[Wiki] Thảo luận:Phụ nữ ở Việt Nam là gì? Chi tiết về Thảo luận:Phụ nữ ở Việt Nam update 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Không trung lập[sửa mã nguồn]

Tôi đã treo bản POV cho bài này vì thứ nhất đề tài có thể không nổi bật để đáng có bài viết riêng: phụ nữ Việt Nam có những điểm gì khác với phụ nữ ở những nước khác trên thế giới? Nội dung thì dùng toàn từ ngữ tâng bốc, không trung lập: “đấu tranh giữ nước của dân tộc”, “chứng tỏ được sức mạnh lòng yêu nước, trí thông minh, ý chí quật khởi, lòng nhân từ và đức hy sinh cao cả”, ” sự khâm phục, ngưỡng mộ của toàn xã hội, nhưng vẫn không bỏ quên những đức tính tốt đẹp”, v.v. NHD (thảo luận) 00:51, ngày 8 tháng 11 năm 2010 (UTC)

Bài này ca ngợi quá, và ca ngợi một chiều. Đề nghị đem ra biểu quyết. Bùi Thụy Đào Nguyên (thảo luận) 01:05, ngày 8 tháng 11 năm 2010 (UTC)

Tôi nghĩ cần gì phải đưa ra biểu quyết, đã đặt biển KBK rồi.–Да или Нет (thảo luận) 01:07, ngày 8 tháng 11 năm 2010 (UTC)

Cảm ơn mọi người! Tôi cũng mong có người tham gia sửa bài, vì “một cây làm chẳng lên non…” nhưng không nghĩ là bài thuộc tính “không trung lập” như DHN khẳng định, tôi cũng thấy lạ khi bạn hỏi: “phụ nữ Việt Nam có những điểm gì khác với phụ nữ ở những nước khác trên thế giới?” song lại lấy dẫn chứng một loạt ý câu trong bài. Tôi rất đồng ý về việc đưa ra biểu quyết(!) Namhong66 (thảo luận) 01:50, ngày 8 tháng 11 năm 2010 (UTC)

Bài đúng là POV thật, nhưng chủ đề tôi thấy ổn. Ở bên phiên bản tiếng Anh có bài Phụ nữ ở Việt Nam nhưng chưa viết đó. Các bạn có thể xem thể loại này–Mannschaft (thảo luận) 04:17, ngày 9 tháng 12 năm 2010 (UTC)
Tôi thấy gắn biển trung lập cho bài này thật vô nghĩa ! Đề tài phụ nữ là đề tài nổi bật không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Liên Hợp Quốc. Phụ nữ Việt Nam từng được Tổ chức Văn hóa, Giáo dục Liên Hợp Quốc tôn vinh (lưu ý là không phái trôn vinh Hội Liên hiệp phụ nữ Việt nam đâu nhé). Còn những từ ngữ có tính tâng bốc thì chúng ta có thể sửa. Nhưng truyền thống dựng nước, giữ nước Việt Nam từ thời Hai Bà Trưng, đến Bà Triệu Trinh Nương, đến bà Dương Vân Nga, đến Công chúa Huyền Trân, đến những nữ sĩ thời bình như Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Thị Duệ, Bà huyện Thanh Quan… thì không ai có thể phủ nhận. Vậy tại sao lại bảo rằng bài này không trung lập ? Vì những lý do trên, tôi gỡ biển “không trung lập” -Двина-C75MT 16:45, ngày 4 tháng 4 năm 2021 (UTC)–

@DHN:. 2402:800:6344:3EEA:5450:B65A:178B:B8CD (thảo luận) 17:13, ngày 4 tháng 4 năm 2021 (UTC)

Tôi gắn trở lại {{POV}}. Biển này chỉ được gỡ khi các mối lo ngại về thái độ trung lập được giải quyết dứt điểm. Xem cuộc thảo luận trên (và cả ở dưới), đa số thành viên đều đồng ý bài mất trung lập, không thể chỉ vì một ý kiến chủ quan (và có phần không hiểu rõ tinh thần của POV) mà vội vàng xóa biển. —minhhuy (thảo luận) 04:27, ngày 5 tháng 4 năm 2021 (UTC)
User:Trần Nguyễn Minh Huy nên lưu ý một điều rằng: Đa số không tạo nên chân lý. Một vài thông tin được khuếch đại bằng truyền thông không làm nên toàn bộ bức tranh ! Nếu có đoạn nào, mục nào không trung lâhp thì nên gắn biển vào đoạn đó, mục đó. Không nên gắn biển POV đối với toàn bài này. Thân ! –Двина-C75MT 09:48, ngày 5 tháng 4 năm 2021 (UTC)–

Cảm ơn[sửa mã nguồn]

Cảm ơn Cộng đồng thành viên và BQV đã biểu quyết giữ bài này trên Wikipedia! Namhong66 (thảo luận) 02:31, ngày 27 tháng 12 năm 2010 (UTC)

POV & fisherprice (boththink)[sửa mã nguồn]

Fishprice đang vi phạm quy định Wikipedia:Thái độ trung lập và chơi trò THIÊN VỊ. Bạn này đang cố thể hiện quan điểm của mình bằng cách tìm cách bới móc và đưa vào đúng phần bạn muốn trong phần Các vấn đề xã hội của Phụ nữ ở Việt Nam. Từ lúc bạn vào wiki thì cách làm của bạn ko những là ko trung lập mà còn là phá hoại tinh thần wikipedia một cách lộ liễu trắng trợn nhất và xuyên tạc nội dung trong bài viết. Tại sao gọi là fá hoại ? Vì đời sống xã hội của phụ nữ VN hiện nay có tốt có xấu, mặt tốt nhiều hơn xấu, cũng chả có cách xa gì với đàn ông, nhưng bạn chỉ bới móc những mặt xấu rồi viết làm người đọc nhìn vào cứ như đây là phụ nữ Phi Châu hay phụ nữ Hồi giáo nào ấy chứ ko phải VN, như phụ nữ Vn chỉ có nhiêu đó, chỉ có bị đánh đập, phân biệt đối xử, bị hãm hiếp, phá thai, vị trí xã hội thấp, bị bắt cóc, bị bán vv… Chả có một chút phát triển, thành công thành tựu, vui sướng, hạnh phúc gì sấc. Những tiêu cực này chỉ là 1 mảng rất nhỏ trong mọi xã hội nhưng bạn lại chỉ tập trung đưa 1 phần nhỏ ấy lên bài, bưng bít những phần khác, ko viết lên đầy đủ, khiến người đọc khi đọc bài này sẽ hiểu sai về tình trạng chung của phụ nữ Việt Nam như trong bài. Đó là hành vi vạch lá tìm sâu để xuyên tạc nội dung bài viết, đem cái nhỏ nâng lên thành cái lớn, cái phụ thành cái chính. Wiki ko fải là chỗ Tuyên Truyền, Nếu bạn muốn Tuyên Truyền thì vào các forums, blogs, web cá nhân, ở đó bạn có thể chỉ viết về mặt xấu, giấu đi những mặt tốt cho người đọc nghĩ là VN bây giờ ghê lắm, cuộc sống phụ nữ bi đát bi thảm lắm. Còn trên wiki ko phải là chỗ cho chuyện đó. Đừng có phá Bách khoa. Cung Chúc Tân Xuân Thảo luận 18:20, ngày 29 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Là một thành viên wikipedia với vai trò của 1 người biên soạn thì bạn có trách nhiệm phải đưa vào thông tin toàn diện đầy đủ chứ ko thể chơi trò thiên vị, bới móc các thông tin xấu đưa vào, vạch lá tìm sâu, còn thông tin tốt thì ém đi như thế đc. Ngay cả vụ ít người phụ nữ trong chính trị cũng đưa vào thì thật vui, ngoài Nữ Nhi Quốc trong Tây du kí ra thì ko biết nước nào khác trên thế giới nầy phụ nữ ngang bằng đàn ông trong lãnh đạo chính trị ko. Việc bới móc vạch lá tìm sâu, đưa thông tin hẹp thế này sẽ làm người đọc hiểu nhầm về nội dung, hiểu nhầm về phụ nữ VN, và đưa tới sự ảnh hưởng xấu tới chất lượng và uy tín của wikipedia. Nếu hành vi thiếu trung lập này được lặp đi lặp lại quá nhiều lần thì có thể coi như cố ý phá hoại để làm giảm đi chất lượng của wikipedia. Cung Chúc Tân Xuân Thảo luận 18:29, ngày 29 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Một số phần trên ca ngợi copy từ website của Liên hiệp hội phụ nữ Việt nam, không đảm bảo tính trung lập. Nói về phụ nữ, cần phải nói về nỗi khổ của họ đang chịu đựng, các vấn đề xã hội hiện đại. Phụ nữ chiến đấu giỏi, đóng góp tích cực trong chiến tranh nhưng chưa nhận được vị trí xứng đáng trong xã hội ngày nay. Có không ít phụ nữ đang bị bán đi sang Trung Quốc làm nô lệ, đó cũng là một fact của phụ nữ. KHông nên chỉ ca ngợi một chiều theo Đảng đang ca ngợi, là phụ nữ Việt Nam đang sống tốt rồi, hạnh phúc rồi Boththink (thảo luận) 06:52, ngày 30 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Hàng nghìn phụ nữ VIệt Nam bị đem bán, đó không phải là chuyện nhỏ để không ghi lại. Boththink (thảo luận) 06:54, ngày 30 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Trung lập[sửa mã nguồn]

Tôi nghĩ một số bạn có cách suy nghĩ quá cưỡng ép, cái gì cũng phải tốt, viết trên wiki cũng phải tốt. Bạn quên mất là wiki phản ánh sự thực, mà bản thân sự thực là trung lập. Đánh giá về phụ nữ Việt Nam, cần phải đánh giá trung lập, nghĩa là cả thành tựu và những khổ đau mà họ đang có. Xã hội Việt Nam cũng vậy, nếu đã viết, cần viết đầu đủ, cả mặt tốt, mặt xấu, thế mới là trung lập. Có nhiều vấn đề tưởng rất nhỏ ở Việt nam, như tai nạn giao thông chết mấy chục người một ngày, hay hàng nghìn phụ nữ bị bán ra nước khác hàng năm, hay trẻ em nữ phá thai càng nhiều, hay 30% phụ nữ có chồng bị bạo hành… thì xét dưới góc độ trên thế giới, đấy là những việc rất rất nghiêm trọng. Tôi chỉ đứng dưới góc độ trung lập của một người ở ngoài, bổ xung thêm những dữ liệu cần thiết cho bài viếtBoththink (thảo luận) 07:32, ngày 30 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Và xét về góc độ xã hội học thì các vấn đề đó là rất lớn, ảnh hưởng đến cấu trúc xã hội. Do vậy, nếu đầy đủ thông tin thì rất nên hoan nghênh đưa vào. Không ai có thể xóa bỏ ý có nguồn chính xác của bạn đâu.–Goodluck (thảo luận) 16:36, ngày 30 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Hình như lại làm thêm vài con rối nữa. Cứ chui rúc trong mảng tối xã hội để mà bươi móc kg trung lập thì mỗi ngày làm 1 con rối cũng chẳng giấu được cái đuôi. Đã có thảo luận y chang vụ này bên Một cơn gió bụi các bạn quá đó tham khảo, nhiều BQV đã nói rõ và Lên Án hành vi thiên vị vi phạm quy định trung lập này. Cần đưa thông tin mọi mặt, còn chỉ đưa lên những mặt xấu xa tiêu cực theo ý đồ của người biên soạn thì đó là thiên vị, nội qui Wiki ghi rõ rồi. thảo luận quên ký tên này là của 66.143.164.185 (thảo luận • đóng góp).

Trananh1980 nên nhớ thiếu trung lập không phải chỉ ở quan điểm mà còn ở cách đưa tin thiếu toàn diện, chỉ đào bới một khía cạnh nào đó phù hợp ý đồ bôi bác của người biên soạn. Chính vì vậy bài Một cơn gió bụi của cậu dù fact đầy cả đấy nhưng vẫn bị treo bảng POV. Cậu chỉ đưa nội dung một vài trang vào làm những người chưa đọc Một cơn gió bụi tưởng đó là một quyển sách toàn nội dung chống cộng sản. Cậu kia thì mở mục Phụ nữ trong xã hội VN nhưng chỉ đưa độc nhất các thông tin tiêu cực, đen tối, muốn vẽ lên một hình ảnh Việt Nam xấu xí, làm những người chưa biết về xã hội VN khi đọc sẽ cho rằng phụ nữ trong xã hội VN chỉ toàn là bị kỳ thị, bạo hành, đánh đập, buôn bán, bệnh tật, phá thai, mại dâm v.v. Một nửa khúc bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật không còn là sự thật nữa, huống hồ 2 cậu chỉ toàn đưa 1/10, 1/100 sự thật. Nếu là người biết tự trọng thì hãy sửa đổi chứ đừng giả đui giả điếc rồi tự an ủi “không ai làm gì được mình” nữa, đừng để người khác coi thường mình, đừng để người ta phải nhắc nhở, than phiền, thậm chí mắng mỏ, Bảo quản viên cảnh cáo rồi mới chịu thay đổi. Cậu kia có cái nick bị banned tới banned lui mà vẫn không thấy thay đổi gì. Que Huong Niem Nho (thảo luận) 08:14, ngày 31 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Thế sinh ra chữ “quotes” làm gì? Các cậu trích dẫn thông tin từ các nguồn không phải là làm méo mó nguồn sao, khi mà toàn bộ nguồn thì ko bê vào, chỉ trích đúng 1 ý nổi bật nào đó? Về Một cơn gió bụi, trích dẫn các đoạn nổi bật lên gì có gì sai quy định ở đây? Không trung lập là khi diễn giải ý trong nguồn theo một quan điểm nào đó, tức là sự xuất hiện của quan điểm khác ngoài nguồn. Còn đằng này, tất cả đều đơn thuần là quan điểm ông Kim. Dù có trích dẫn cả sách thì điểm nổi bật nhất vẫn là ý kiến của ông ta về CNCS. Sao cậu dám vu ông ta chống Cộng? Cậu là ai mà dám vu cáo này nọ? Ông ta không có quyền nêu ý kiến ông ta hay sao? Cậu có thể cho rằng quan điểm ông ta ko trung lập. Dù thế nào thì trích một phần ý nổi bật hay toàn bộ tác phẩm thì có thay đổi quan điểm ông ta ko?–Goodluck (thảo luận) 08:45, ngày 31 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Không nhẽ cả cuốn sách của ông í chỉ có phần phê phán CNCS là đáng nói nhất ? Thật không đó ? Cả cuốn hồi ký như vậy chỉ có phần đó là đáng nói nhất ? Михаил Александрович Шолохов (thảo luận) 04:17, ngày 11 tháng 2 năm 2011 (UTC)

Đồng ý là có các tệ nạn trong mặt xấu của xã hội tôi cũng nghe giảng thế nhiều rồi thế mặt tốt của xã hội thì sao bộ tưởng chẳng ai giảng à? Ở trên là đặc điểm và lịch sử còn phần đanh có rắc rối là xã hội nên phân biệt giữa các phần và chủ đề.Tnt1984 (thảo luận) 08:30, ngày 31 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Thứ thuốc nổ TNT của cậu bị xịt rồi. Phiền cậu châm ngòi lại.–Goodluck (thảo luận) 08:45, ngày 31 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Cảm ơn bạn nhưng có lẽ không cần thiết vì tôi thấy cũng có nhiều người suy nghĩ giống tôi và vì còn nhiều việc để làm hơn là chôn chân ở đây nên thứ lỗi nhé tôi chỉ có thể nói là phần này chỉ mới nói lên một mặt nhỏ của cuộc sống đó là lý do tôi đặc bản.Tnt1984 (thảo luận) 08:51, ngày 31 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Trở lại một tí bạn nào có dự định mở rộng phần Xã hội thì nguồn này có thể dùng để tham khảo một tí xem phần nào nên mở rộng.Tnt1984 (thảo luận) 09:59, ngày 31 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Cấu trúc bài[sửa mã nguồn]

Bài này rõ ràng bố cục hợp lý, phần trên nói về vai trò phụ nữ, các đóng góp trong lịch sự và hiện đại, các đặc điêm, phần cuối cùng nói về một số hạn chế trong đối xử phụ nữ hiện nay tại Việt Nam, người đọc đều thấy đủ mặt được mặt tốt mặc còn thiếu sót. Bỏ đi phần thiếu sót càng không được, như vậy sẽ chỉ khen ngợiQuietdozen (thảo luận) 10:05, ngày 31 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Đồng ý là bài có cấu trúc hợp lý nhưng phía trên là Đặc điểm, Văn hóa truyền thống ý nói phụ nữ như thế nào trong xã hội là bị POV rồi nhưng phần đang có tranh cãi là phần xã hội tác động thế nào đến phụ nữ cơ bây giờ chỉ vừa mới thấy mặt trái xã hội thôi chưa thấy mặt phải.Tnt1984 (thảo luận) 10:16, ngày 31 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Những phần trên nói về phụ nữ Việt Nam một cách tổng quát, chủ yếu về lịch sử, văn hóa, phụ nữ thời chiến v.v. Phần đang tranh cãi là tập trung vào vấn đề phụ nữ và xã hội Việt Nam. TBD (thảo luận) 18:02, ngày 31 tháng 1 năm 2011 (UTC)

Tức thật chả nhẽ ở vn phụ nữ chỉ có như vậy sao, sao toàn ghi những chuyện tội phạm, chả nhẽ hết chuyen để nói rồi ah, thật là những hành động đáng khinh bỉ và bài viết của con rối cần bị xóa và con rối nầy cần bị ban nick Tôi ghét nhất la nhung ke ăn kg ngồi rồi suốt ngày nói xấu VN,sthảo luận quên ký tên này là của Truong Cong Qui (thảo luận • đóng góp).

Ặc gì mà bức xúc ghê thế. Tết nhất tới nơi mà cứ ngồi chửi nhau vì mấy chuyện trính chị vô bổ (hình như trong đó có mình) hic. Nói chung cứ làm theo nguyên tắc trung lập, toàn diện, có nguồn tin cậy của Wikipedia thì mọi người đều vui vẻ cả làng, có phải tốt hơn ko? Chúc mừng xuân Tân Mão Thảo luận 01:19, ngày 1 tháng 2 năm 2011 (UTC)


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Thảo_luận:Phụ_nữ_ở_Việt_Nam&oldid=64728777”

Từ khóa: Thảo luận:Phụ nữ ở Việt Nam, Thảo luận:Phụ nữ ở Việt Nam, Thảo luận:Phụ nữ ở Việt Nam

Nguồn: Wikipedia

0/5 (0 Reviews)