chủ báo, không thấy thông tin về bản quyền trên các báo được tái phát hành trên mạng (vô lí). Tôi đề nghị xóa cả tiểu mục Đọc báo giấy trực tuyến vì thể loại này không phổ biến. Thaisk (thảo luận, đóng góp) 10:01, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Báo điện tử hiện nay có dạng đó, bản quyền hay không mình không phải lo, cái chính là có thể loại mới đó và wiki cần phải cập nhật các thể loại.–Bd (thảo luận) 10:14, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Cái trang này của cty đó đã phải gỡ xuống vì bản quyền, tuy nhiên ở phần báo chí, tôi nghĩ họ đã có sự làm việc với các báo, nếu không đời nào các báo chịu để yên (ví dụ báo Bóng đá có quảng cáo cho cty đó --> đã chấp nhận đưa báo giấy của họ lên dạng số). conbo trả lời 10:19, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Viết hoa và Đổi hướng[sửa mã nguồn]

Chữ “Báo điện tử” nên viết là “Báo Điện tử” thì mới đúng.–Да или Нет (thảo luận) 03:42, ngày 8 tháng 1 năm 2010 (UTC)

Tại sao thế mới đúng? Tân (thảo luận) 03:55, ngày 8 tháng 1 năm 2010 (UTC)

Quy định và Thông lệ là như vậy. Tất nhiên viết “Báo điện tử” cũng không hẳn là sai. (Báo điện tử – Là cụm từ; và Điện tử – cũng là cụm từ con trong cụm từ lớn). Tôi nghĩ mọi cái phải đẹp ngay cả cách viết; Ví dụ viết: Ban Chấp hành Trung ương Hội Cơ khí Việt Nam. Đây là ý kiến của Tôi. Bạn cứ suy nghĩ đi. Chúc hợp tác nhé.–Да или Нет (thảo luận) 04:21, ngày 8 tháng 1 năm 2010 (UTC)

Ví dụ của bạn đưa ra hơi khập khiễng, vì một cái là tên gọi, một cái là cụm danh từ. Tôi sẽ đưa ra một số cụm danh từ khác, bạn cũng thử nghĩ xem nếu viết hoa như bạn đề xuất thì nó nhìn có “kỳ” không nhé: gió mùa, báo viết, báo hình, truyện tranh. Tân (thảo luận) 05:34, ngày 8 tháng 1 năm 2010 (UTC)

Cám ơn Bạn đã đưa ra ví dụ hay và dễ hiểu, mọi việc Thảo luận nhằm ngày một hoàn thiện thêm. Chúc Bạn vui, khỏe.–Да или Нет (thảo luận) 05:40, ngày 8 tháng 1 năm 2010 (UTC)

Tranh cãi[sửa mã nguồn]

Gần đây ở Việt Nam xuất hiện các tranh cãi xung quanh bản quyền Báo Điện tử. Ngày 7/3/2013, báo Năng Lượng Mới và trang tin điện tử petrotimes.vn đã có công văn yêu cầu baomoi.com chấm dứt vi phạm bản quyền, qua việc sử dụng tin bài không xin phép. Theo thông báo của báo Năng Lượng Mới, hiện nay có một số website công khai lấy tin bài của báo điện tử khác, trong đó có baomoi.com, và việc tự động lấy lại tin bài và kinh doanh là “ăn cắp” chất xám của các cơ quan báo chí, vi phạm nghiêm trọng về bản quyền.

Bản thân Năng Lượng Mới đã bị baomoi.com khai thác khoảng 10.000 tin bài (trên phiên bản điện tử Petrotimes). Do đó, tờ báo này đã có văn bản yêu cầu baomoi.com từ ngày 7-3-2013 phải chấm dứt việc lấy thông tin và kinh doanh bằng thông tin của tờ báo này dưới bất kỳ hình thức nào.

Baomoi.com là một website tổng hợp thông tin tiếng Việt thuộc Công ty cổ phần công nghệ EPI, được cấp phép hoạt động theo giấy phép số 46/GP-TTĐT ngày 13-1-2012. Mỗi ngày trang này tổng hợp, phân loại khoảng 3.500 tin tức từ 60 nguồn chính thức của các báo điện tử và trang tin điện tử VN. Theo quy định của Bộ Thông tin – truyền thông, giấy phép này cho phép tổng hợp thông tin từ các báo nhưng với điều kiện phải được sự đồng ý bằng văn bản của các báo. Tuy nhiên trên thực tế, VnExpress, Dân Trí, Năng Lượng Mới… chưa có bất cứ một văn bản nào đồng ý cho phép trang này khai thác lại thông tin.[1].


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Thảo_luận:Báo_điện_tử&oldid=19309916”

Từ khóa: Thảo luận:Báo điện tử, Thảo luận:Báo điện tử, Thảo luận:Báo điện tử

Nguồn: Wikipedia

0/5 (0 Reviews)